อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

6ไอเทมอันตราย ห้ามลืมไว้ในรถเด็ดขาด!

เปิด 6 สิ่งของติดตัวแต่แฝงอันตราย ห้ามลืมทิ้งไว้ในรถกลางแดดจัดเด็ดขาด เลี่ยงเกิดเหตุไม่คาดฝัน! ศุกร์ที่ 28 ธันวาคม 2561 เวลา 08.00 น.


ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลหยุดยาวอย่างวันสิ้นปีเก่าต้อนรับปีใหม่เข้ามาทุกที เชื่อว่าหลายท่านคงจะเลือกขับรถเดินทางไปเที่ยวเที่ยวหรือเยี่ยมเยือนญาติๆที่ต่างจังหวัดอยู่ไม่น้อย และอาจจะจอดตากแดดกันเป็นจำนวนมาก ฉะนั้น "ช่างเอก" จึงอยากจะขอแนะนำข้อควรระวัง "6 ไอเทมที่ห้ามทิ้งไว้บนรถร้อนๆเป็นอันขาด" เพราะอาจทำให้เกิดเหตุการณ์น่าอนาจใจได้ครับ

1. แบตเตอรี่สำรอง
ไอเทมของคนยุคใหม่ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมี นั่นก็คือ แบตสำรอง ซึ่งเจ้าตัวนี้เป็นแบตชนิดลิเธียมไออนที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อเจอความร้อนสูง อาจทำให้เกิดการลัดวงจร ส่งผลให้เกิดการระเบิดได้

2. โทรศัพท์มือถือ
ความร้อนทำให้วงจรภายในโทรศัพท์ได้รับความเสียหาย และแบตเตอรี่โทรศัพท์เกิดการระเบิด โดยเฉพาะหากเปิดใช้งาน จะทำให้ความร้อนสูงขึ้น จึงเสี่ยงต่อการระเบิดได้ ทางที่ดีพกโทรศัพท์ติดตัวไว้เสมอดีกว่าครับ

3.ไฟแช็ค
ามทิ้งไว้ในอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส หรือถูกแสงแดดเป็นเวลานาน เพราะแก๊สสะสมที่เกิดจากเชื้อเพลิงของเหลวในไฟแช็กจะขยายตัวจนอาจระเบิดได้

4.กระป๋องสเปรย์
เมื่อถูกความร้อนจะทำให้วัตถุ สารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัว จึงเกิดประกายไฟหรือระเบิดได้

5.แผ่นยางกันลื่น
แผ่นยางกันลื่นสำหรับวางโทรศัพท์ ที่มักวางไว้เหนือแผงคอนโซล แม้ว่าจะไม่เกิดการระเบิดเหมือนข้ออื่นๆที่ผ่านมา แต่อาจละลายติดไปกับคอนโซลได้หากได้รับความร้อนเป็นเวลานาน

6.น้ำแข็งแห้ง
เมื่อน้ำแข็งแห้งระเหิด จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติ เพื่อความปลอดภัย ควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีช่องระบายอากาศ แยกจากห้องโดยสารรถยนต์ หากเก็บในห้องโดยสาร ควรเปิดกระจกรถ เพื่อระบายอากาศออกสู่ภายนอก

หากจำเป็นต้องเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้บนรถ ก็ควรเก็บไว้ในจุดที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง เช่น กล่องเก็บของคอนโซลหน้า, ใต้เบาะที่นั่ง จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ครับ...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com
..........................
ขอบคุณข้อมูลจาก
-บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 500