อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

โรตี...พี่ใหญ่

สัปดาห์นี้แวะไปชิมโรตีฝีมือ “พี่ใหญ่-ฝันดี จรรยาธนากร” เคล็ดไม่ลับของแต่ละเมนู คือ ใช้แป้งสดและเนยใหม่ น้ำมันทอดครั้งเดียวไม่มีการใช้ซ้ำ จันทร์ที่ 31 ธันวาคม 2561 เวลา 14.00 น.


เวลาผมได้รับเชิญไปเล่านิทานในโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...พื่อชีวิต” ซึ่งเป็นโครงการ CSR ของกลุ่มอีซูซุร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งมอบระบบน้ำดื่มสะอาดให้กับโรงเรียนตามต่างจังหวัด ด้วยความที่บ้านผมอยู่ไม่ไกลจากบ้านของ “พี่ใหญ่-ฝันดี จรรยาธนากร” ทางอีซูซุมักจะจัดรถตู้ให้เราไปกลับด้วยกัน

ผมรับหน้าที่เล่านิทานให้กับเด็กๆ ในโรงเรียน ส่วนพี่ใหญ่จะเป็นพิธีกรตั้งแต่เริ่มรายการ พี่ใหญ่ทำได้ทุกแนวตั้งแต่คุยตลกเฮฮาแซวครูและนักเรียน คิดเกมเพื่อแจกของรางวัล เล่นละครเวทีที่คิดกันสดๆ ไปจนถึงเข้าสู่ช่วงพิธีการเชิญผู้ใหญ่ขึ้นเปิดโครงการ ส่วนใหญ่เราจะเห็นมุมด้านบันเทิงที่พี่ใหญ่เป็นพิธีกรและแสดงละครอยู่บนหน้าจอโทรทัศน์

แต่มีอีกมุมหนึ่งคือ พี่ใหญ่และพี่เล็กคู่แฝดได้สร้างกลุ่มเพื่อนจิตอาสา “ใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน” เป็นหน่วยที่ช่วยสืบค้นหาและกู้ภัย อย่างเหตุการณ์ 13 หมูป่าที่จ.เชียงราย พี่ใหญ่และทีมก็ขึ้นไปช่วยหาวิธีเข้าไปช่วยเหลือบนถ้ำ จริงๆ ผมสนใจงานด้านนี้ของพี่ใหญ่มาก เพราะมักจะมีการฝึกซ้อมทีมงาน เช่น การงัดรถตัดเหล็กเมื่อเกิดอุบัติเหตุ การเจาะตึก การดับไฟด้วยเครื่องมือต่างๆ ฯลฯ ผมอยากจะสัมภาษณ์พี่ใหญ่เรื่องเหล่านี้ แต่พอทราบว่าพี่ใหญ่เพิ่งเปิดร้านโรตี แถมใกล้บ้านผมด้วย เลยต้องไปอุดหนุนกันหน่อยครับ



ผมไปรับลูกชายหลังเลิกเรียน ก่อนจะเข้าบ้าน เราแวะที่ Nawamin Festival Walk เป็นคอมมูนิตี้มอลล์บนถนนเกษตร-นวมินทร์ ลูกชายผมเดินตรงไปที่ร้าน Bangkok Roti & Chachuk แล้วก็ไปที่โต๊ะตัวเดิมที่เคยมากิน เพราะนั่งตรงนี้จะเห็นพี่ใหญ่ทำโรตีอยู่ในครัวได้ด้วย

ผมกับภรรยาขอสั่งโรตีที่เป็นของคาวก่อน ภรรยาผมสั่ง “โรตีไข่ดาวแฮม” เธอเห็นแล้วนึกถึงไข่กระทะ ด้านบนเป็นไข่ดาว โรยแฮม ด้านล่างเป็นโรตีกรอบๆ ส่วนผมสั่ง “โรตีแกงเขียวหวาน” แกงเขียวหวานรสชาติจัดจ้าน เนื้อไก่น่าจะใช้ส่วนของสะโพก เคี้ยวมันดีครับ น้ำแกงค่อนข้างเผ็ด แต่พอกินแกล้มกับโรตีที่ฟูๆ (ไม่ได้เป็นแบบแผ่นเรียบหนาเหมือนร้านอื่น) จะช่วยเบรกให้รสออกมาพอดีครับ



ส่วนลูกชายผมชอบ โรตีไข่+ชีสมาก (พี่ใหญ่บอกว่าเมนูนี้ขายดีอันดับ 1 ตลอดกาล) มาทีไรจะสั่งเมนูนี้ทุกครั้ง ใช้ส้อมจิ้มดึงโรตีขึ้นมาทีจะได้ชีสยืดๆ ขึ้นมาด้วย แล้วเขาก็สั่งโรตีช็อคโกแลตและโรตีทิชชูไมโล เพราะอยากชอบกินทั้งแบบที่หนาๆ ตึ้บๆ และแบบเบาๆ บางกรอบ

ส่วนผมและภรรยาชอบเมนู “โรตีสี่แยก” ที่สุด เพราะจะได้กินโรตีทิชชูบางๆ แต่ด้านบนจะแยกออกเป็น 4 หน้า ได้แก่ วิปครีม ฝอยทอง นมข้นน้ำตาล และช็อคโกแลต พี่ใหญ่แนะนำวิธีกินว่า ให้นำโรตีทิชชูที่ซ้อนอยู่ด้านล่างอีกแผ่น มาวางไว้ด้านบน แล้วประกบกินแบบแซนด์วิชจะได้ความกรอบบนและกรอบล่าง ตรงกลางเป็นไส้ครับ นอกจากนี้ยังมี “โรตีห่อฝอยทอง ท็อปปิ้งหน้าต่างๆ” เป็นเมนูใหม่ล่าสุดที่พี่ใหญ่อยากให้ได้ลองชิมกันดูครับ



ผมและครอบครัวอิ่มหนำกับโรตีทั้งคาวหวานแล้ว ได้เวลาสัมภาษณ์พี่ใหญ่ว่า อยู่ๆ มาทำร้านโรตีได้อย่างไร พี่ใหญ่เล่าให้ผมฟังว่า ร้านเดิมตรงนี้ก็เป็นร้านโรตีที่คุณป้าไปซื้อแฟรนไชส์มา แต่แนวโน้มการค้าขายน่าจะไม่สู้ดีนัก พี่ใหญ่จึงมานั่งที่ร้านเพื่อเก็บข้อมูลว่าจะทำอย่างไรให้ดีขึ้น แล้วก็พบว่า คนไทยผูกพันกับโรตี ชอบกินโรตี พี่ใหญ่ดูส่วนผสม การนวดแป้ง วิธีการทำก็ไม่ต่างจากที่เคยรู้มา แถมรสชาติก็คล้ายๆ กัน แต่เคล็ดลับสำคัญคือ ทำอย่างไรให้โรตีอร่อยมากขึ้น พี่ใหญ่ชอบทำอาหารอยู่แล้วจึงเข้าไปในครัว ดูส่วนผสมของแป้ง ลองปรับสูตรนิดหน่อย แล้วหาองค์ประกอบอื่นๆ มาเติมให้โรตีน่าสนใจ อย่างเช่น ฝอยทองแบบที่เป็นเส้นๆ ไม่ติดเป็นแพ ไม่เยิ้ม ไม่หวานเกินไป เฟ้นหาของดีที่ชื่นชอบมาแต่งเติมและสร้างสรรค์เมนูของร้าน ไปๆ มาๆ ได้เมนูโรตีกว่า 40 เมนู ให้เพื่อนจากทางใต้มาชิมโรตีและชาชัก แล้ววิจารณ์ตรงๆ ปรับปรุงจนลงตัว แล้วก็เปิดร้านโรตีของตัวเองชื่อ Bangkok Roti & Chachuk

ผมถามว่า แล้วพี่ใหญ่ต้องทำเองทุกเมนูเลยเหรอ ผมมาทีไรก็เห็นพี่ใหญ่อยู่ในครัวทุกที พี่ใหญ่บอกว่า จริงๆ พนักงานในครัวทุกคนทำได้ทุกเมนูเหมือนกันหมด เขาเป็นเจ้าของร้านควรจะเดินออกมาต้อนรับทักทายแขก แต่เขาเป็นคนชอบทำนู่นทำนี่ ชอบทำอาหาร อยากเสิร์ฟอาหารที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า พอทำบ่อยๆ ก็จะพบเคล็ดลับต่างๆ ด้วยตัวเอง เช่น สัดส่วนการผสมแป้ง การเก็บแป้ง การควบคุมอุณหภูมิ เล่นไฟเป็น ได้เห็นผิวของแป้งเมื่อถูกความร้อน สิ่งเหล่านี้พอคลุกคลีอย่างจริงจัง เราก็จะทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ



ผมให้พี่ใหญ่เล่าถึงความโดดเด่นของโรตีที่ร้านนี้ พี่ใหญ่บอกว่า ไม่ว่าโรตีจะแป้งหนาหรือบาง เคล็ดลับของแต่ละเมนูเหมือนกัน คือ ใช้แป้งสดและเนยใหม่ น้ำมันทอดแค่ครั้งเดียว ไม่มีการใช้ซ้ำ ส่วนความหวานพี่ใหญ่สังเกตว่าคนกรุงเทพฯ ไม่ค่อยกินโรตีที่หวานมาก จึงใส่นมข้นราดแค่บางๆ ใครอยากเติมความหวานเพิ่มก็มีถ้วยนมข้นเสิร์ฟมาให้ข้างๆ ชาชักเองก็ไม่หวานมาก ผมชิมแล้วอร่อยดีครับ จะออกมันๆ รสไม่แรงมาก

ก่อนกลับผมถามพี่ใหญ่ว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างนี้ร้านเปิดตลอดหรือไม่ ลูกค้ามาแล้วจะได้เจอพี่ใหญ่เหมือนผมไหม พี่ใหญ่ตอบเสียงดังฟังชัดว่า ร้าน Bangkok Roti & Chachuk ไม่ปิดครับ เปิดทุกวัน เที่ยงวันถึงเที่ยงคืน ปกติถ้าไม่ติดงานละคร อีเว้นท์ หรือทำงานด้านกู้ภัยที่ต่างจังหวัด ก็จะมาตั้งแต่ร้านเปิดเสมอ แถมยังสนุก คิดเมนูใหม่ๆ ขึ้นมาทุกเดือน ใครชอบกินโรตี แวะมาแล้วก็เข้ามาทักทายพี่ใหญ่ได้นะครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 120