อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ขาหักดามเหล็กใจสู้เก็บขยะ รักของยายเฒ่าดูแลพี่วัย85ปี

สัปดาห์นี้ใครที่กำลังท้อ อยากให้ลองมองชีวิต 2 ชีวิตนี้ที่แม้จะชรามากแล้ว แต่ใจคงสู้เพื่อวันพรุ่งนี้ รักที่ยิ่งใหญ่จากหัวใจ 2 ยายเฒ่า อาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2561 เวลา 08.00 น.


“ความรัก” มักเป็นสิ่งสวยงาม หลายคนให้คำนิยามแบบนั้น ซึ่งบริบทของความรักมีรูปแบบที่หลากหลาย เช่นเดียวกับวันนี้ 12 ส.ค. เป็นวันแม่แห่งชาติ ส่วนความรักอีกรูปแบบหนึ่ง ที่อาจช่วยเติมเต็มจิตใจของผู้ที่กำลังท้อแท้และเศร้าหมองในชีวิต ได้ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง เมื่อได้ฟังเรื่องราวความรักของยายเฒ่า 2 พี่น้องคู่นี้ แม้จะทุกข์ยากแค่ไหน “น้องสาว” แสนดีก็ไม่เคยทอดทิ้ง “พี่สาว” ที่ป่วยโรคหอบ

บ้านไม้ผุพัง หมู่ที่ 9 ซอย 18 ตรงข้ามห้างบิ๊กซี เขตราษฎร์บูรณะ เมื่อเดินเข้าไปในซอยประมาณ 10 เมตร ก็ถึงบ้านที่เต็มไปด้วยกองขยะและขวดพลาสติกมากมาย ซึ่งมี “ยายหนู” หรือ “น..กิมเตี่ยง ซิ้มพูลสวัสดิ์” วัย 80 ปี เป็นผู้เก็บสะสมไว้ในบ้าน เพราะมันคือแหล่งรายได้ที่ใช้จุนเจือปากท้อง และพักอาศัยอยู่กับ “ยายเกียว” พี่สาววัย 85 ปี ซึ่งมีโรคประจำตัวหลายโรคมาก ซ้ำยังเดินไม่ได้เหมือนแต่ก่อน จึงต้องใช้มือถัดกับพื้นไปข้างหน้าแม้วิถีชีวิตเมื่อดูจากภายนอก จะค่อนข้างลำบาก แต่ทว่า “ยายหนู” บอกด้วยน้ำเสียงที่สดใสว่า เช่าที่ปลูกบ้านหลังนี้มากว่า 20 ปีแล้ว มันก็ผุพังบ้าง หน้าต่าง หลังคารั่ว ฯลฯ ซึ่งร่างกายของตนก็ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่ มีโรคประจำตัวไม่ต่างอะไรจากพี่สาว แต่ใจสู้เพราะยังดีที่พอเดินเหินไปไหนมาไหนได้ แต่ก็ต้องประคับประคองตัวเอง ใช้รถเข็นแทนไม้เท้า เพราะต้องออกไปเก็บขยะ หาเศษของเก่าตามห้างฯ หรือข้างถนน เพื่อนำไปขายประทังชีวิต

บ้างครั้งพี่สาวไม่สบาย ทำให้ “ยายหนู” ต้องพาพี่สาวนั่งบนรถเข็น แล้วใช้เวลาเดินทาง 2-3 ชม. เข็นไปโรงพยาบาล เพราะกลัวพี่สาวจะเป็นอะไรไป มันแฝงไปด้วยความหดหู่แต่คละคลุ้งไปด้วยความรัก ที่น้องสาวมีให้พี่อย่างไม่ต้องสงสัย หรือบางทียายหนูไม่สบายเสียเอง ก็จะใช้รถเข็นแทนไม้เท้าพยุงตัวและไสล้อรถพาตัวเองไปโรงพยาบาล เพราะยายหนูจะเดินหลังตรงเหมือนคนปกติไม่ได้ ถ้าไม่มีรถเข็นก็ต้องเดินโก้งโค้งตัวงอเกือบ 30 ปีที่แล้ว ที่พ่อของหญิงชราคู่นี้ยังมีชีวิตอยู่ ท่านสอนเสมอจนมีคำพูดจากปากพ่อฝากไว้ก่อนตายว่า “มีอะไรก็อย่าทิ้งกันนะลูก เรามีกัน 2 คน อย่าทิ้งกันนะลูก” คำพูดของพ่อผ่านไปหลายสิบปี ยายหนูก็ยังจำได้เสมอ

ถ้าวันนี้ชีวิตของคุณผ่านอะไรมามากมาย อาจเหนื่อยและล้า หรือเป็นวันที่กำลังรู้สึกท้อแท้ อยากให้ลองมอง 2 ชีวิตนี้ที่แม้จะชรามาก แต่ใจคงสู้เพื่อวันพรุ่งนี้ จึงเป็นเหตุผลที่ใช้ตอบคำถามที่ว่า...ทำไมหญิงชราวัย 80 ปีคนนี้ ต้องยอมเดินตากแดดและฝน หลายกิโลฯ ต่อวัน เพื่อตระเวนเก็บขยะ นำไปขายสัปดาห์ละ 300 บาท ยายทำเพื่ออะไร??คำตอบที่ได้ คือ...ที่หญิงชราคนนี้ทำไปเพราะ...ความรักที่มีให้พี่สาว และคำพูดของที่พ่อได้พูดเอาไว้...เรามีกัน 2 คน อย่าทิ้งกันนะลูก

แต่ละก้าวที่เดินไปข้างหน้า มันจึงมีความหมายทุกก้าว เพราะเป็นก้าวของชีวิต เพื่อใช้ข้ามถนน 6 เลน อุปสรรคที่ยายหนูต้องพบเจอระหว่างกลับบ้าน จนวันหนึ่งเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้เกิดขึ้น เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ยายหนูถูกรถชนระหว่างทางหลังเก็บขยะ ทำให้ขาหักต้องดามเหล็กเอาไว้ แต่เพราะใจที่สู้ทุกครั้ง จึงเลือกเอาทุกข์ไว้นอกใจ และยอมรับความทุกข์กลายเป็นเคยชินอยู่ได้ด้วยรอยยิ้มประโยคหนึ่งที่ยายหนูพูดให้ฟัง...ยายไม่มีวันทิ้งพี่สาวยายแน่นอน...จะดูแลจนกว่าจะมีใครตายจากกันไป ทำยังไงได้มันเป็นแบบนี้แล้ว มีก็หากินกันไป เครียดอยู่ไม่ได้ เราต้องยิ้มสิเนอะ เครียดไปก็เท่านั้น

ทุกวันนี้หญิงชรา 2 คนภายในบ้างผุพังหลังนี้ ได้รับเบี้ยยังชีพรวมกัน 1,400 บาท แต่สิ่งที่ยายอยากได้ตอนนี้คือ...รถเข็นคันเล็กๆ เอาไว้เก็บขยะ และอยากมีคนมาซ่อมแซมบ้าน

คุณยายพูดทิ้งท้ายว่า “ยายไม่ท้อ จะท้อไปทำไม เดียวพรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว” นี่แหละที่สุดของคนที่มีกำลังใจ ถึงแม้จะอายุมากแล้ว แต่หัวใจและความรักที่ 2 พี่น้องมีให้กัน มันยิ่งใหญ่จริงๆ.
...................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : @Poramet Misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย)คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%