อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

'คู่รักยุคจรวด'ชีวิตเร่งรีบ จีบติดเร็วเคลมง่ายจ่ายไว

สัปดาห์นี้ไปดูสถิติสังคมจีน ชีวิตเร่งรีบตัวการแปรเปลี่ยนวัฒนธรรม หนุ่มสาวจีนยุคใหม่ดูเหมือนจะเข้าสโลแกน “เคลมง่าย จ่ายไว” ราวกับความแรงของจรวด อาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2561 เวลา 10.00 น.


คนสมัยก่อนมักจะอวยพรคู่บ่าวสาวให้อยู่กันจนแก่เฒ่า ถือไม้เท้ายอดทองแม้...ว่าสมัยก่อนนั้นคนอาจจะผ่านการคลุมถุงชน หรือบ้างก็ผ่านการดูตัว แนะนำกันมา แต่ส่วนมากก็สามารถคบกันดูใจจนแต่งงานมีลูกหลานและอยู่ด้วยกันจนแยกย้ายตายจากกัน
 
แต่มาในยุคสมัยนี้ที่เป็นยุคโลกไซเบอร์อินเตอร์เน็ต ความรักก็เป็นอะไรที่ไปมาไวเช่นเดียวกัน ดังเช่นเมื่อสัปดาห์นี้ก่อนได้พูดถึง คือ หนุ่มสาวต้องจ่ายเงินในการเดทจีบกันเดือนละไม่ต่ำกว่า 2,000 หยวน (ราว 10,000 บาท) และบรรดาสาวๆ ก็มักจะคาดหวังให้ผู้ชายควรจะต้องมีรายได้มากกว่าเธออย่างต่ำ 2 เท่า แต่ด้วยความที่ชีวิตในสังคมปัจจุบันที่ค่อนข้างกดดัน ไม่ว่าจะหน้าที่การงาน สังคม สภาพแวดล้อม ทำให้ผู้ชายสมัยนี้มักจะมีความอดทนต่อการจีบสาวได้ไม่นานเกินครึ่งปี
 
จากสถิติการวิจัยในประเทศจีนได้รายงานว่า ในช่วงที่ความรักหวานชื่นปานน้ำผึ้งเดือนห้านั้น ค่าใช้จ่ายก็ย่อมจะต้องมากเป็นธรรมดา ซึ่งร้อยละ 72.64 ของหนุ่มสาวจีนนั้น รู้สึกว่าการใช้จ่ายเงินในช่วงจีบกันเดือนละไม่ต่ำกว่า 1,000-2,000 หยวน (ราว 5,000-10,000 บาท) เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล ซึ่งทั่วไปก็น่าจะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 25 ของเงินเดือน


 
ผู้ชายจีนกว่าร้อยละ 32.6 มักคิดว่าค่าใช้จ่ายที่ใช้กับการจีบแฟนสาวนั้น ส่วนมากจะหมดไปกับการเดินจับจ่ายซื้อของ ซึ่งผู้หญิงส่วนมากก็มักชอบที่จะชอปปิงกันเป็นชีวิตจิตใจ พวกเธอมักจะ “ซื้อ ซื้อ  ซื้อ...” ราวกับว่ากระเป๋าสตางค์เป็นศัตรูที่ต้องใช้ให้หมด รองลงมาก็จะคิดถึงการ “ท่องเที่ยว” และ “กิจกรรมบันเทิง” ในสารพัดรูปแบบ ในขณะที่จากความคิดของสาวนั้น รายจ่ายส่วนใหญ่ที่เธอมักจะคิดถึงคือ “การท่องเที่ยว” รองลงมาจึงเป็นเรื่องของ “การซื้อของ” และ “การบันเทิง” ตามลำดับ
 
กว่าจะลงเอยด้วยการแต่งงานก็ต้องผ่านไปจนถึงวัยที่สมควรแก่อายุเสียที ฉะนั้นฐานะทางการเงินก็เป็นเรื่องที่ทุกคู่มักจะคำนึงถึงความเหมาะสม ซึ่งบรรดาชายจีนกว่าครึ่งมักคิดว่ารายได้ของชายหญิงเท่าๆ กันเป็นสิ่งที่เหมาะสม ในขณะที่ยังมีผู้ชายกว่าร้อยละ 36.3 คิดว่าผู้ชายควรมีเงินเดือนสูงกว่าผู้หญิงถึง 2 เท่า ในทางกลับกันผู้หญิงจีนมีเพียงร้อยละ 15.2 ที่คิดว่ารายได้ชายหญิงควรที่จะเท่ากัน ซึ่งส่วนมากของผู้หญิงเกินกว่าครึ่งอยากจะให้ผู้ชายมีรายได้มากกว่าเธอไม่น้อยกว่า 2 เท่า และยิ่งไปกว่านั้นสาวๆ จีนถึงร้อยละ 30.3 ต้องการให้ผู้ชายมีรายได้มากกว่าเธอ 3 เท่าขึ้นไป


 
แต่จากภาวะความกดดันในชีวิต ตั้งแต่การงาน การเงิน บ้านช่อง สังคม สภาพแวดล้อม ฯลฯ ทำให้บรรดาหนุ่มๆ จีนมีความเครียดในชีวิตสูงมากโดยไล่ตามเมืองใหญ่ เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เซินเจิ้น เฉิงตู อู่ฮั่น และซีอัน ตามลำดับ
 
ในสมัยก่อนนั้น จีนยังคงเป็นสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ และเป็นฝ่ายที่ต้องหาเลี้ยงดูครอบครัว แต่ในสมัยนี้ผู้หญิงมีความเท่าเทียมกับชาย ไม่ว่าจะการศึกษา หน้าที่การงาน รวมไปถึงรายได้ที่สูงตาม จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาฝ่ายชายเช่นเดิมอีกต่อไป
 
จากสังคมที่มีจังหวะชีวิตที่เร่งรีบไปเสียทุกอย่าง จนกลายเป็นวัฒนธรรมรีบด่วนไปเสียทุกอย่าง ทำให้วิถีชีวิตแปรเปลี่ยนกันไป จนทำให้ความรักความรู้สึกของคนก็เปลี่ยนไปเช่นกัน จากรายงานพบว่าร้อยละ 79 ของหนุ่มสาวชาวจีน จะรู้สึกพ้องว่าเวลาดูใจคบหาเป็นแฟนกันไม่ควรนานเกิน 6 เดือน ร้อยละ 35 ของผู้ชายจีนและร้อยละ 44.1 ของผู้หญิงจีนที่คิดว่าเวลาในการคบหากันไม่ควรเกิน 1 เดือน ซึ่งมีเพียงจำนวนร้อยละ 21 เท่านั้นที่อยากใช้เวลาคบหาดูใจกันให้นานกว่า 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเป็นที่น่าแปลกมากที่คนกลุ่มนี้มักจะเป็นกลุ่มที่เกิดหลังปี 1900 ส่วนพวกที่อยากจะรีบคบรีบแต่งมักจะเป็นคนที่เกิดก่อนปี 1990 (สงสัยเวลาเหลือน้อยแล้ว)
 
ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ คนในยุคนี้หากถูกปฏิเสธแล้ว กว่าร้อยละ 51.09 มักจะเลือกที่จะเลิกตามตื๊อไป มีเพียงไม่ถึงร้อยละ 31.86 ที่คิดว่าน่าจะใช้เวลาอีกสักเดือนพยายามต่อไป และมีเพียงร้อยละ 17.05 ที่คิดว่า “ตื๊อเท่านั้น” ที่จะทำให้สำเร็จได้ก็จะใช้เวลาไม่ต่ำกว่าครึ่งปีพยายามต่อไป
 
แม้ว่าในยุค “รีบด่วน” นี้ทุกอย่างจะต้องเร่งรีบ แต่บางครั้งก็ควรที่จะให้เวลาและให้โอกาสในการที่จะค้นหาซึ่งกันและกัน ให้โอกาสทั้ง 2 ฝ่ายในการคบหาดูใจกัน


 
การคบหาเป็นแฟนกันนั้น นอกจากมีช่วงเวลา “โปรโมชั่น” ลดแลกแจกแถมแล้ว อย่างไรก็คงไม่พ้นการ “ทะเลาะเบาะแว้ง” ไม่เข้าใจกัน แต่จากการสำรวจนั้นพบว่าร้อยละ 54.6 ของหนุ่มจีนที่เมื่อทะเลาะกันมักจะรีบเป็นฝ่ายยอมให้กับอีกฝ่ายในทันทีที่ทะเลาะกัน ส่วนที่เหลือร้อยละ 37 มักจะใช้เวลาวันถึง 2 วันจะตามง้อฝ่ายหญิง จากการสำรวจพบว่าหนุ่มจีนจากเมือง เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหยาง และปักกิ่ง นั้นยอมรับผิดเร็วที่สุด ซึ่งน่าจะเป็นพวกรักและเทิดทูนเมีย ยอมให้กับความรักและรู้จักเข้าอกเข้าใจ ในขณะที่หนุ่มๆ เมืองฉงชิ่ง ซูโจว และกว่างโจว มักจะเป็นพวกที่ “หยิ่ง” จะต้องการเวลาวันถึง 2 วันที่จะยอมปรับความเข้าใจกับสาว
 
หนุ่มจีนมักจะคิดกันว่า การยอมให้กับสาวนั้นเป็นเรื่องที่ดี เพราะความรักนั้นไม่ใช่เรื่องของ “การใช้เหตุผล” ผู้ชายนั้นก็ควรจะเป็นฝ่ายที่ยอมให้กับผู้หญิง จึงไม่ควรที่จะไปโกรธอะไร ก็ยอมๆ ไป ยอมรับผิดเสีย เรื่องก็จบก็แค่นั้น
 
ดังนั้น “การให้” จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของ “ความรัก” การยอมให้เวลากับอีกฝ่าย ยอมไปอยู่กับอีกฝ่าย หรือยอมกตัญญูกับพ่อแม่อีกฝ่าย การยอมให้อีกฝ่ายเป็นคนเก็บรักษาทุกอย่าง หรือแม้แต่ยอมเพื่อความฝันของอีกฝ่าย จึงเป็นสิ่งที่พฤติกรรมการให้ของคนที่รักกัน
 
ปัจจุบันคู่รักในประเทศจีน มักจะมาจากคนละบ้านคนละเมือง การที่จะต้องยอมไปอยู่ในเมืองของอีกฝ่ายจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงยาก จากการสำรวจพบว่าคนจีนกว่าครึ่ง ที่เกิดในยุคหลังปี 1980 นั้นยินดีที่จะย้ายไปอยู่ในเมืองของอีกฝ่ายหนึ่ง
 
ดูเหมือนว่า หนุ่มสาวจีนในยุคใหม่นั้นน่าจะเข้าสโลแกน “เคลมง่าย จ่ายไว”
 
ดังนั้นคำกล่าวที่ว่า “ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน” จึงใช้ไม่ได้กับทฤษฏีในการหาแฟนในยุคจรวดเช่นนี้อีกแล้วหรือไม่.
………………………..........
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ดร.ศิริเพ็ชร  ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%