อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

ลิ้มรสอาหารไทยโบราณ น้องใหม่'มิชลินสตาร์2019'

สัปดาห์นี้คอลัมน์ “พรุ่งนี้กินไรดี” พาเปิดประสบการณ์ ลิ้มรสอาหารไทยโบราณที่หลุดออกมาจากวรรณคดี การันตีด้วย “มิชลินสตาร์ 1 ดาว ปี 2019” ไปกับ “ร้านสวนทิพย์” จ.นนทบุรี ศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14.00 น.


กลับมาพบกันอีกครั้งที่สัปดาห์นี้ “น้องเผือกรสแซ่บ” ก็นำความพิเศษสุดๆ มาฝากแฟนคอลัมน์ “พรุ่งนี้กินไรดี” โดยวันนี้พามาบุก “ร้านสวนทิพย์” น้องใหม่ม้ามืดมิชลินสตาร์ 1 ดาว ประจำปี 2019 ที่เพิ่งจะประกาศผลกันไปเมื่อช่วงต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมานี้เองค่ะ
 
โดย “คุณทิพยา กิตติขจร” เจ้าของร้านสวนทิพย์ ได้เผยถึงแนวคิดก่อนที่ก่อเกิดเป็นร้านในปัจจุบัน มาจากการทำอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ไทยต้อนรับชาวต่างชาติ ประกอบกับการนำภูมิปัญญา ความเป็นอยู่ของคนไทย รวมไปถึงอาหารในวรรณคดีมาผสมผสาน จนกลายเป็นเมนูอาหารเลิศรสอย่างในปัจจุบัน ในบรรยากาศบ้านสวนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในจ.นนทบุรีนั่นเองค่ะ
 


อย่ารอช้า เรามาเริ่มชิมเมนูขึ้นชื่ออย่าง “แกงบอน” ซึ่ง “เชฟบานเย็น เรียงสันเทียะ” เชฟมิชลินสตาร์วัย 62 ปี เผยเคล็ดลับความอร่อยตรงที่ใช้ปลาเค็ม ปลาอินทรีย์ ปลาทูย่างด้วยใบตองให้กลิ่นหอมออกมา แล้วก็แนมไข่เค็มเวลาทาน ซึ่งตัวเนื้อมีความกรอบนอกนุ่มใน ไม่ได้นุ่มจนเละอย่างที่เราเคยทานกัน ตัวน้ำแกงก็มีความเข้มข้นกลมกล่อม ซดน้ำได้แบบถึงเครื่องแกง...แบบถึงพริกถึงขิง แล้วถ้ายิ่งได้ทานคู่กับไข่เค็มและข้าสวยแล้วล่ะก็ จะเอาอะไรมาแลก “น้องเผือก” ก็ไม่ยอมนะคะ
 
มาต่อกันที่ “ทอดมันหล่อกะลา” อีกหนึ่งเมนูที่แค่มาเสิร์ฟก็กลิ่นหอมยั่วยวนจะน้ำลายไหล รสชาติหน่อกะลาจะออกมัน กรอบเคี้ยวได้แบบมันๆ คล้ายยอดมะพร้าว ตัวเนื้อทอดมันก็มีความเนื้อแน่น ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานแบบพอดีๆ ก็ทำเองรู้ตัวอีกทีคือหมดจานแล้วค่ะ
 


ต่อด้วยอีกหนึ่งเมนูหาทานได้ยาก “ส้มตำไหลบัว” โดยเป็นรสชาติตำไทยที่มีครบรส ทั้งเปรี้ยว หวานเผ็ดกำลังดีแบบแซ่บๆ ไหลบัวก็สด กรอบ เพิ่มความอร่อยด้วยกุ้งสด คือฟินมาก


 
“น้ำพริกนครบาล” อีกหนึ่งเมนูหาทานได้ยาก ที่มีต้นตำรับมาจาก ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่มีส่วนผสม อาทิ มะดัน มะอึก ปลาเนื้ออ่อนย่าง รสชาติกลมกล่อม ออกเผ็ดเล็กๆ ทานคู่กับผัดต้มสดๆ ก็อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร ต้องลองสั่งมาทานให้ได้นะคะ


 
เมนูถัดไปกับ “หมี่กรอบ” เมนูที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่กับที่ “สวนทิพย์” ตัวหมี่กรอบจะไม่เป็นเส้นอย่างที่เราเคยเห็น สีสันของหมี่กรอบมีความสีส้มแบบธรรมชาติ ตัวหมี่กรอบด้วยน้ำส้มสายชู เพิ่มรสด้วยส้มซ่า ซึ่งรสชาติที่ได้ขอให้คำเดียวสั้นๆว่า “ได้อร่อยมาก!”


 
ปิดท้ายด้วยเมนูที่ดูสวยงามโดดเด่นหาทานได้ยากอีกหนึ่งเมนูคือ...“เมี่ยงกลีบบัว” ที่ร้านจะใช้เฉพาะกลีบบัวหลวงเท่านั้น ซึ่งทีเด็ดสำคัญ อยู่ที่ตัวน้ำเมี่ยง ที่จะต้องนำขิงลงไปต้มกับน้ำตาลก่อน แล้วต้องนำข่าไปเผา เมื่อนำมาทานเข้ากับเครื่องเคียง อาทิ มะพร้าวคั่วสดใหม่ เม็ดบัว ขิง มะนาว หอม พริก ก็หอม หวานอร่อยคลุ้งไปทั้งโพรงปาก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด โดยนอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมนู เมี่ยงคะน้า และเมี่ยงใบพลูให้ได้ลิ้มลองความอร่อยกันด้วยนะคะ
 
วัฒนธรรมการกินของประเทศไทยเป็นสิ่งที่สวยงาม พิถีพิถันในการทำแต่ละขั้นตอน หากเราร่วมส่งเสริมและอนุรักษ์อาหารไทย แถมยังได้ลิ้มรสความอร่อยแบบอาหารโบราณหลุดออกมาจากวรรณคดีไทย เพิ่มประสบการณ์พิเศษให้มื้ออาหารแบบนี้ ก็ตามรอยคอลัมน์ “พรุ่งนี้กินไรดี” กันมาได้ที่ “ร้านสวนทิพย์” ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เปิดบริการทุกวัน แต่ขอกระซิบว่าอย่าลืมโทรมาจองโต๊ะก่อนนะคะ แล้วจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะคะ ส่วนตอนนี้ “น้องเผือก” ขอทานความอร่อยต่อไม่รอแล้วนะ แล้วพบกันใหม่สปดาห์หน้าค่ะ... 
*** พิเศษสุดๆ สำหรับแฟนๆ คอลัมน์ "พรุ่งนี้กินไรดี" ***
 
เพียงแค่คุณแคปเจอร์หน้าจอพรุ่งนี้กินไรดี ที่พาไปรีวิวความอร่ยอที่ “ร้านสวนทิพย์” พร้อมทั้งกดไลค์และแชร์เพจของทางร้านตามลิงก์นี้ >> https://www.facebook.com/SuanThip/?ref=br_tf&epa=SEARCH_BOX << แล้วนำไปแสดงให้กับทางร้าน เท่านี้ก็รับส่วนลด 10% ทันที!!!
 
**** พิเศษต่อที่ 2 ****
 
เพียงแค่คุณแนะนำร้านอร่อยเข้ามาที่ webmaster@dailynews.co.th พร้อมตั้งหัวข้ออีเมลว่า “แนะนำร้านอาหารพรุ่งนี้กินไรดี” ง่ายๆ เพียงเท่านี้ หากร้านไหนถูกใจทีมงานจนตามไปชิมความอร่อย ก็รับไปเลยทันที Gift Voucher จากร้าน Antie Anne's มูลค่า 100 บาท จำนวน 2 ใบ ส่งฟรีถึงบ้าน แล้วมาร่วมตามหาความอร่อยไปด้วยกันนะคะ...
................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 99