อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

"ปู-ไปรยา"สวยทั้งกาย-ใจ ขออุทิศชีวิตเพื่อมนุษยธรรม

ชื่นชมทูตสันถวไมตรีของ UNHCR คนแรกของประเทศไทย 'ปู-ไปรยา'กับการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ เจ้าตัวเปรยไม่ใช่นางฟ้าของผู้ลี้ภัย แต่ขออุทิศชีวิตเพื่อมนุษยธรรม เสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 เวลา 10.00 น.


หากเปรียบเทียบการทำงานกับชีวิตคนทั่วไป คงไม่มีใครที่อยากพาตัวเองไปทำงานหนักโดยที่ไม่ได้ผลตอบแทนแน่นอน น้อยคนนักที่จะยอมเสียสละความสบายส่วนตัวเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ให้กับคนอื่น แต่คำนี้คงใช้ไม่ได้กับนักแสดงสาวชื่อดัง ปู-ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก เพราะเธอคือคนที่ยอมสละความสบายส่วนตัวลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่อยู่ตามที่ต่าง ๆ เกือบทั่วโลก

ดาราสาวคนนี้ใช้เวลานานพอสมควรในการพิสูจน์ตัวเองจากคำพูดมากมายที่อาจจะมองว่า...เธอทำเพื่อสร้างภาพให้กับตัวเอง แต่เชื่อเหลือเกินว่าคงไม่มีใครทำ และยอมให้ตัวเองลำบากเพื่อคนอื่น คนที่ไม่เคยรู้จักเลยฟรี ๆ เกือบ 5 ปีเต็ม...วีคนี้คอลัมน์ “คนดีของสังคม” จึงขอนำแนวคิด-มุมมองในการทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรีของ UNHCR เพราะเธอคือคนแรกของประเทศไทย และเป็นคนแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปู-ไปรยา บอกว่า “จริง ๆ ปูทำงานกับ UNHCR มา 4 ปีกว่าเกือบจะ 5 ปี เดือน ต..ที่จะถึงนี้ก็จะไปลงพื้นที่ที่บังกลาเทศด้วย ซึ่งกิจกรรมที่เราจะทำก็เหมือนเดิมคือไปลงพื้นที่แล้วก็มารายงานให้กับประชาชนให้ทราบว่าเขาสามารถร่วมมือช่วยเหลือผู้ลี้ภัยได้อย่างไรบ้าง เหมือนเราไปเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้ลี้ภัย ดูงานของ UNHCR ต่าง ๆ ถ้าพูดถึงการทำงาน UNHCR ปูได้อะไรเยอะมากๆ แต่สิ่งที่อยากจะทำตลอดก็คือการอุทิศตนให้กับสังคม ให้กับผู้ลี้ภัย ให้กับบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือ ด้วยการนำชื่อเสียงของเราไปทำอะไรที่มันมีคุณค่าจริงๆ ถ้าจะให้พูดตรง ๆ ปูเป็นผู้หญิงที่มีความรู้สึกไว ที่เรียกว่าเซนซิทีฟมากๆ”

ดาราสาว บอกต่อว่า การทำงานให้กับสังคมทำให้เราแกร่งขึ้น เพราะว่าเวลาไปดูหรือฟังปัญหาของเขา ถ้าเมื่อใดที่เราไปฟังแล้วน้ำตาตก ร้องไห้ หรือทำให้เป็นเรื่องดราม่า จุดสนใจมันก็จะมาที่เรา เขาไม่ได้ให้ไปนั่งร้องไห้เพราะฟังปัญหาของผู้ลี้ภัย แต่เขาให้ไปฟังแล้วกลับมาที่เมืองไทยเพื่อคุยพร้อมวางแผนในระยะยาวในการช่วยเหลือเยียวยาคนเหล่านั้น สิ่งที่แตกต่างของการเป็นจิตอาสากับทูตสันถวไมตรีคือ อาสาเราเป็นแค่บุคคลที่คอยช่วยเหลือเงียบ ๆ แต่การที่เราเป็นทูตสันถวไมตรีเรามีเสียงที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก เราก็ต้องหา และคิดวิธีที่จะสามารถช่วยลดและทำให้วิกฤตผู้ลี้ภัยเบาลง หรือทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น ในขณะที่สภาวะชีวิตเขาค่อนข้างลำบากและดูจะยากขึ้นเรื่อย ๆ

ถ้าให้ปูพูดถึง UNHCR ย้อนกลับไปสิ่งแรกที่ทำให้ปูอยากจะทำหน้าที่ตรงนี้ก็คือข่าวชาวโรฮิงญา ตอนนั้นปูว่าไม่มีใครพูดถึงผู้ลี้ภัยด้วยซ้ำในเมืองไทย และมันก็เป็นเรื่องที่ต่างกับการช่วยเหลือเด็ก เพราะการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย มันเป็นเรื่องที่เซนซิทีฟ คนจะมีทัศนคติเยอะเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย เราต้องทำด้วยใจที่บริสุทธิ์และใจที่ค่อนข้างรับมือได้กับคำติชม ซึ่งปูก็ทำมาจนถึงทุกวันนี้”

ทูตสันถวไมตรี เล่าต่อว่า การลงพื้นที่แน่นอนมันมีความยากลำบาก แต่ไม่เคยท้อ ตรงกันข้ามพอได้เข้าไปช่วยแล้วกลับรู้สึกดีมาก ๆ ที่สำคัญเวลาที่ไปหาพวกเขาจะได้ข้อคิดดี ๆ กลับมาเสมอ อยากบอกว่าธรรมะช่วยได้มากในการทำงานสังคม คนส่วนใหญ่ไหว้พระขอพรให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น บางคนก็ได้รับพรนั้น เช่นเดียวกับเรา ขณะที่ผู้ลี้ภัยเขาจะถามตลอดว่าตอนอยู่บนเรือก่อนที่เรือจะจมเขาก็ขอพรเหมือนกันให้ถึงฝั่งแต่ทำไมไม่ได้ ขณะที่คนอื่นขอพรแล้วได้ เป็นคำถามที่อยู่ในใจทุกวัน และยังหาคำตอบไม่ได้

พอปูเริ่มนั่งสมาธิ และอิงกับธรรมะมากขึ้น ปูไม่ได้เป็นคนที่อินกับวิปัสสนา ไม่เชื่อในการไปนั่งสมาธิ 9 วันหรือ 10 วันบังคับตัวเอง แต่สิ่งที่ถูกต้องคือใช้ชีวิตอย่างมีสติ และสมาธิ นั่งวันละ 10 นาทีดีกว่านั่งสมาธิ 9 วันแล้วไม่นั่งอีกเลย และที่สำคัญการที่เราเข้าใจว่าเกิด แก่ เจ็บ ตาย หรือบุญกับกรรมต่างกันอย่างไร มันจะช่วยให้ตัวเราทำงานสังคมแล้วรับมือกับคำถามพวกนี้ได้ดีขึ้น ส่วนที่หลายคนยกให้เป็นนางฟ้าของผู้ลี้ภัยนั้น ย้ำว่าปูไม่ใช่นางฟ้า เป็นเพียงคนที่ทำงานมนุษยธรรม ส่วนตัวเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีทั้งดี และไม่ดีอยู่ในตัวเอง คำว่านางฟ้าบอกไม่เหมาะ เรียกว่าเป็นคนที่อุทิศชีวิตให้กับการทำงานมนุษยธรรมน่าจะเหมาะกว่า”

นอกเหนือจากงานของ UNHCR ก็จะไปช่วยงานที่วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี อ่านหนังสือให้ผู้ป่วยฟังบ้าง หรือเอาอาหารไปให้พวกเขา พูดคุยรับฟังปัญหาเรื่องราวที่เขาไม่สามารถคุยกับใครได้ หรือระดมทุนช่วยเหลือต่าง ๆ เรียกว่าช่วยทุกอย่างเท่าที่เราจะทำได้ นอกจากนี้ยังให้ทุนการศึกษาเด็ก 5 คน ส่งเรียนจนกว่าเขาจะจบ ตอนนี้ 2 คนได้เกียรตินิยมอันดับ 1 อีกคนเพิ่งสอบเป็นครูได้ ท้ายนี้อยากฝากใครอยากช่วยเหลือผู้ลี้ภัยหรือ UNHCR ก็สามารถเข้าไปได้ที่ www.unhcr.or.th มาหลายวิธีที่คุณจะช่วยได้ตั้งแต่การเป็นอาสาหรือการบริจาคอย่างต่อเนื่อง การช่วยคนให้รอดพ้นจากความยากลำบาก-ความทุกข์ทรมานคนช่วยร่างกายอาจจะเหนื่อยล้าบ้าง แต่จิตใจจะมีแต่ความสุขตลอดไป

...สิ่งสำคัญของการเป็นมนุษย์ไม่ได้อยู่ที่คุณประสบความสำเร็จมีรายได้มากมาย หรือมีชื่อเสียงมากแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของการมีชีวิตคือการได้ช่วยชีวิต-ต่อลมหายใจของผู้ที่ยากลำบากกว่าเราให้เขาได้มีชีวิตที่ดีขึ้นมากกว่า...บทบาทบนโลกมายามีคนคอยกำกับให้เธอทำอย่างโน้นอย่างนี้ แต่บทบาทในชีวิตจริงเธอกำกับตัวเองให้ทำในสิ่งที่อยากทำ...เป็นผู้ที่เสียสละเพื่อเพื่อนมนุษย์บนโลกนี้ ที่สำคัญสิ่งที่เธอทำนั้นสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติอย่างมาก “ปู-ไปรยา” ไม่ใช่นางฟ้า แต่เธอคือผู้หญิงที่งามทั้งกาย และใจจริง ๆ.


........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูลโดย...สมคิด แซ่คู.. เดลินิวส์ออนไลน์สายบันเทิง
ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม @prayalundberg และภาพบางส่วนจากเว็บไซต์ sanook.com


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%