อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

เรื่องเล่า'โรงแรมดุสิตธานี' ทุ่มปรับโฉมเฉียด4หมื่นล้าน

สัปดาห์นี้ใครที่โตมากับ “โรงแรมดุสิตธานี” วันเสาร์ที่ 5 ม.ค.62 จะเปิดบริการครั้งสุดท้าย ตำนานโรงแรม 5 ดาวแห่งแรกของไทย พลิกโฉมใหม่ทุ่มงบปรับปรุงสูงถึง 36,700 ล้านบาท อังคารที่ 25 ธันวาคม 2561 เวลา 11.00 น.


โรงแรมดุสิตธานี มีอายุมาจนถึงวันนี้ เกือบ 50 ปี ถึงเวลาต้องปรับโฉมตัวเองครั้งใหญ่ ยกระดับโรงแรมเป็นดุสิต เซ็นทรัล ปาร์ค เป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบประสม ระดับอภิมหาโครงการบนพื้นที่กว่า 23 ไร่ ซึ่งจะปรากฏอาคารขนาดใหญ่ความสูง 78 ชั้น พร้อมพรั่งครบครันด้วยที่พักอาศัย โรงแรม ร้านค้า เพื่อการจับจ่ายซื้อของ ทั้งหมดนี้จะใช้เงินลงทุนสูงถึง 36,700 ล้านบาท
 
ดุสิตธานีจำต้องปรับตัวครั้งใหญ่เพื่อรองรับกับโลกยุคใหม่ บุคลากรทุกชีวิตภายใต้ร่มเงาของดุสิตธานีกรุงเทพฯ จะไม่มีใครต้องตกงาน ทุกชีวิตคือพนักงานที่ผ่านการอบรมคร่ำหวอดเชี่ยวชาญ
 
ถอยหลังไปเมื่อแรกเริ่มก่อตั้งเป็นดุสิตธานี โรงแรมแห่งนี้นับเป็นแลนมาร์คใหญ่ของคนยุคนั้น เป็นโรงแรมที่หรูหรา มีระดับบับเบิ้ลผับ ที่โรงแรมดุสิตธานี ห้องอาหารจีนเมย์ฟลาวเวอร์ ห้องอาหารญี่ปุ่นโชกุน ฯลฯ หลายคนเคยไปใช้บริการงานบริการที่ดีเยี่ยมภายใต้การบริหารของ
“ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย” หญิงแกร่งที่บุกเบิกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโรงแรมที่โดดเด่นของไทยคนแรก ทั้งเป็นสุภาพสตรีเพียงคนเดียวที่ได้รับการยกย่องจากนานาชาติ ให้เป็นบุคคลเกียรติยศเทียบชั้น “เอเดรียน เซก้า” เจ้าของธุรกิจโรงแรมในเครือ Aman Resorts ที่พลิกโฉมอุตสาหกรรมโรงแรมในเอเชีย ตลอดจน “เซอร์ไมเคิล คาดูริ” ผู้ก่อตั้งโรงแรมเพนนินซูเอล่า อายุร้อยกว่าปี รวมทั้ง “โรเบิร์ต ก๊วก” มังกรซ่อนเล็บแห่งเครือโรงแรมแชงกรีล่า
 
ภาพสัญลักษณ์ของดุสิตธานีไม่ได้มีแต่เพียงวัตถุ แต่ภาพการเดินตรวจงานของท่านผู้หญิงชนัตถ์ เป็นยิ่งกว่าสัญลักษณ์ของดุสิตธานี กรุงเทพฯ ที่ตกทอดมาจนถึงรุ่นลูก
 “คุณชนินทธ์ โทณวณิก” ในปี 2565 ดุสิตธานีที่ผ่านการปรับโฉมจะกลับมาตระหง่านบนแยกธุรกิจใหญ่ ศาลาแดง-สีลม การขยับปรับตัวรับกับการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของโลกยุคใหม่ ที่ลุ่มๆ ดอนๆ ดุสิตธานีกลับหาทางลงได้สวยงาม ในแง่มุมของการตลาด ลูกค้าของดุสิตธานีไม่มีวันห่างหาย ทว่ากลับตั้งตารอการกลับมาของดุสิตธานี กรุงเทพฯ ในรูปโฉมใหม่
 
กิจกรรมตลอดปีก่อนปิดตัวลง ยังส่งผลในด้านดี ลูกค้าที่มีทีท่าว่าจะบางเบากลับมาคึกคัก เพราะใครๆ ต่างก็อยากมีส่วนในบันทึกอำลาดุสิตธานีโฉมเดิม วันเสาร์ที่ 5 ม.ค.2562 เวลา 14.00 น. เป็นกำหนดวันและเวลาให้บริการครั้งสุดท้ายของดุสิตธานีในภาคแรกดุสิตธานียังสร้างกิจกรรมเก็บบันทึกความทรงจำและรอยประวัติศาสตร์สำคัญของโรงแรม 5 ดาวแห่งแรกของไทย ด้วยการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อเก็บบันทึกเหตุการณ์สำคัญครั้งนี้
 
ดังนั้นหลังวันปิดบริการโรงแรมดุสิตธานี ในวันรุ่งขึ้น The Cloud และโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ได้เชื้อเชิญผู้อ่านมาเป็นแขกพิเศษกลุ่มสุดท้ายของโรงแรม เพื่อทำความรู้จักโรงแรมในโฉมเดิม เรียนรู้การทำงานของโรงแรม 5 ดาวที่มีความเป็นสากลแห่งแรกของไทย วันอาทิตย์ที่ 6 ม.ค.2562 วันเดียวเท่านั้น จำกัดเพียง 30 คน ทุกคนมีค่าใช้จ่ายเพียงคนละ 500 บาท
 
ตึกสูงดูไกลๆ เหมือนเดิม แต่นี้ไปความเปลี่ยนแปลงกำลังจะมาถึง.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : Dusit Thani Bangkok


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 139