อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

เด็กยอดกตัญญูดูแล'2ชีวิต' พ่อตาบอด-น้องชาย8ขวบ

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตเด็กยอดกตัญญูดูแลครอบครัว อดทนแม้เหนื่อยกาย แต่ใจสู้หวังพ่อตาบอดโรครุมอาการทุเลา ทำหน้าที่ควบคู่พี่สาวดูแลน้องชาย 8 ขวบอีกคน อาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2561 เวลา 08.00 น.


เมื่อหนทางชีวิตที่ต้องเดินต่อไป ถูกความมืดปิดบังไว้ทั้ง 8 ด้าน มรสุมลูกนี้จะพัดผ่านไปเมื่อไหร่ เพื่อให้หัวใจของสาวน้อยวัย 15 ปียอดกตัญญู “น้องณัฐมน ใจกาศ” ก้าวข้ามผ่านห้วงเวลานี้ไปได้

ชีวิตของเด็กคนหนึ่ง เธอเรียนอยู่ชั้นม.3 รร.บ้านศรีมหาราชา จ.ชลบุรี ที่ต้องดูแลพ่อและน้องชายวัย 8 ขวบ หลังผู้เป็นพ่ออายุ 48 ปี ป่วยโรครุมเร้าเป็นโรคเบาหวานขึ้นตาจนตาบอด แต่ก็รักษาจนมองเห็นได้อีกครั้ง จากนั้นสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะกลับมาตาบอดซ้ำได้เกิดขึ้นในวันนั้นขณะพ่อของเธอพักฟื้นอยู่ที่บ้าน โชคร้ายประสบเหตุเดินชนประตูอย่างแรงจนตาแตก ถึงขั้นบอดสนิททั้ง 2 ข้าง ไม่สามารถรักษาให้กลับมามองเห็นได้จนทุกวันนี้ แถมไตวายและมีโรคหัวใจซ้ำอีก

น้องณัฐมน บอกว่า “ไม่ว่าพ่อจะเป็นหนักแค่ไหน หนูก็จะอยู่ดูแลท่าน ไม่ทิ้งไปไหน” ล่าสุดผู้เป็นพ่อมีอาการหัวใจโต ยิ่งทำให้บีบคั้นหัวใจคนเป็นลูก และเธอต้องพาพ่อไปฟอกไตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยที่ผ่านมาได้รับการอนุเคราะห์จากนายอำเภอศรีราชาคนเก่ามากว่า 2 ปี ให้การช่วยเหลือประสานกับทาง รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา มาโดยตลอดหลังจากที่พ่อกับแม่แยกทางกัน น้องณัฐมนจึงต้องทำหน้าที่ดูแลพ่อและน้องชายวัย 8 ขวบเรื่อยมา ซึ่งบางครั้งก็ต้องเลือก...ทิ้งให้พ่ออยู่บ้านเพียงลำพัง เพราะเธอและน้องชายต้องไปโรงเรียน

โดยกิจวัตรประจำวันของเธอจะต้องตื่นเช้า เพื่อจะหาข้าวปลาให้พ่อกิน ป้อนข้าวพ่อก่อนไปโรงเรียน ส่วนมื้อกลางวันไม่มีทางเลือกแล้ว พ่อของเธอจะไม่ได้กินข้าว ดังนั้นก็จะต้องรอลูกๆ ทั้ง 2 คนกลับมาจากโรงเรียน ถึงจะได้กินข้าวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน แต่ก็คงเป็นได้แค่คำพูด เพราะที่จริง...พ่อของเธอมองไม่เห็น

ภายในห้องเช่าเลขที่ 252/34 ม.2 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จะมีชาวบ้านละแวกใกล้เคียงแวะเวียนมาถามไถ่อาการและความเป็นอยู่ นั่งพูดคุยเพื่อให้กำลังใจทั้ง 3 ชีวิตเท่าที่จะช่วยได้ เพราะครอบครัวนี้ไม่มีญาติพี่น้องแม้จะเหนื่อยแต่เธอก็ไม่เคยปริปากเล่าให้ใครฟัง ในที่สุดทนสงสารพ่อกับน้องไม่ไหว “น้องณัฐมน” ตัดสินใจเขียนจดหมายถึงนายอำเภอศรีราชา วิงวอนขอความช่วยเหลือพ่อป่วยหนักตาบอดและไตวาย แต่ยังไม่ได้ผลเพราะมีปัญหาเรื่องเขตพื้นที่อยู่อาศัยและทะเบียนบ้าน


น้องณัฐมน เผยว่า ปัจจุบันครอบครัวตนเดือดร้อนมาก เพราะพ่อตาบอด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สำหรับตนเองและน้องชายได้รับการช่วยเหลือจากศูนย์นักเรียนของโรงเรียน มอบให้ทั้งอุปกรณ์การเรียนและชุดนักเรียน รวมถึงค่าอาหารกลางวันวันละ 40 บาท ส่วนน้องชายวันละ 10 บาท“เรื่องค่าน้ำค่าไฟเหรอคะ หนูต้องรอเงินเดือนคนพิการของพ่อ เดือนละ 800 บาทเพื่อมาจ่าย สำหรับค่าเช่าบ้านผู้มีจิตศรัทธาทางคริสตจักรมอบให้หนู แต่ล่าสุดพ่ออาการแย่มาก หนูไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน ก็เลยได้เขียนจดหมายขอความช่วยเหลือจากสมาคมสื่อมวลชนศรีราชา เพราะหนูอยากเรียนให้จบสูงที่สุด เพื่อจะได้หางานทำและเลี้ยงดูพ่อกับน้อง” สาวน้อยยอดกตัญญู กล่าวความรู้สึกในใจ

ผู้ใจบุญทั้งหลายได้มอบข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ภายในครอบครัว พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่งในเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และนำสิ่งของอุปโภคบริโภคจากกลุ่มผู้ใจบุญที่เดินทางมาไม่ได้อีกจำนวนหนึ่งมามอบให้ หรือสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 096-646-3490.
...................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์ 
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%