อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562

สาวใหญ่วัยทองหมดอารมณ์เพศ หวั่นสามีแอบมีหญิงอื่น

สาวใหญ่วัย 50 สุดกังวลใจเข้าสู่วัยทอง หมดประจำเดือน หมดอารมณ์ทางเพศ แต่สามีวัย 65 ยังมีความต้องการ หวั่นใจสามีแอบมีหญิงอื่น แนะปรึกษาหมอตรวจอย่างละเอียด สามารถรับฮอร์โมนทดแทน ทำให้มีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักได้ดีขึ้น ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือค่ะ
ดิฉันอายุ 50 ปี สามีอายุแก่กว่า 15 ปี ปัญหาที่จะเรียนถามคุณหมอเกิดที่ตัวดิฉันเอง ซึ่งอยู่ในช่วงอายุของคนวัยทอง ประจำเดือนหมดไปแล้ว ส่วนสามีแม้จะมีอายุ 65 ปี แต่ก็ยังดูแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวอะไร ไม่ว่าจะเป็นความดัน ปอด หัวใจ หรือไขมันแฝงในเลือด สมรรถภาพทางเพศก็ยังดี ซึ่งโดยปกติแล้วเขาเป็นคนเจ้าชู้มาตั้งแต่สมัยหนุ่ม ๆ แล้ว เป็นนักกีฬาหน้าตาดี มีเพื่อนหญิงมาติดพันเยอะ แต่ก็มาแพ้ความดีของดิฉันที่เอาใจใส่ดูแลเขาเป็นอย่างดี มาถึงวันนี้ทำให้ดิฉันกังวลใจมากเพราะตัวดิฉันอยู่ในช่วงวัยทอง หมดประจำเดือน หมดความสนใจในเรื่องเพศไปดื้อ ๆ ไม่มีอารมณ์ร่วม ไม่อยากร่วมเพศ แต่ตัวสามีของดิฉันยังมีความต้องการทางเพศอยู่เต็มเปี่ยม เมื่อเขาต้องการมาดิฉันก็ตอบสนองให้แบบขอไปทีเท่านั้น ซึ่งตัวเขาก็รู้ดีในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา เขามักจะออกจากบ้านไป

เสมอ ๆ และไปครั้งหนึ่ง ๆ ก็นานมาก ทำให้ดิฉันคิดไปต่าง ๆ นานา ว่าเขาจะไปมีหญิงอื่น ทำใจไม่ได้ เพราะเพื่อนหญิงอายุวัยใกล้เคียงกันหลายคนก็ยังมีความสุขกับสามีได้ แต่ทำไมตัวดิฉันเองกลับหมดไปเฉย ๆ อย่างนี้ ดิฉันควรทำอย่างไร ดิฉันจึงสามารถกลับมามีความสุขทางเพศได้คะ

 
ด้วยความนับถือ ค่ะ
..50

ตอบ ป..50
การรักษาอาการผิดปกติทางเพศในผู้หญิงนั้นโดยเฉพาะในหญิงวัยทองที่นิยมกันคือ การให้ฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนทดแทน แม้ว่าการได้รับฮอร์โมนเพศทดแทนจะสามารถช่วยรักษาอาการทางกายที่เกิดขึ้นกับหญิงวัยทองให้ดีขึ้น เช่น อารมณ์ดีขึ้น นอนหลับง่าย ไม่อ่อนเพลีย แต่ในบางรายก็ไม่สามารถแก้ไขให้เกิดความต้องการทางเพศได้ มีการศึกษาพบว่าการใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนชนิดอมใต้ลิ้นคู่กับการได้รับยากลุ่มพีดีอี 5ไอ สามารถทำให้ผู้หญิงมีอารมณ์ทางเพศและมีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักได้ดีขึ้น นักวิจัยชื่อโบลเมอร์ ได้อธิบายในวารสารเพศศาสตร์ศึกษา (JSM) ว่า ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ไม่ได้จับกับโปรตีนในเลือดเป็นเทสโทสเตอโรนส่วนที่สำคัญที่ออกฤทธิ์กับร่างกาย รวมทั้งต่อพฤติกรรม

ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมที่แสดงออกมาในเวลาต่าง ๆ นั้นเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนเอสเอชบีจี (SHBG) ที่จับกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเลือด ตัวฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอิสระที่มาจากการใช้อมใต้ลิ้นจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเลือดภายในแค่ 15 นาที หลังจากเริ่มใช้ และยังมีปริมาณน้อย จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาน้อยมาก ซึ่งผลข้างเคียงจากการมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมาก เช่น ขนดก สิวเกิดน้อย จากการศึกษาพบว่ามีผลข้างเคียงน้อยมากแม้ว่าจะใช้ประจำ และพบว่าผลจากการใช้ยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ น้อยมาก เมื่อใช้ร่วมกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน นอกจากนี้แล้วการใช้ยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ น้อยร่วมกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนขนาด 0.5 มิลลิกรัมชนิดอมใต้ลิ้นจะได้ผลดีทั้งในผู้หญิงก่อนวัยหมดประจำเดือนและหญิงวัยทองซึ่งพบว่าไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อภาวะวัยทองหรือแม้แต่รายที่ใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ด้วยก็ตาม.
...........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31