อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

เรื่องวุ่นๆที่เชื่อโลกโซเชียล ฆ่าหั่นศพสาวโยนทิ้งแม่น้ำ

สัปดาห์นี้ฟังเรื่องวุ่นๆ ต้นเหตุเชื่อโลกโซเชียลฯ สาวถูกฆ่าหั่นศพโยนทิ้งแม่น้ำกลางกรุง แต่ไฉนพิสูจน์แล้วเป็นหุ่นจากร้านตัดสูท พุธที่ 15 สิงหาคม 2561 เวลา 08.00 น.


เจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนคล้ายมนุษย์ลอยน้ำ มาเป็นชิ้นๆ มีเศษผมยาวคล้ายผู้หญิงเหมือนส่วนหัว แต่ยังไม่เห็นหน้าเพราะผมบัง พยานให้การว่า ระหว่างที่กำลังนั่งคุยกับเพื่อน ได้กลิ่นเหม็นอะไรบางอย่างลอยมาเตะจมูกเข้าอย่างแรง “ผมก็เลยลุกขึ้นยืน มองไปในน้ำเกือบเป็นลม มันชิ้นส่วนของคนนี่หว่าลอยมาติดถังขยะ”

เหตุใหญ่รุนแรง ตำรวจ มูลนิธิ ไทยมุงรุมล้อมจุดเกิดเหตุทันที ส่วนนักข่าวกำลังตามมาแต่รถติดจึงฟังสถานการณ์กันก่อน สำหรับชิ้นส่วนคล้ายศพนี้ ลอยมาตามน้ำ มีหลายชิ้น กลิ่นเหม็นรุนแรงอย่างยิ่ง แต่เหมือนเหม็นขยะในน้ำคลองที่สีดำอร่ามตาเป็นอย่างยิ่ง

นายตำรวจระดับสูงมีประสบการณ์ทำงาน ก้มมองไปในคลองเพียงแว่บเดียว จึงหล่นวาทะกับลูกน้องว่า “ศพคนแน่นอน กูเคยทำคดีแบบนี้มาก่อน คงลงมือไม่ต่ำกว่า 2 คน หักหลังกันทางธุรกิจ ฆ่าแล้วหั่นศพเป็นชิ้นๆ เอาไปโยนคลอง พวกแก๊งคนจีนมันชอบทำกัน”ชุดสืบสวนระดับสิบตำรวจเอก มีประสบการณ์ทำงานสืบมาหลายปี มองเหตุการณ์นี้แล้วฉงนใจ “นั่นศพคนเหรอครับ?” แกคุยกับรองสารวัตรสืบสวน “รอทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะดีกว่า”

“แต่นายบอกว่าศพคนแน่นอน บอกว่าเป็นการฆาตกรรมด้วยนะครับ” สิบตำรวจเอก รองสารวัตรสืบพยายามปรามว่าอย่าพูดดังเดี๋ยวโดนนายแดก

ณ กองบรรณาธิการ บก.เห็นข่าวนี้แพร่หลายในโลกทวิตเตอร์ จึงโทรศัพท์ไปหานักข่าว “เฮ้ย! นี่มันข่าวใหญ่นี่หว่า หั่นศพคนกลางกรุง ทำไมไม่รีบส่งข่าว จะดองไว้เป็นยาหรือไง”

นักข่าวโดนด่าอย่างหนัก ทำหน้างงปนสงสัย “ข่าวอะไรครับ”

“ก็มันแพร่หลายในโลกอินเทอร์เน็ตนั่นไง หั่นศพคนกลางกรุง กลิ่นเหม็นเน่าโชยมา ทำไมไม่รู้เรื่องเป็นนักข่าวได้อย่างไร”

นักข่าวงงๆ “นี่พี่เชื่อข่าวในโลกอินเทอร์เน็ตมากกว่าพวกผมเหรอครับ”

มันมาทางไลน์ด้วย เอ็งเป็นนักข่าวยังไงไม่รู้เรื่องฮะ” นักข่าวโดนด่าชุดใหญ่ ก่อนจะเริ่มตรวจสอบที่มาที่ไปของข่าวนี้ โดยฝ่ายตำรวจ ณ จุดเกิดเหตุ เอามือปิดจมูกกันยกใหญ่ เพราะกลิ่นเหม็นเหลือเกิน “ศพคนเวลาอืดมันเหม็นเหลือเกินนะ”

มันเหมือนกลิ่นถังขยะมากกว่านะครับ” สิบตำรวจเอกยังแย้งผู้บังคับบัญชาเบาๆ รองสารวัตรต้องปราม “เบา ๆ เดี๋ยวโดนนายแดก”

เมื่อนักข่าวถึงจุดเกิดเหตุ ยังทำหน้ามึนงง มองศพในน้ำ มองตำรวจ มองมูลนิธิ “แน่ใจว่าศพคนเหรอครับ”

ศพคนสิ” นายตำรวจย้ำ “พี่มีประสบการณ์มาก่อน เชื่อมือเลย 3 วันจับได้ พรุ่งนี้ก็รู้แน่ว่าเป็นใคร”นักข่าวมองศพในน้ำ เขาก็ทำงานมาหลายปี มันใช่ศพคนเหรอ...เอ่อ...ที่จริง มันใช่ศพเหรอ นักข่าวมองหน้าสิบตำรวจเอก ขณะที่อีกฟากบก.โวยวายโทร.มา “นี่!!! ข่าวมันแพร่หลายในไลน์แล้วว่า แก๊งคนจีนฆ่าล้างแค้นกัน”

รอสักพัก เดี๋ยวผมจะส่งข่าวเข้าไป ถ้า..มันเป็นข่าวนะ”
สิบตำรวจเอกทนไม่ไหว งานนี้โดนแดกเป็นโดนแดก เขาวานมูลนิธิเอาสิ่งที่คาดว่าจะเป็นศพขึ้นจากน้ำมาตรวจสอบ เมื่อนำชิ้นส่วนขึ้นมา นายตำรวจระดับสูงก้มไปดูถึงกับผงะ

“เฮ้ย!!! นี่มันหุ่นนี่หว่า ใครมาหั่นแบบนี้ ป่วนเมืองชะมัด ไปหาตัวมาเลยว่าทำไมเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ผมยาวบังหน้าเสียด้วย คลี่ผมออกมันหุ่นชัดๆ ตอนกลางคืนมาเจอมีโดดหนีกันบ้างล่ะ ไปหามาสิใครทำแบบนี้” สิบตำรวจเอกเลยโดนใช้ไปหาว่าใคร เอ่อ...ทำการในสิ่งที่เรียกว่าฆ่า...เอ...ใช้คำผิด...ต้องเรียกว่า...หั่นหุ่นแบบนี้

ไม่นานเกินรอ สิบตำรวจเอกก็กลับมาพร้อมอธิบายให้ผู้บังคับบัญชา นักข่าวและมูลนิธิฟังว่า “ร้านตัดสูทห่างไป 10 เมตร เขาบอกว่าหุ่นมันพัง ทิ้งใส่ถังขยะ ก็กลัวคนจะหาว่าเอาศพมาทิ้งจะวุ่นวายอีก เลยหั่นเรียบร้อย ก่อนจะโยน...ทิ้งน้ำนะครับ”ทั้งหมดแทบจะเซ็งเป็ดกับเรื่องที่เกิดขึ้น ท่ามกลางอากาศร้อน ผู้บังคับบัญชาหน้าแตกมาจังๆ แต่ก็คิดได้ว่า “เอาตัวไปปรับโรงพักเลย ทิ้งขยะในคลองสาธารณะได้ไง จัดการเลยนะ”

ตำรวจจบไป มูลนิธิส่งข้อความกันในห้องไลน์ขำกลิ้งกันยกใหญ่

นักข่าวยิ้มแฉ่งโทรศัพท์กลับไปหาบก. นี่พี่ มันเป็นหุ่นนะ เขาหั่นแล้วเอาไปทิ้งน้ำ ไม่มีอะไร ไม่ใช่ศพ” บก.ฟังก่อนโวยลั่นว่า “ทำไมไม่ตรวจสอบก่อน รีบวิ่งไปทำข่าวทำไม แล้วนี่เขามีจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ไปอยู่ไหน ทำไมไม่ไปทำ” นักข่าวถามว่าที่ไหน บก.แจ้งสถานที่ นักข่าวบอก ครับๆๆๆๆ ก่อนวางสายแล้วหันไปพูดกับตำรวจ ณ จุดเกิดเหตุพบศพหุ่นโดนหั่นว่า

“เขามีจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในท้องที่พี่เปล่า ข้างในผมแจ้งมา”พูดแบบนี้ นาย รองสารวัตรสืบสวน สิบตำรวจเอก และตำรวจทั้งหลายขนลุกขนพอง “เวร! ตรงไหนวะ ทำไมเราไม่รู้เรื่องเลย โดนแล้ว โดนแดกแล้ว รีบไปกันเลย รีบไปกันเลย นอกหน่วยเล่นแล้ว เล่นเราแล้ว”

นายตำรวจระดับสูงสั่งการ คราวนี้ทั้งตำรวจ นักข่าวรีบเดินทางไปจุดเกิดเหตุจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทันที ทิ้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างเก็บหุ่นที่โดนหั่นศพใส่ถุง มัดเป็นอย่างดี เพื่อนำไปทิ้งขยะ แล้วหวังว่าจะไม่มีสัตว์ตัวใดอุตริกัดข่วนทำถุงแตก ให้เห็นซากชิ้นส่วนนี้อีกเป็นอันขาด

ไม่อย่างนั้นก็คงจะโกลาหลเหมือนเรื่องราวในวันนี้อย่างแน่นอน.
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%