อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ไว้อาลัยต้นกล้วย"โกดำ" ปิดตำนานช่วยคนรอดตาย

ร่วมไว้อาลัยแด่ต้นกล้วย และ “โกดำ” คนดีเมืองคอน เลิกปลูกกล้วยกันกระแทกจากอุบัติเหตุช่วยชีวิตผู้คนแล้ว หลังหน่วยงานภาครัฐฟันทิ้ง อ้างผิดระเบียบกรมทางหลวง เสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00 น.


อีกเดือนกว่าก็จะขึ้นปีใหม่กันอีกแล้ว เทศกาลหยุดยาวจะมาพร้อมรอยยิ้มของผู้คนที่ได้เดินทางออกต่างจังหวัดท่องเที่ยวพักผ่อน ไม่ก็กลับไปหาญาติพ่อแม่พี่น้อง ขณะเดียวกันภาพที่เห็นเป็นประจำทุกปีเช่นกันก็คือน้ำตาแห่งความสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักต้องจากไปด้วยอุบัติเหตุ อย่างที่บอกภาครัฐเองพยายามรณรงค์ลดยอดตายด้วยมาตรการ 7 วันอันตราย(ทำ 7วันจริงๆ ที่เดียวในโลก ประเทศ...มี) คือไม่ให้เกิดเหตุแต่ไม่เคยคิดว่าทำอย่างไรหากเกิดเหตุแล้วอะไรที่ทำให้สามารถผ่อนหนักเป็นเบาได้บ้าง

เหมือนอย่างเช่นนายจำรัส แซ่อื้อ “โกดำ” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า“มนุษย์กล้วย” ลงมือปลูกต้นกล้วยริมถนนสองฝั่งสายนาบอน-แก้วแสน ต.นาบอน ตั้งแต่ปี 48 ทำแบบถาวร ไม่ได้ทำเพียง 7 วัน “โกดำ”เป็นชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง สละแรงกาย สละเวลาทำความดีจุดประสงค์เพื่อต้องการช่วยชีวิตผู้ใช้รถใช้ถนนหากเกิดอุบัติเหตุต้นกล้วยจะเป็นตัวผ่อนหนักเป็นเบาได้หากใครเป็นแฟนคอลัมน์ “คนดีของสังคม”จะทราบว่าเรื่องแรกที่“เหยี่ยวขาว”นำเสนอช่วงต้นปี 58 เป็นเรื่องปลูกต้นกล้วย2ข้างถนน ลดอุบัติเหตุ-ช่วยชีวิตผู้คน กระแสตอบรับอยู่ในเกณฑ์ดี แต่...ทุกคนรวมถึงผู้เขียนเองรอวันว่าสิ่งที่แกทำมันพิสูจน์ช่วยได้จริงหรือป่าว...กระทั่งวันที่ 28 ..60 พื้นที่นี้ได้นำเสนอเรื่องราวของ “โกดำ” อีกครั้ง ชื่อตอนว่า...ลุง"มนุษย์กล้วย"ผู้ช่วยชีวิตผู้คน ชื่อที่ผู้ใช้รถ-ใช้ถนนต้องจดจำ...เป็นการตอกย้ำ และพิสูจน์ว่าสิ่งที่แกทำมันช่วยชีวิตคนได้จริง...ตอนนี้ยอดไลค์-ยอดแชร์สูงมาก ๆ

แม้กระทั่งผู้นำประเทศ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หยิบยกถึงการทำความดีของ "โกดำ"ไปพูดในรายการศาสตร์พระราชาฯ ระบุตอนหนึ่งว่า “ไม่อยากให้ประชาชนมองเรื่องการทำผิดเพียงเล็กน้อยจึงได้ทำ หรือการมองว่าการทำความดีแค่เล็กน้อยก็ไม่ทำ ให้ลองคิดถึงคนรอบข้าง ลองทำดีกับคนที่ไม่รู้จักวันละเล็กน้อย ซึ่งแรกเริ่มอาจจะยาก แต่เมื่อทำบ่อยๆแล้วจะช่วยยกระดับจิตใจ สร้างความเป็นปึกแผ่นให้กับชุมชนได้อย่างดี”  พร้อมชื่นชม และยกตัวอย่าง“โกดำ” เป็นบุคคลที่ให้ความรัก และความปรารถนาดีต่อคนคนรอบข้างด้วยเป็นที่น่าเสียใจอย่างสุดซึ้ง เมื่อวันที่ 16 ..ที่ผ่านมา ต้นกล้วยที่ปลูกไว้เองตามริมถนนข้างทางใน ต.นาบอน ถูกเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงนครศรีธรรมราชที่2(ทุ่งสง) รื้อทำลายทั้งหมด อ้างว่าการปลูกต้นกล้วยจะต้องปลูกห่างจากถนน 6 เมตร เนื่องจากต้องรักษามาตรฐานในการทำงาน เป็นระเบียบของกรมทางหลวง เพื่อให้รถที่ตกข้างทางสามารถช่วยเหลือตัวเองขึ้นมาจากถนนได้ เป็นตามหลักวิชาการของการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน  พร้อมยืนยันให้ปลูกต้นกล้วยได้แต่ต้องห่างจากถนน 6 เมตร เพราะไม่เช่นนั้นแขวงฯจะโดนมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หากมีการร้องเรียน 

ฟังคำชี้แจง-ฟังเหตุผลของแขวงทางหลวงฯแล้วบอกตรง ๆ ยอมรับว่าเป็นหน่วยงานที่เที่ยงตรง- ยึดข้อกฎหมายเป็นหลัก ถูกคือถูก ผิดคือผิด...ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ไม่สนเสียงชาวบ้าน ไม่สนแม้กระทั่งผู้นำประเทศว่าจะคิดอย่างไร...น่าชื่นชมกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ที่มีลูกน้องทำงานแบบนี้...หน่วยงานอื่น ๆ ควรดูเป็นต้นแบบในส่วนของคู่กรณีคือ“โกดำ” ถึงกับเศร้ากล่าวด้วยความเสียใจว่า เสียใจมาก ผมปลูกมากับมือจนเติบใหญ่ เขาไม่ฟังเลยบอกประวัติก็แล้ว พูดถึงบิ๊กตู่ก็แล้ว แม้แต่บอกว่าคนใช้รถได้ประโยชน์ก็ไม่สนใจ ในเมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องขอยุติบทบาทปิดตำนานปลูกต้นกล้วยตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพราะเหตุผลของหน่วยงานภาครัฐที่นำมาเป็นข้ออ้างในการตัดโค่นต้นกล้วยที่ปลูก ผมตั้งใจทำดีเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ แต่ในเมื่อเจ้าหน้าที่ยึดถือหลักกฎหมาย-หลักวิชาการความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง เราเป็นประชาชนก็ต้องฟัง

การบังคับใช้กฎหมายที่เที่ยงตรงเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ สำหรับประเทศนี้ แต่ต้องบังคับใช้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน บางครั้งความถูกต้อง หรือการทำความดีอาจไปขัดต่อข้อกฎหมายหรือระเบียบข้อบังคับบางอย่าง...จะหนักหรือเบาอยู่ที่เจ้าหน้าที่ตัดสินใจว่าสมควรผ่อนปรน-เห็นใจกับการกระทำนั้น ๆ หรือไม่...การเขียนคอลัมน์ฯครั้งนี้ เป็นการไว้อาลัยให้กับต้นกล้วย-ไว้อาลัยให้กับสิ่งดี ๆ ที่ “โกดำ”ตั้งใจทำให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยใจจริง แต่เมื่อไปขัดกับข้อบังคับกฎเกณฑ์ก็ต้องทำใจยอมรับมันให้ได้ก็เท่านั้น............................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม 
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ โดยนพดล ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครศรีธรรมราช


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 1.98K