อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

โรคหลอดเลือดดำอุดตัน 'ภัยร้าย'ที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก

สัปดาห์นี้ทำความรูจัก “โรคหลอดเลือดดำอุดตัน” อันตรายร้ายแรงที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก จะระมัดระวังตัวอย่างไรต้องติดตาม เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561 เวลา 12.00 น.


เมื่อพูดถึงโรคหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตถึง 1 ใน 4 ของคนในยุคนี้ คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับ “โรคหลอดเลือดแดงอุดตัน” ที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคอัมพาตอัมพฤกษ์มากกว่า วันนี้จะพามารู้จักอีกโรคที่ชื่อคล้ายๆ กันคือ “โรคหลอดเลือดดำอุดตัน” (VTE–Venous thromboembolism) เป็นโรคที่ป้องกันได้แต่ยังคงเป็นสาเหตุของ...การตายเฉียบพลัน...เป็นอันดับ 1 ทั่วโลก

.นพ.พลภัทร โรจน์นครินทร์ สาขาโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า โรคหลอดเลือดดำอุดตัน ประกอบด้วย โรคหลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน (DVT–Deep Vein Thrombosis) และ โรคหลอดเลือดที่ปอดอุดตัน (PE–Pulmonary Embolism) โดยลิ่มเลือดที่ขา (DVT) อาจหลุดไปอุดตันที่ปอด (PE) ทำให้เสียชีวิตได้ จึงต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีในช่วงที่ผ่านมา เราได้เห็นจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดดำอุดตันเข้ามารับการรักษาแบบ ...เพิ่มมากขึ้น” โดยกลุ่มผู้ป่วยมีทั้ง “ชาย-หญิง-เด็ก” ทำให้สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย และรพ.จุฬาลงกรณ์ จัดกิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน และภาวะของโรคในเด็ก รวมถึงการป้องกัน

ทั้งนี้สอดคล้องกับการค้นพบขององค์การอนามัยโลก โดย นพ.สุมีธ ชู จาก Cedars-Sinai Heart Institute ที่ระบุว่าจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดดำอุดตันในชายในปี 1990 เพิ่มขึ้นจาก 61 คนต่อประชากร 100,000 คน เป็น 78 คนต่อประชากร 100,000 คนในปี 2010 ขณะที่เพศหญิงในปี 1990 สถิติอยู่ที่ 43 คนต่อประชากร 100,000 คน ขยับเป็น 60 คนต่อประชากร 100,000 คนในปี 2010

การศึกษากลุ่มเสี่ยงเป็นโรคพบว่า ร้อยละ 45-60 ของสาเหตุของโรคนี้ มีความเกี่ยวข้องกับ “การฟื้นตัวหลังการผ่าตัด” ชี้ให้เห็นข้อมูลที่น่ากังวลว่า สาเหตุของการเสียชีวิตจากการพักฟื้นหลังผ่าตัดประกอบด้วย การติดเชื้อที่ปอด ติดเชื้อจากสายสวนหลอดเลือด และสาเหตุอันไม่พึงประสงค์จากยา ทั้งนี้การผ่าตัดบางประเภท เช่น การผ่าตัดข้อเข่าหรือสะโพกส่งผลให้ไขมันหรือโปรตีนปะปนกับกระแสเลือดและเกิดการอุดตันได้แต่อย่างไรก็ตาม โรคหลอดเลือดดำอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุหรือปัจจัยของการเสียชีวิตหลังการฟื้นตัวหลังผ่าตัดนั้น สามารถป้องกันได้

นอกจากนี้ผู้ป่วยมะเร็งยังมีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดดำอุดตันได้จาก “ก้อนมะเร็งโต” ไปกดเบียดหลอดเลือดดำ และเนื้อร้ายสามารถสร้างสารเคมีที่ทำให้เลือดเกิดการแข็งตัวง่าย จนนำไปสู่หลอดเลือดอุดตันอีกด้วย

สำหรับความเสี่ยง “ผู้หญิงมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชาย...” ด้วยหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) ที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ การได้รับฮอร์โมนเพศหญิงจากยาคุมกำเนิด การรับฮอร์โมนทดแทนหลังหมดประจำเดือน เพราะฮอร์โมนเหล่านี้ทำให้เลือดแข็งตัวง่ายและยังมีคนในกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ เช่น ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) คนที่ต้องนั่งหรือนอนทั้งวันโดยไม่ได้ลุกเดิน หรือใครครอบครัวมีใครเคยเป็นโรคหลอดเลือดดำอุดตำ รวมไปถึงผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องรับเคมีบำบัด ผู้ป่วยโรคอ้วน การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร การสูบบุหรี่และดื่มสุรา

สำหรับการสังเกตอาการ ศ.นพ.พลภัทร แนะนำว่า สำหรับอาการลิ่มเลือดอุดตันบริเวณขา ผู้ป่วยจะรู้สึกปวดน่องหรือต้นขา มีอาการขา ข้อเท้าและเท้าบวมร้อนอย่างเห็นได้ชัด ส่วนอาการลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด คือ ผู้ป่วยจะเหนื่อย หายใจ เร็ว เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว มีอาการหน้ามืดเป็นลม

ถึงแม้ว่าโรคหลอดเลือดดำอุดตันจะทำให้เสียชีวิตได้ แต่ข่าวดีคือหลายสาเหตุของการป่วยนั้นป้องกันได้ด้วยการขยับตัวเคลื่อนไหว ลุกเดิน อย่านั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน เมื่อท่านต้องผ่าตัดหรือนอนโรงพยาบาล ควรปรึกษาหมอว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันหรือไม่ และควรได้รับการป้องกันและรักษาอย่างไร.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”

ขอบคุณภาพจาก : pixabay

ร่วมสนับสนุนโดย :
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 298