อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

จะสอนคนอื่นให้ดีได้ ตัวเราต้องเป็นแบบอย่างก่อน

“นายอำเภอเด็กวัด”ของแท้ไม่สร้างภาพ เผยติดดิน-เข้าถึงแก่นธรรม ถอดหัวโขนเดินเท้าเปล่าตามพระบิณฑบาต ลั่น“จะสอนคนอื่นให้ดีได้ ตัวเราต้องเป็นแบบอย่างก่อน” เสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2561 เวลา 09.00 น.


วีคนี้ชื่อเรื่องออกแนวเป็นประโยค ต่างจากตอนที่แล้ว ๆ มา จะดึงบุคคล-อาชีพบวกกับการกระทำความดีของเขามาผนวกมัดปมให้เป็นชื่อเรื่อง บังเอิญเรื่องตอนนี้เป็นข่าวนำเสนอไปแล้ว...แต่ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร ด้วยความที่อยากจะตอกย้ำสิ่งดี ๆ จำเป็นอย่างยิ่งในการฉีกประเด็นชื่อเรื่องในการนำเสนอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

เหยี่ยวขาว” เป็นคนตรงๆแบบนี้แหละ...ไม่ใช่คนดี แต่มีจิตสำนึกในการทำหน้าที่สื่อฯนำเสนอเรื่องดี ๆ ออกไปสู่สังคมให้ได้มากที่สุด เป็นการคานน้ำหนักระหว่างข่าวด้านมืดกับด้านสว่าง...เข้าเรื่องสีขาว ๆ เลยดีกว่า...เราคงจะเคยผ่านหูผ่านตากับงานประเภทรณรงค์ต่าง ๆ เช่นรณรงค์เลิกเหล้าเข้าพรรษา งดเหล้า-เผาบุหรี่ ในงานก็จะมีประธานเปิดงานให้โอวาทอบรมสั่งสอน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าพื้นที่นั้นจะเชิญใครมาเป็นประธานบางครั้งจิตใจด้านมืดมันดันสั่งให้คิดเล่น ๆ ว่าประธานที่มารณรงค์กินเหล้า-สูบบุหรี่หรือป่าว หากตัวเองดื่ม-สูบทำไม่น่ามาเป็นประธานรณรงค์...ไอ้ความคิดนี้เองมันสะท้อนกลับไปสู่บุคคลท่านหนึ่งชื่อว่า “วัชรเดช เกียรติชานน” นายอำเภอบางกรวย จ.นนทบุรี ท่านมาเป็นประธานเปิดงานแล้วเกิดฉุกคิดขึ้นมาเหมือนกัน...เป็นความคิดที่ออกมาจากจิตใจในเรื่องของความเป็นผู้นำ-ความรับผิดชอบ-ความละอายแก่ใจอย่างแท้จริง...อีกทั้งยังเข้าถึงแก่นธรรมเป็นนายอำเภอที่ถอดหัวโขนกลายสภาพเป็นเด็กวัดเดินตามพระออกบิณฑบาตช่วงเช้ามืดได้อย่างน่าประทับใจ ไปฟังเรื่องราวของท่านดู...

วัชรเดช” บอกว่า ในอดีตเคยดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ใช้ชีวิตปกติเหมือนคนทั่วไป เมื่อมาเป็นผู้นำองค์กรบางครั้งถูกเชิญไปเป็นประธานเปิดงานรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา หรือรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ มันรู้สึกละอายใจในเมื่อตัวเรายังประพฤติปฏิบัติอยู่แล้วไปรณรงค์ให้ชาวบ้านเลิกสิ่งไม่ดี เหมือนไปหลอกพวกเขา จึงตัดสินใจว่าต้องเลิกให้หมด โดยใช้พระธรรมขัดเกลาจิตใจเข้าวัดปฏิบัติธรรมจนสามารถละเลิกได้ทั้งเหล้า และบุหรี่ คิดเสมอว่า "การที่จะเป็นผู้นำคนได้ต้องทำตนให้ได้ก่อนจึงจะไปปกครองคนอื่นได้" อีกทั้งเวลามีงานที่อำเภอหรือลงพื้นที่เยี่ยมเยียนชาวบ้านแม้แต่กาแฟก็ไม่ดื่ม ไม่อยากให้ชาวบ้านเห็นว่าเราเอาเวลาไปนั่งจิบกาแฟ สู้เอาเวลาไปแก้ปัญหาให้เขาจะดีกว่า ส่วนเรื่องใส่ชุดขาว-เท้าเปล่าถือปิ่นโตเดินตามพระออกบิณฑบาตตอนเช้านั้นทำมานานแล้ว ส่วนตัวมีความเชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว พร้อมกับนำหลักพุทธศาสนาปรับใช้ในการทำงานด้วย

ชาวบ้านไม่รู้ว่าผมเป็นนายอำเภอ คิดว่าเป็นลุงแก่ ๆ มาเป็นเด็กวัดถือปิ่นโตเดินตามพระ บางคนยังเคยเรียกให้ไปยกของเลย ซึ่งผมไม่ได้บอกหรือแสดงตัวอะไรยกของตามที่ญาติโยมสั่งตามปกติ แต่พอเขารู้ว่าผมเป็นนายอำเภอก็อดแปลกใจไม่ได้ เนื่องจากไม่เคยเห็นคนระดับนายอำเภอจะทำตัวติดดินได้ขนาดนี้ บางคนถามว่าไม่สวมรองเท้าเดินเท้าเปล่าไม่เจ็บเท้าเหรอ ผมก็บอกว่าไม่เจ็บเดินบิณฑบาตกับพระแบบนี้มานานจนเคยชินแล้ว”นายอำเภอนักบุญ บอกต่อว่า หลังบิณฑบาตเสร็จพระฉันอาหารเรียบร้อยบางวันก็จะนั่งล้อมวงกินข้าวกับเด็กวัด บอกทุกคนว่าให้ทำตัวตามสบาย อย่าคิดว่าใครเป็นนายอำเภอ กินเสร็จก็จะอาบน้ำไปทำงาน ช่วงเย็นก็จะมาปฏิบัติธรรมสวดมนต์เจริญจิตภาวนาที่วัดหูช้าง ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ทำแบบนี้มาตลอด

การเดินตามรอยเท้าพ่อเป็นการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง ร.9 มาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต และเป็นแบบอย่างที่ดีของประชาชน-เยาวชน และข้าราชการทุกภาคส่วน เพื่อให้เขาเข้าวัดถือศีลปฏิบัติธรรมให้เป็นวิถีชีวิตประจำวัน เป็นการดำรงไว้ซึ่ง 3 สถาบันคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ให้คงอยู่กับประเทศไทยตราบนานเท่านาน พร้อมทั้งเป็นแบบอย่างอันดีงาม เป็นการสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวพุทธ อยากฝากให้ข้าราชการฝ่ายปกครองในสังกัดยึดหลักที่ผมทำอยู่เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตนเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชนทั่วไป"สุเทพ ต่ายจันทร์” ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอบางกรวย บอกว่า เป็นกำนันมาหลายปียังไม่เคยเห็นนายอำเภอคนไหนทำแบบนี้มาก่อน คนในอำเภอบางกรวยรักนายอำเภอคนนี้มาก ท่านทำตัวไม่เหมือนเจ้าคนนายคนเป็นกันเองกับทุกคนแบบไม่ถือตัว จนชาวบ้านกล่าวขานว่าท่านเป็นนายอำเภอนักบุญสมควรแก่การยกย่องนับถืออย่างยิ่ง

การที่จะมาเป็นนักปกครองที่ดีได้นั้น ต้องกระทำตนให้เป็นแบบอย่างของประชาชนให้ได้...สุดยอดมาก นี่แหละข้าราชการของประชาชนอย่างแท้จริง ...บอกตรง ๆ ภาษีที่จ่ายให้รัฐรู้สึกคุ้มค่ามาก ๆ...สำหรับข้าราชการดี ๆ แบบนี้...ฝากถึงรัฐบาลหน่อยท่านออกโครงการต่าง ๆ มาแล้วมากมาย...ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง...แนะนำลองทำโครงการ 1 คนดี 1 ตำบล หรือ 1 คนดี 1 หมู่บ้าน...เลือกเอาข้าราชการนี่แหละหน่วยงานไหนก็ได้ เอาที่ดีจริง ๆ นะ...ภาพลักษณ์เก่า ๆ ที่ประชาชนมองข้าราชการไทยจะได้หายไปเสียที.
.......................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม 
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ... สมคิด ลือประดิษฐ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.นนทบุรี


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%