อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

โอ้โฮ!วันหยุดเที่ยวปีใหม่ ถ้าไม่เจอคนเยอะถือว่าผิด

สัปดาห์นี้เตือนกันช่วงปีใหม่ อย่าดื่มแล้วขับ เป็นพิการมันเรียกกลับคืนมาไม่ได้ ส่วนเหล่ากองทัพนักท่องเที่ยวแน่นคับคั่ง ถ้าไม่เจอบรรยากาศแบบนี้ถือว่าผิด อังคารที่ 1 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.


ปีใหม่ปีนี้นอกจากพวกเราจะมีวันหยุดในวันจันทร์ที่ 31 ธ.ค.61 ซึ่งเป็นวันหยุดส่งท้ายปีแล้ว เรายังมีวันหยุดในวันอังคารที่ 1 ม.ค.62 วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินเกรโกเรียน (Gregorian Calendar) ซึ่งจำได้ว่าในวัยเด็กก่อนถึงวันปีใหม่ เป็นบรรยากาศที่น่าสนุกสนานที่สุด เพราะมีทั้งกินเลี้ยง กีฬาสี และจับฉลากของขวัญ

เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน ช่วงเวลาก่อนที่จะเปลี่ยนศักราช เหนื่อยมากกับการเตรียมงาน สะสางงานในปีเก่า สำหรับอาชีพสื่อมวลชนต้องเตรียมต้นฉบับสำหรับสื่อสิ่งพิมพ์ ส่วนวิทยุ ทีวี ก็ต้องอัดเทปกันยาวไป ปีนี้อาชีพสื่อสิ่งพิมพ์มีเรื่องเศร้า สื่อยักษ์ใหญ่ประกาศปลดพนักงานส่งท้ายปีทุกวันหยุดระดับชาติแบบนี้ สิ่งที่นักเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนในต่างจังหวัดกลัวที่สุด คือ การจราจรที่หนาแน่นคับคั่ง ทำให้นักเดินทางที่ต้องอาศัยถนนในการไปต่างจังหวัด พากันคลุ้มคลั่งทั้งขาไปและขากลับ เจอกับตัวเองมาครั้งสองครั้งถึงกับขยาดเลยทีเดียว

ส่วนมูลนิธิเมาไม่ขับ ก็กลัวที่สุดกับการเกิดอุบัติเหตุสำหรับผู้ใช้ถนนที่ดื่มเหล้าขณะขับรถ ความเร็วที่มากเกินไปกับถนนที่แออัดไปด้วยรถยนต์ ซึ่งมีทั้งผู้ชำนาญการและเพิ่งจะจับพวงมาลัยรถเป็นครั้งแรกคุณภัทรพันธ์ กฤษณา ประธานเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ ในมูลนิธิเมาไม่ขับ เล่าถึงกิจกรรมที่เจ้าหน้าที่ ตลอดจนเหยื่อเมาแล้วขับ ถือเป็นหน้าที่ต้องทำในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ก็คือ ตรวจเยี่ยมตามด่านที่เจ้าหน้าตำรวจและเจ้าหน้าที่อาสาต่างๆ ประจำอยู่ เพื่อเป็นตัวอย่างให้ผู้ขับรถเร็วหรือดื่มเหล้าแล้วไปขับรถได้เห็นถึงความเสียหายที่ไม่มีวันเรียกกลับคืนมาได้

ความแตกต่างของการจราจรในช่วงวันหยุดปีใหม่กับสงกรานต์อยู่ที่ “น้ำ” สงกรานต์คนที่เล่นน้ำจะสนุกมากกว่าเทศกาลอื่น เพราะมีการสาดน้ำเข้ามา การตั้งวงสาดน้ำมีเหล้าเกี่ยวข้องยาวนานหลายชั่วโมง ความเสียหายจึงมากกว่า เพราะอุบัติเหตุที่รุนแรงหลายครั้งมีเหล้าเข้ามาเกี่ยวข้องถึง 40% ตามสถิติอุบัติเหตุจะเกิดมากที่สุดตั้งแต่ช่วงเวลา 15.00 น. เป็นต้นไปเทศกาลปีใหม่จากปริมาณรถที่มาก เรื่องของความเร็วจึงไม่ค่อยรุนแรง เป็นเรื่องดีที่ปีใหม่ปีนี้การตั้งด่านตามถนนสายรองมีมากขึ้น ทำให้อุบัติเหตุแรงๆ ที่เกิดกับถนนสายรองไม่มากเหมือนทุกครั้ง ได้รับการบอกเล่าแบบนี้ก็สบายใจได้ระดับหนึ่งว่า เที่ยวปีใหม่ทุกคนจะมีแต่ความสุข สนุกสนาน

ในประเทศญี่ปุ่นวันหยุดสิ้นปีก่อนถึงวันขึ้นปีใหม่ คนญี่ปุ่นมักจะทำความสะอาดบ้านเป็นการใหญ่ ทั้งประดับประดาที่ทางเข้าบ้านด้วยไม้ไผ่และกิ่งสน มีฟางที่พันเป็นวงกลมแต่งด้วยกระดาษสีขาวแดงติดไว้ตรงประตูทางเข้า บนโต๊ะในบ้านจะวางขนมโมจิที่ซ้อนกัน 2 ชั้น ข้างบนสุดวางส้มไว้หนึ่งผล ทั้งหมดทั้งปวงเพื่อต้อนรับ “เทพเจ้าแห่งปีใหม่” เข้ามาที่บ้านนั่นเองค่ะส่วนที่สหรัฐอเมริกานักท่องเที่ยวและคนอเมริกันเอง มักจะไปเที่ยวและรวมตัวกันที่ไทม์สแควร์ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. และร่วมกันนับถอยหลังเพื่อเข้าวันใหม่ของปีใหม่ ครั้งหนึ่งผู้เขียนได้อยู่ในบรรยากาศนี้ คนมากจริงๆ ค่ะ

ปีใหม่ไปไหนดี เดี๋ยวนี้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวเก่ง วางแผนเดินทางกันล่วงหน้า ทำให้ไม่ต้องโดนโขกสับเรื่องค่าที่พัก แต่สำหรับค่าอาหารยังเลี่ยงไม่พ้น เพราะผู้ค้าก็รอนักท่องเที่ยวกลุ่มก้อนใหญ่แบบนี้มานาน เฮละโลเที่ยวกันทีละมากๆ แบบนี้ในคราวเดียว บรรยากาศสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวก็ลดทอนกันไปบ้าง ร้านอาหารที่ว่าอร่อยเมื่อต้องเจอกับกองทัพนักท่องเที่ยวบางทีก็รับมือไม่ไหว ทำให้มีคนผิดหวังกันมากกับคิวที่ยาวและอาหารที่ไม่พอ เป็นเรื่องราวเรื่องเล่าที่เกิดซ้ำ เป็นหนึ่งในบรรยากาศการท่องเที่ยวปีใหม่ที่ไม่เจอถือว่า...ผิด

สวัสดีปีใหม่...ขอให้ผู้อ่านทุกท่านสดชื่นเบิกบาน มีพลังรับทรัพย์ในปีหมูทอง.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 235