อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

"สนิมขึ้นจานเบรก" อันตรายจริงหรือ?

ไขข้อข้องใจ "สนิมขึ้นจานเบรก" หนึ่งปัญหากวนใจคนใช้รถในฤดูฝน หวั่นกัดกร่อนจนเกิดอุบัติเหตุจริงหรือ? ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561 เวลา 08.00 น.


เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ใครกหลายๆคนอาจจะสังเกตพบเห็นได้ในช่วงฤดูฝนแบบนี้คือ "จานเบรกขึ้นสนิม" ไม่ว่าจะเกิดหลังจากขับรถลุยน้ำท่วม หรือพบกับความชื้นก็ตาม จนอาจจะทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวลว่าจะเกิดผลเสียกับรถ หรืออาจจะเป็นอันตรายขึ้น

โดย "สนิม" ก็คือออกไซด์ของโลหะ เกิดจากกระบวนการทางเคมี และไฟฟ้า ระหว่างเหล็ก และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่ว่าก็คือ ความชื้น อกซิเจนในอากาศ โดยทั้งสามสิ่งนี้มาเจอกันในปริมาณที่เหมาะสม จึงเกิดปฏิกิริยาเคมี จนออกมาเป็นสีส้มๆ บนผิวเหล็ก

วิธีแก้...
ขอบอกว่า "ไม่มีครับ" เพราะเมื่อคุณขับรถต่อไปเรื่อยๆโดยมีการเหยียบเบรกเป็นปกติ สนิมก็จะหลุดลอออกไปโดยไม่ทำอันตรายใดๆ ให้กับระบบเบรก และ "ขอเตือน" ไว้ว่า อย่านำสารหรือสเปรย์ใดๆมาฉีดลงบนจานเบรกเพื่อทำให้สนิมหลุดลอกออกไปหรือป้องกันการเกิดสนิมในอนาคต เพราะนั่นอาจจะทำให้จากเบรคลื่น เบรคไม่อยู่ อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ซึ่งสิ่งที่ควรระวังมากกว่า ก็คือ "สนิมขึ้นบนตัวรถ" ที่เป็นภยันตรายคุกคามที่น่ากลัวของจริง โดยเฉพาะรถที่ลุยน้ำท่วม หรือจมน้ำมาก่อน ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดสนิม เพราะเมื่อไหร่ที่น้ำมันและอากาศมาอยู่รวมกัน มันจะไปแทรกอยู่ในจุดที่เรามองไม่เห็น จนเกิดปฏิกริยาเคมีกลายเป็นสนิมกัดกินรถจนผุกร่อนได้...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย “ช่างเอก” 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com
..........................
ขอบคุณข้อมูลจาก
-บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 395