อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

'คืนโฉนด'แก้หนี้นอกระบบ รัฐบาลอื่นทำไม่ได้-เราทำได้

Talk Online ฉบับ Exclusive ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ พาไปเปิดใจกับ "ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ กับผลงานที่สุดภูมิใจ ศุกร์ที่ 28 ธันวาคม 2561 เวลา 09.00 น.

ใกล้จะหมดเวลาของ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ฝากผลงานให้กับประเทศไว้มากมาย โดยเฉพาะเรื่องของการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ และการจัดคืนโฉนดที่ดินให้กับประชาชน “เดลินิวส์ออนไลน์” ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการคืนโฉนดที่ดินให้กับประชาชน เพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ มาพูดคุยถึงผลงานของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา 

**ช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมางานด้านความมั่นคงเป็นที่พอใจของชาวบ้านมากที่สุด มีหลักในการบริหารงานอย่างไรที่ทำให้หน่วยงานที่กำกับดูแลมีความเป็นเอกภาพมากที่สุด

พล.อ.ประวิตร : ในฐานะที่ผมดูแลทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง งานด้านการข่าว ด้านสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รวมกันทั้งหมด เราก็ร่วมมือกันในการที่จะบูรณาการงานด้านความมั่นคง จะเห็นว่าถ้าเราต่างคนต่างทำ แล้วงานต่าง ๆ ก็จะไม่ลุล่วง ผมตั้ง ศูนย์แก้ปัญหาความมั่นคงแบบเบ็ดเสร็จ ให้ทุกหน่วยงานเข้ามาร่วมงาน ความจริงแล้วทุกหน่วยงานที่ทำงานด้านความมั่นคงจะประชุมทุกสัปดาห์ โดยผมเป็นประธานฯ เราจะรู้ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของทุกหน่วยงานที่จับงานด้านความมั่นคง อันไหนเกิดความขัดแย้ง หรือที่ไม่เกิดความขัดแย้ง เราทำมาตลอด เราดำเนินการไปได้ด้วยความเรียบร้อย จุดประสงค์ใหญ่คือ เราใช้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ประชาชนต้องได้รับความปลอดภัยจากชีวิตและทรัพย์สิน

ด้านตำรวจการจราจร จะต้องดูแลเรื่องการป้องกันอุบัติเหตุจากการดื่มสุรา พยายามทำทุกอย่างให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนทั้งหมด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราแก้ปัญหาต่าง ๆ โดยใช้ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองบูรณาการร่วมกัน เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่า เขาได้รับความปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวง ทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยจากชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน**มีงานอะไรที่อยากจะผลักดันเพื่อให้เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะหมดวาระไป

พล.อ.ประวิตร : คงเป็นเรื่อง การดูแลความปลอดภัยของประชาชนเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด รวมถึงเรื่อง หนี้นอกระบบ เช่นเดียวกัน ทุกรัฐบาลพยายามทำ แต่ทำไม่สำเร็จ เพราะว่าไม่มีคน ดังนั้นเราจึงต้องใช้การบูรณาการ ทั้ง กองอำนวยการรักษาความสงบภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตำรวจ ทหาร ร่วมมือกันในการที่จะหาข้อมูลว่า หนี้ที่ชาวบ้านไปฝากไว้กับนายทุน เราใช้อำนาจในการตรวจค้นเพื่อให้เห็นชัดเจนว่า พวกนี้ได้เอาเปรียบ สร้างปัญหาความเหลื่อมล้ำให้กับประชาชน ผมตัดสินใจว่า เราต้องทำให้ได้ ซึ่งรัฐบาลอื่นทำไม่ได้ แต่เราทำได้**นายทุนที่เขายอมคืนโฉนดให้ เขามีเงื่อนไขอะไรหรือไม่

พล.อ.ประวิตร : ไม่มีเงื่อนไข เพราะเขาเองก็ทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว ตอนนี้สามารถเอาโฉนดคืนได้ทุกภาคแล้ว ที่ไหนที่มีการแจกโฉนดเยอะ ผมก็จะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคนแจก ซึ่งจะมีการแจกพร้อมกันทั่วประเทศ

**อะไรเป็นหลักสำคัญที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลหลายชุดพยายามแก้ไข แต่ทำไม่ได้ แต่เมื่อรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาสามารถแก้ไขได้ ใช้หลักอะไรในการดูแลเรื่องนี้

พล.อ.ประวิตร : เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องตั้งใจในการทำงานให้กับประชาชนโดยตรง เขามีความเห็นว่า จะต้องช่วยประชาชน และผมได้ประชุมชี้แจง ทุกคนเห็นด้วยว่า จะต้องทำงานนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยมีตำรวจ ทหาร กอ.รมน.ร่วมมือกันทั้งหมด จึงจะสำเร็จลุล่วงได้ นำเจ้าหนี้มาพูดคุยและดูว่าอันไหนได้เงินไปเยอะแล้ว อย่างไรก็ตาม คงต้องเดินหน้าทำต่อไป เพราะเราใช้ข้าราชการเป็นคนทำ ผมเป็นฝ่ายการเมืองก็ดูแลให้นโยบาย ตอนนี้ก็มีการแจกโฉนดตลอด เราใช้การเจรจา และเท่าที่ตรวจสอบยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับนายทุน เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนไม่ได้รับความเดือดร้อน ที่เกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำ เราจะต้องลดลงให้ได้**การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ถือเป็นสิ่งที่ภูมิใจมากที่สุดหรือไม่ในการทำงานการเมือง

พล.อ.ประวิตร : ผมทำงานภูมิใจที่สุดคือ ประชาชนไม่ได้รับความเดือดร้อน ได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง ผมเห็นยิงกันทุกวันนี้ ก็ไม่พอใจเหมือนกัน ผมให้เขาจับอาวุธปืน ซึ่งจับได้จำนวนมาก ๆ ตำรวจ ทหาร ตั้งด่านตรวจ

**ใช้หลักอย่างไรในการประสานงานระหว่างตำรวจและทหารให้ทำงานในทิศทางเดียวกัน

พล.อ.ประวิตร : ผมอธิบายให้เข้าใจว่า ทหาร-ตำรวจทำงานเหมือนกัน ทำงานมาด้วยกัน ตำรวจใกล้ชิดประชาชนมากกว่า ทหารก็เป็นฝ่ายสนับสนุน เพื่อที่จะสนับสนุนให้ตำรวจได้ทำงานให้กับประชาชนโดยตรง ให้ประชาชนมีความเชื่อมั่น ถ้าตำรวจประชาชนเชื่อมั่น จะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เพราะทหารไม่ได้เกี่ยวข้องเท่าไหร่ นอกจากว่าเราใช้อำนาจทหารในการที่จะสนับสนุนให้ตำรวจได้ทำงาน**มีบางคนกังวลว่า เมื่อมีการปลดล็อกทางการเมืองความวุ่นวายจะกลับมา จะดูแลอย่างไรเพื่อให้สังคมเกิดความสงบสุข

พล.อ.ประวิตร : ก็ดูแลแบบที่ทำอยู่ แต่คิดว่าเขาคงไม่กล้า และที่ใช้คำว่าคงไม่กล้านั้น เพราะสิ่งไหนที่บิดเบือน  ที่จะทำให้เกิดความแตกแยกเราก็จะต้องใช้กฎหมายในการดำเนินการ แต่ถ้าหากไม่มีการบิดเบือนเป็นการหาเสียงของพรรคการเมืองก็ให้เขาดำเนินการไป ที่ผ่านมาก็เป็นไปตามโรดแมพที่ คสช. (คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) กำหนดไว้ แต่ตอนนี้ขึ้นอยู่กับ กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) ไม่ว่าจะเป็นการลงคะแนน การพิมพ์บัตรเลือกตั้ง จะใช้เวลาเพิ่มเติมหรือไม่ ก็แล้วแต่ทางกกต. ทาง คสช. จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ปล่อยให้ กกต. ดำเนินการไป

**หลังเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร มีโอกาสกลับมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่

พล.อ.ประวิตร : ไม่รู้...ผมไม่เล่นการเมือง ส่วนเรื่องที่อยากจะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งนั้น นายกรัฐมนตรีเขาทำงานทุกเรื่อง และทำงานอย่างมีเหตุ มีผล และตั้งใจทำงาน แต่ก็มีอารมณ์บ้าง เป็นธรรมดา แต่เขาตั้งใจทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนโดยตรง ไม่ว่าเรื่องความมั่นคง เรื่องเศรษฐกิจ เรื่องโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ เขาสนใจและใช้เวลาทั้งหมดไม่เคยพัก ไม่มีวันหยุดในการทำงาน เราทำงานได้อย่างเขาหรือไม่**นายกรัฐมนตรีเคยมาขอคำปรึกษาหรือไม่ ถ้าหากจะต้องตัดสินใจทำงานทางการเมืองต่อไป

พล.อ.ประวิตร : ไม่..ผมก็ไม่ให้คำปรึกษา เป็นเรื่องของเขา เพราะเขามีความสามารถในการทำงานอยู่แล้ว ตลอดระยะเวลา 4-5ปี ที่ผ่านมา เขาได้ทำให้ประชาชนคนไทยอยู่เย็นเป็นสุขอยู่แล้ว

**5ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร เคยมีปัญหาขัดใจหรือระหองระแหงกันหรือไม่

พล.อ.ประวิตร : ไม่เคยมีเรื่องขัดใจหรือเรื่องระหองระแหง ต่างคนต่างทำงาน อย่างเรื่องการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ นายกรัฐมนตรีก็บอกว่าให้ผมไปจัดการให้เรียบร้อย

**อยากฝากอะไรถึงประชาชนช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะถึงการเลือกตั้ง

พล.อ.ประวิตร : อยากให้เกิดความสงบ อยากให้เข้าใจว่า รัฐบาลนี้ทำงานด้วยความตั้งใจ และอยากจะบอกว่าให้ประชาชนอย่าเกิดความขัดแย้งกันเลย เลือกตั้งอยากจะเลือกใครก็เลือก ดูว่าใครที่ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้มากก็ให้เลือกคนนั้น แล้วแต่การตัดสินใจของประชาชน


….......................
ทีมการเมืองเดลินิวส์ออนไลน์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    37%

บอกต่อ : 3.35K