อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

ใจหาย'ดุสิตธานี'ปิดตัวแล้ว รอ4ปีไฉไล'ความเป็นไทย'

น่าใจหายจังเลย! “ดุสิตธานี” ปิดให้บริการแล้ว ลูกค้าไทย-เทศรอ 4 ปีไฉไลกว่าเดิม เพราะจะกลับมาคงเอกลักษณ์ความเป็นไทย จันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 เวลา 08.00 น.


ในที่สุด...ก็ถึงวันคลุมป้าย!! วันปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา สำหรับ “โรงแรม ดุสิตธานี กรุงเทพ” ที่ให้บริการอย่างยาวนานมาถึง 49 ปี นับตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.2513

ณ เวลานี้ เชื่อได้ว่าคงไม่มีใคร ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือต่างประเทศที่ไม่รู้จักโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บนหัวมุมถนนสีลม และพระราม 4 บนเนื้อที่กว่า 18 ไร่ เป็นโรงแรมหรูหราแห่งแรกๆ ของไทย และเป็นอาคารสูงแห่งแรกของไทยที่มีโครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบไทยเดิม และร่วมสมัยผสมผสานกัน  

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง!! เมื่อเอ่ยถึงชื่อห้อง “นภาลัย บอลรูม” ยิ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่เป็นที่รู้จักของ “คนเมือง” เพราะใครต่อใครหลายๆ คน ต่างก็หวังต่างก็ฝันว่า สักวัน...ห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ห้องนี้คงได้กลายเป็นห้องจัดงานเลี้ยงฉลองพิธี “มงคลสมรส” ของตัวเองกันบ้างเชื่อเถอะ!!! มีคนจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่วาดฝันไว้เช่นนี้ แม้ว่าในระยะหลังจะมีโรงแรมหรูและมีห้องจัดงานเลี้ยงฉลองงานมงคลสมรสอย่างหรูหรา เป็นจำนวนไม่น้อยเกิดขึ้นตามมาก็ตาม แต่หากจะพูดถึงความ “คลาสสิก ความเป็นไทย” ต้องยกให้ “นภาลัย บอลรูม” ที่อยู่ในใจคนไทยมาช้านาน แม้ว่าจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าส่วนใหญ่เป็นที่ชื่นชอบของผู้ “อาวุโส” ก็ตาม

เอาเป็นว่ามาถึงจุดนี้โรงแรมหรูแห่งนี้ได้ปิดให้บริการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อก้าวไปสู่การให้บริการที่ทันสมัย สอดรับกับโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป ในรูปแบบของโครงการ “มิกซ์ยูส” ที่ให้บริการทั้งโรงแรม อาคารสำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก รวมถึงอาคารที่พักอาศัย บนที่ดินรวมกันแล้วประมาณ 23-24 ไร่ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 36,700 ล้านบาท

มีการคาดหมายกันว่า จะใช้เวลาในการพัฒนาโครงการใหม่นี้ประมาณ 3 ปีครึ่งถึง 4 ปี ซึ่งจะกลับมาเผยโฉมใหม่ และเปิดให้บริการได้ภายในปี 65-66 แน่นอน เรียกได้ว่าพื้นที่ราว 24 ไร่บนถนนสีลมตัดกับถนนพระราม 4 ในปี 65 จะกลายเป็นพื้นที่ที่เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ เพราะในย่านนี้ถือเป็นศูนย์กลางของเมืองอย่างแท้จริง ทั้งศูนย์ทางการธุรกิจ ศูนย์กลางของธุรกิจค้าปลีก ศูนย์กลางในการเชื่อมต่อของการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าบนดิน รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือรถยนต์

ย้อนกลับไปถึงเหตุผลกลไก...ที่ทำให้โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ แห่งนี้ ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ คำตอบง่ายๆ จาก “ชนินทธ์ โทณวณิก” รองประธานกรรมการและประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ดุสิตธานี ที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ในหลายสื่อว่า “ด้วยสภาพของการแข่งขันของธุรกิจโรงแรมในเวลานี้ ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับความต้องการของลูกค้าก็เปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วมาก ทำให้ดุสิตธานี ต้องตัดสินใจพลิกโฉมครั้งใหญ่ให้กับโรงแรมแห่งนี้”โดย บมจ.ดุสิต ธานี ได้ร่วมมือกับ บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา ยกระดับโรงแรมและพัฒนาเป็นโครงการ “มิกซ์ยูส” ขนาดใหญ่ ในรูปแบบใหม่เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก การเปลี่ยนแปลงและการยกระดับครั้งใหม่นี้จะทันสมัยอย่างไรก็ตาม แต่...สิ่งสำคัญ คือ การยืนหยัดเป้าหมายของการทำโรงแรมที่มีเอกลักษณ์ “ความเป็นไทย” โดยเฉพาะ และพุ่งเป้าหมายไปสู่การแข่งขันในระดับโลก ตามที่ “ผู้ก่อตั้ง” โรงแรมอย่าง “ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย” ตั้งใจไว้ก่อนหน้านี้“โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ” เป็นโรงแรมเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองไทย เริ่มก่อสร้างในปี 2509 โดยบริษัท ดุสิตธานี จำกัด ตัวอาคารก่อสร้างในลักษณะทรงสูง 22 ชั้น วัดจากพื้นดินไปถึงปลายยอดสูงสุด 100 เมตร ชื่อโรงแรม “ดุสิตธานี” ตั้งขึ้นจากแรงบันดาลใจของ “ท่านผู้หญิงชนัตถ์” คือ...ต้องการให้คล้องกับชื่อเมืองในสวรรค์ ซึ่ง “ดุสิต” เป็นชื่อของสวรรค์ชั้นที่ 4 จากทั้งหมด 6 ชั้น เพื่อให้ผู้ที่มาใช้บริการของโรงแรมรู้สึกเสมือนหนึ่งอยู่ในสวรรค์

ขณะเดียวกันโรงแรมดุสิตธานี ตั้งอยู่ตรงข้าม พระบรมรูปของพระบาทสมเด็จ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 4 บริเวณด้านหน้าสวนลุมพินี พระองค์เคยมีพระราชประสงค์ที่จะสร้างเมือง “แม่แบบประชาธิปไตย” ขึ้น ดังนั้นจึงเติมคำว่า “ธานี” ซึ่งหมายถึง “เมือง” ต่อท้ายคำว่า “ดุสิต” เพื่อใช้เป็นชื่อเมือง “ดุสิตธานี” รวมทั้งได้นำแนวคิดของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 ที่นำความทันสมัยในแบบตะวันตกกับศิลปะความเป็นไทย มาหลอมรวมให้เข้ากัน

ส่วนจากนี้ไปอีก 3-4 ปี โฉมใหม่ของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ จะเป็นอย่างไร? เชื่อได้ว่าทุกคนคงตั้งตารอ!!!
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”
ขอบคุณภาพจาก : www.dusit.comDusit Thani Bangkok


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 260