อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

'สไปเดอร์-แมน' ผงาดสู่'จักรวาล-แมงมุม'

เพราะโลกใบนี้มีหลายยุคสมัย "ไอ้แมงมุม" ฮีโร่ที่คุณรู้จัก จึงไม่ได้มีเพียงแค่คนเดียวอีกต่อไป จักวาลของ "ไอ้แมงมุม" ถูกเปิดเผยแล้ว.... "Spideanr-M into the Spider-Verse" ตำนานฮีโร่แมงมุมคนใหม่ กำลังถือกำเหนิดขึ้น ติดตามกันได้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น.


หลังจากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา... ทางโรงภาพยนตร์ชั้นนำต่างเปิดรอบฉายพิเศษเรื่อง Spider-Man into the SpiderVerse หรือ สไปเดอร์-แมน ผงาดสู่จักรวาล-แมงมุม ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ไปจนถึงรอบ 17.30 น. ได้เรียกเสียงฮือฮาจากคอหนังฮีโร่เมืองไทยว่า เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่น่าดูที่สุด ขณะที่เหล่านักวิจารณ์หนังของไทย ไม่ว่าจะเป็นเพจ SquidMan.ExE , แมวจอห์นหน้าโรง , Shuckmovie และเพจดังอื่น ๆ ในโซเชียลมีเดีย ต่างพร้อมใจชื่นชมภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเป็นอีกมิติหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีการการันตีจากเว็บไซต์วิจารณ์ภาพยนตร์ต่างประเทศ (https://www.rottentomatoes.com) ว่าเป็นหนังที่ดีที่สุดและไม่มีน่าพลาดด้วยประการทั้งปวงถึง 97% และท้ายที่สุดแล้ว....เมื่อวันที่ 7 ม.ค.62 ที่ผ่านมา เหล่าแฟนคลับไอ้แมงมุมก็ต้องร้องตะโกนด้วยความดีใจอีกครั้ง เมื่อ Spider-Man into the SpiderVerse ได้รับรางวัล GoldenGlobes สาขาเเอนิเมชั่นยอดเยี่ยม (Best Motion Picture – Animated) ซึ่งหมายถึงภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้กลายเป็นหนัง The Best อีกหนึ่งเรื่องของโลกไปแล้ว"จักรวาลแมงมุม" ถูกควบคุมการสร้างโดย "ฟิวลอร์ด" และ "คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์" ที่เคยสร้างผลงานโดดเด่นอย่าง เลโก้มูวี่ ,21 jump street , Cloudy with a chan of meatballs ทั้งยังได้ 2 ผู้กำกับภาพยนตร์อย่าง "บ็อบเพอร์ซีเชตตี" ผู้เขียนอนิเมชั่นเรื่อง เจ้าชายน้อย , ปีเตอร์ แรมเซย์ ผู้กำกับอนิเมชั่นิ Rise of the Guardians และ ร็อดดี้ ร็อดแมน จาก 21 jump street ทั้งยังระดมทีมงานอนิเมชั่นกว่า 180 คน ซึ่งถือว่าเป็นการทำอนิเมชั่นที่ละเอียดมากที่สุดกว่าภาพยนตร์ใด ๆ ของโซนี่อนิเมชั่นที่เคยทำมาก่อน จนได้การผสมผสานระหว่างลายเส้นคอมมิคของสไปเดอร์แมนยุค 60 กับ CGI ในปัจจุบัน ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนผสมผสานกันอย่าลงตัวไม่ว่าจะเป็นฉาก เพลง ไปจนถึงรายละเอียดของบทตัวละคน ที่นำเอาไอ้แมงมุมทุกจักรวาลในการ์ตูนคอมมิค มารวมกันในเรื่องเดียว เรามาทำความรู้จักไอ้แมงมุมทั้งหมดในจักวาลกันก่อน โดยคนแรกที่จะกล่าวถึงก็คือ "ไมล์ โมราเลส" ในไอ้แมงมุมผิวสีคนแรก โดยผู้เขียน  Brian Michael Bendis ที่ได้แรงบันดาลใจมากจาก ประธานาธิปดี บารัค โอบามา ซึ่งในเรื่องนี้ "ไมล์" เป็นเพียงไอ้แมงมุมฝึกหัด เพราะไม่เคยเรียนรู้วิธีการใช้พลังไอ้แมงมุมอย่างเต็มที่ ทั้งที่ตัวเองมีสกิลพิเศษถึง 2 อย่างที่พิเศษกว่าคนอื่น ๆ ทั้งล่องหนหายตัว และการปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูงที่เรียกว่า "เวน่อม สไตท์" สำหรับไอ้แมงมุมคนที่ 2 ก็คือ "ปีเตอร์ บี ปาร์คเกอร์" ไอ้แมงมุมต้นแบบที่เป็นหนุ่มใหญ่วัย 40 ปี ที่รับเป็นอาจารย์สอนการใช้พลังแมงมุมให้แก่ไมล์ในภาคนี้ 

ส่วนไอ้แมงมุมคนที่ 3 คือ "สไปเดอร์เกวน" หรือ "เกวน สเตย์ซี่" สาวนักเรียนไฮสคูลสุดแซบที่เก่งทั้งบู้และบุ๋น แน่นอนว่าตัวละครตัวนี้มีความพิเศษ เพราะว่าผู้พากษ์เสียงสไปเดอร์เกวน ก็คือ "เฮลีย์ สไตน์เฟลด์" นางเอกสาวแสนสวย จาก Bumblebee นั่นเอง ไอ้แมงมุมคนที่ 4 คือ "สไปเดอร์แมนนัว" หรือ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ สายดาร์ก หลุดมาจากปี 1933 ที่โลกของเขามีเพียงหนังขาว-ดำ ความสามารถของ สไปเดอร์แมนนัว เป็นการต่อสู้มือเปล่า การสืบสวนแกะรอยเสมือนนักสืบฝีมือเยี่ยม ที่สำคัญเขายิงใยแมงมุมได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมืออีกด้วย ให้เสียงพากษ์โดย "นิโคลัส เคจ" ดารานักแสดงชื่อดัง ไอ้แมงมุมคนที่ 5 คือ "เพนนี ปาร์คเกอร์" เด็กสาวที่มีความสามารถในการสื่อสารกับหุ่นแมงมุมสุดแข็งแกร่งแห่งโลกอนาคต โดยพ่อของเธอเป็นคนสร้างหุ่นตัวนี้ขึ้นมา เพื่อให้เธอขับต่อสู้กับเหล่าร้าย และ ไอ้แมงมุมคนสุดท้าย คือ "สไปเดอร์ แฮม" หรือ ปีเตอร์ พอร์กเกอร์ ตัวละครการ์ตูนสุดฮามีลักษณะคล้ายหมูในชุดแมงมุม ซึ่งแม้จะดูตลกขบขัน เล่นมุกเกรียน ๆ ให้เห็นตลอด แต่อย่าคิดว่าเขาอ่อนแอเป็นอันขาด "สไปเดอร์แฮม" มีสกิลคุยกับสัตว์ต่าง ๆ ได้ แถมวิชาการต่อสู้ก็ไม่แพ้ใครซะด้วย!!! 

เรื่องย่อ Spider-Man into the SpiderVerse  "ไมล์ โมราเลส" เด็กชายผิวสีลูกนายตำรวจ ได้ถูกแมงมุมอาบรังสีกัดโดยไม่รู้ตัว จนตัวเองกลาย "สไปเดอร์แมน" ขณะที่วายร้ายมาเฟียตัวพ่ออย่าง "คิง พิน" ได้ให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ ทดลองเปิดประตูมิติจักรวาลอื่น ๆ ทั้งยังดูดเอาสไปเดอร์แมนจากจักวาลต่าง ๆ มาอยู่ในจักรวาลเดียวกัน ผลข้างเคียงก็คือ เหล่าสไปเดอร์แมนจักรวาลอื่น ๆ จะถูกลบหายไป เพราะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ยิ่งนานไปพลังของพวกเขาก็ยิ่งอ่อนแอ ไมล์ในฐานะไอ้แมงมุมในโลกปัจจุบัน จึงต้องเร่งฝึกฝนตัวเองให้พร้อมต่อสู้กับ "คิง พิน" เพื่อเปิดประตูมิติส่งเพื่อนของเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย ตำนานไอ้แมงมุมวัยรุ่นกำลังจะถือกำเหนิดขึ้นแล้ว ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นครับ...จุดแข็งของ Spider-Man into the SpiderVerse ด้วยเทคนิก CGI สุดล้ำเลิศ ที่ระดมทีมงานทั่วทั้งโลก ช่วยกันสร้างภาพยนตร์จากการ์ตูนคอมมิค ให้กลายมาเป็นอนิเมชั่นสวยสดงดงาม มีความลึกคมชัดทุกมุมมอง กลายเป็นสุดยอดภาพยนตร์ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงพร้อมการันตี รางวัลลูกโลกทองคำ ขณะเดียวกันบทบาทของเรื่องที่แม้จะมีการต่อสู้ที่รุนแรงดุเดือด เอาปืนไล่ยิง เอาดาบไล่ฟัน แต่กลับไม่เห็นฉากชวนสยดสยอง เพราะคำนึงถึงความรุนแรงที่เด็กจะเข้ามาชม มุมภาพจึงเป็นโทนสร้างความรู้สึกหดหู่ใจ ในช่วงที่มีการสูญเสีย มากกว่าจะโชว์ความรุนแรงถึงขนาดเลือดไหลนอง ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของผู้สร้าง

จุดอ่อนของ Spider-Man into the SpiderVerse แทบจะไม่มี ยกเว้นเสียแต่บางฉาก ที่ดูเหมือนต้องการให้รู้สึกฉาบฉวย  เช่น เมื่อมิติต่าง ๆ หลุดออกมาบนโลก ทำให้แลดูสับสนปนเป ซึ่งแม้ช่วงดังกล่าจะเป็นฉากสั้น ๆ แต่ก็ควรจะมีความเนียนกว่านี้ หรือสร้างภาพอื่น ๆ ให้ดูแตกต่างออกไป มิเช่นนั้นหลายคนอาจมองได้ว่า การใช้โทนสีและลายเส้นอนิเมชั่นทั้งสองมิติและสามมิติจัดจ้านตั้งแต่แรก แล้วพอถึงฉากที่ต้องทำให้เกิดภาพหลุดจากมิติ ก็สร้างให้ดูยุ่ง ๆ แสงสีไม่สมดุลกับฉากหลัง ซึ่งนั่นหมายถึง ความเรียบง่ายจนเหมือนไม่ได้ทำอะไรเพิ่มขึ้น มองไม่เห็นจุดแตกต่างที่ชัดเจน ขณะที่บทตัวละครบางฉาก มีมุกตลกแป๊ก ถูกที่ยิงออกมาแล้วเรียกเสียงหัวเราะไม่ได้ 

9/10 สำหรับภาพยนตร์อนิเมชั่นระดับโลก ที่คงความสวยสดงดงาม เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี มีสาระและคุณธรรมสอนใจ ถ้าไม่งง ๆ ตรงฉากมิติหลุด ถือว่าดีสุด ๆ ไปเลยปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า" 

คำถามคือ ท่านชื่นชอบไอ้แมงมุมจักรวาลไหน มากที่สุด เพราะอะไร

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์ และเพจเฟซบุ๊ก Dailynews ช่วง "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 15 ม.ค.62 (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 16 ม.ค.62 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
................................

คอลัมน์ ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีนีม่า เว็บไซต์ยูทูป และ  Sony Pictures Entertainment


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 118