อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

วิชัยพาถ่ายรูปผู้ต้องหาผิด! อ้างถอดไอ้โม่งเลยดูไม่ชัด

สัปดาห์นี้ “วิชัย” โดนถล่มเละ เพราะจำหน้า “ผู้ต้องหา” ตอนถอดไอ้โม่งไม่ได้ แถมเปลี่ยนใส่ชุดเรือนจำอีก ทำให้พลาดการบันทึกภาพทำข่าว แก้ปัญหาอย่างไรไปติดตามกัน พุธที่ 4 กรกฎาคม 2561 เวลา 08.00 น.


เวลาคนร้ายก่อเหตุแล้วถูกจับกุมได้ เราเรียกว่า “ผู้ต้องหา” สิ่งสำคัญที่สุดก็สำหรับนักข่าวอาชญากรรมก็คือการรู้จักชื่อแซ่หน้าตา และถ่ายรูปได้ เดี๋ยวนี้ตำรวจไม่นิยมนำผู้ต้องหามาแถลงข่าวอีกแล้ว ดังนั้นนักข่าวจึงต้องไปดักถ่ายรูปผู้ต้องหากันตามจุดต่างๆ ที่ตำรวจมักจะวางทริกบอกว่า “เดี๋ยวจะพาผู้ต้องหาเดินผ่าน”

แล้วจากนั้น “ตำรวจ” ก็จะหายไปแล้วพาผู้ต้องหาเดินผ่าน เหล่านักข่าวสื่อมวลชนผู้หิวกระหายข่าวก็จะระดมถ่ายภาพทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ไลฟ์สดกันอย่างตั้งใจ เผลอๆ บางทีก็เมามันส์เสียด้วย แต่บางครั้ง
“ผู้ต้องหา” ก็จะใส่ไอ้โม่งบ้าง ใส่หมวกกันน็อกบ้าง นัยว่าเพื่อปิดบังหน้าตาของตัวเองไว้ คือตำรวจก็กลัวว่าพาผู้ต้องหามาเดินโดดๆ เดี่ยวๆ จะโดนสังคมรุมประณามได้ จึงปิดหน้าไว้หน่อย

“วิชัย” และผมเกาะติดข่าวอาชญากรรมข่าวหนึ่งอยู่หลายวัน จวบจนตำรวจโชว์ฝีมือจับกุมคนร้ายได้เรียบร้อย พาเดินโดยใส่ไอ้โม่ง พาแถลงข่าว พาไปทำแผนชี้จุด (เป็นชื่อใหม่ของแผนประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งเรื่องนี้จะมีคนเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยค่อยถกกันในวันหน้า) การทำแผนชี้จุดในคดีนี้ก็ผ่านไปได้ด้วยดี ผู้ต้องหาไม่โดนประชาชนแถวนั้นที่มายืนดูเหตุการณ์รุมประชาทัณฑ์ ตำรวจและนักข่าวไม่โดนลูกหลง ทุกอย่างรอดไป เป็นอันว่าผมกับวิชัยร่วมกันทำงานสำเร็จเช้าตรู่วันต่อมาพวกเราก็เดินทางมาที่โรงพักแห่งนี้ แล้วปรากฏความว่าตำรวจนำตัว
“ผู้ต้องหา” ไปส่งศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เช้าตรู่ พระอาทิตย์ขึ้นเพียงนิดเดียว เพราะตำรวจนั้นกลัวและระอากับฝูงสื่อมวลชนจึงรีบพาผู้ต้องหาไปเสียแล้ว

เมื่อพวกเรานักข่าวตามไปถึงที่ศาล นักข่าวต้องเรียนรู้และปฏิบัติตามกฎที่ทางศาลวางไว้อย่างเคร่งครัด ให้ยืนตรงไหนก็ต้องยืนตรงนั้น ไม่ใช่เดินไปทั่วได้หมด ทางเจ้าหน้าที่ก็จัดให้สื่อมวลชนได้เก็บภาพตรงจุด ถึงตรงนี้เราเกิดคำถามหล่นในใจแล้วว่า “ผู้ต้องหาหน้าตาเป็นไงวะ??”

“เอ่อว่ะ...” แล้วนักข่าวคนอื่นๆ ก็ควักโทรศัพท์มือถือเพื่อไล่ดูรูปผู้ต้องหาที่เราจะต้องถ่ายภาพ ซึ่งภาพนั้นมันก็เป็นภาพจากบัตรประชาชน ซึ่งทุกคนรู้ดีว่า ภาพมันใช้ไม่ได้ ไม่สะท้อนความจริงแม้แต่น้อย ยิ่งดูก็ยิ่งงง ดูภาพในเฟซบุ๊กของผู้ต้องหาก็เดาไม่ออกอีก เพราะเล่นแต่งรูปกันจนแยกไม่ออกว่านี่ตัวจริง หรือไปทำศัลยกรรมมาเพื่อถ่ายรูปโปรไฟล์กันแน่!!

“ผู้ต้องหาอยู่ในชุดเดิม ชุดที่ใส่ตอนทำแผนฯ ไม่ต้องห่วง ดูแค่ชุดก็พอ เสื้อแดง กางเกงลายพราง เดินออกมาเราก็ถ่ายภาพโดยพลันเลย” วิชัยกล่าว ผมเห็นด้วย นักข่าวคนอื่นๆ ก็เห็นตาม ต่างเช็กอุปกรณ์ถ่ายภาพว่าพร้อมไหม ทีนี้เมื่อเรารอถ่ายภาพ ก็แสดงว่าผู้ต้องหาใกล้ออกมาแล้ว ทุกคนก็จับจ้องเวลาเดินผ่านอย่างเชื่องช้า

พริบตานั้น เจ้าหน้าที่ก็พาชาย 2 คนเดินออกมาในชุดเรือนจำสีฟ้าอ่อนใส่กุญแจมือ ถึงตรงนี้ทุกคนต่างจับจ้อง
ไม่ใช่ๆ” วิชัยตะโกนออกไปพอได้ยินแบบนี้ ทุกคนที่เห็นว่า “วิชัย” ทำข่าวเกาะติดเรื่องนี้ตั้งแต่แรก ก็วางใจในตัววิชัย เพราะวิชัยแม่นหน้าตาผู้ต้องหา เมื่อบอกว่า...ไม่ใช่ มันก็ต้องไม่ใช่จริงๆ โล่งอกรอกันต่อไป มันไม่ได้ใส่ชุดเดิมมา ดังนั้นไม่น่าใช่ ไม่น่าใช่

แต่เอ๊ะ!! แล้วทันใดผมก็หล่นความสงสัยออกมา ทำไมเจ้าหน้าที่จึงพาผู้ต้องหา 2 คนไปขึ้นรถเรือนจำ ตาผมและตานักข่าวคนอื่นๆ จับจ้องที่ดวงตาของชายหนุ่มคนหนึ่ง มันเป็นดวงตาที่คลับคล้ายคลับคลา

ใช่แล้วครับ!! นั่นผู้ต้องหาคดีสำคัญที่พวกเรารอถ่ายรูปกันนะสิ ตอนผมรู้ว่าใช่!! คนอื่นๆ ก็รู้พร้อมๆ กัน จึงยกกล้องกันขึ้นมาใหม่ ทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว แล้วระดมกดภาพ แต่แล้วผู้ต้องหารายสำคัญของเรา กำลังจะขึ้นรถเรือนจำเสียแล้ว เขากำลังจะขึ้นทางประตูหลัง ซึ่งหมายความว่า ไม่มีใครได้ภาพเลยแม้แต่น้อย เพราะหลงเชื่อ “วิชัย” กันหมด เลยไม่ได้ถ่ายภาพกันในตอนแรก

ไม่นะ เราจะตกภาพให้โดนกองบรรณาธิการสุดที่รักด่ายับหรือนี่!!

เดชะบุญ!! ประตูหลังรถของเรือนจำล็อกครับ ทำให้ผู้ต้องหาขึ้นรถไม่ได้ จึงพาเดินมาทางสื่อมวลชนเพื่อขึ้นประตูข้างรถแทน โอ้โห!! ถึงตรงนี้แสงแฟลชยิงลั่นยังกะปืนกล เสียงกดชัตเตอร์ดังระงม เราได้พบหน้าผู้ต้องหาในสภาพไม่มีอะไรปิดบัง กดภาพกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วรถเรือนจำก็ออกไปหลังจากเสร็จงาน พวกเราเดินมาพัก แล้วก็ถล่ม “วิชัย” กันใหญ่ “ถ่ายได้อยู่ 4 ภาพ ตอนเดินออก มึงบอกว่าไม่ใช่ ทุกคนก็เลยไม่ถ่ายกันหมด”

“ดูผิด..” วิชัยกล่าวอย่างอายๆ “มันเอาไอ้โม่งออกเลยดูไม่ชัด เปลี่ยนเสื้อด้วย ดีที่จำดวงตามันได้เลยถ่าย”

ถึงตรงนี้ “วิชัย” โดนถล่มไปสักพัก ก็มีข่าวว่าจะมีผู้ต้องหารายสำคัญอีกคดีเดินทางมา พวกเราทั้งหมดวิ่งไปรอ แล้วเมื่อรถเรือนจำมาถึง ผู้ต้องหาเดินออกมา พวกเรารัวแฟลชกันเป็นชุดๆ โดยไม่สนว่าใครเป็นใคร

“ถ่ายไปก่อนค่อยว่า” วิชัยบอก แล้วทุกคนก็ทำตาม รัวกันชุดใหญ่ จนทางเจ้าหน้าที่แสบตา พวกเราก็เอาภาพมาเทียบเคียง หลังจากนั้นก็หล่นคำถามสำคัญว่า “แล้วผู้ต้องหาที่เราถ่ายเนี่ย ใครเป็นใครบ้างวะ เล่นรัวไม่สนใจใครเลย งงสิ งงเด้”การถ่ายรูปใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที แต่พวกเราใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงในการหาว่า
“ผู้ต้องหา” ที่เราถ่ายรูปเป็นใครคนไหน??

ไม่พอกองบรรณาธิการสุดที่รักยังถามไถ่กันเข้ามาว่า “ทำไมคดีแรกถ่ายภาพมานิดเดียวเองแค่ 4 ภาพ ทำไมถ่ายน้อยจังวะ??”

“จำหน้าผู้ต้องหาไม่ได้ครับ” ผมอยากตอบไปแบบนี้ แต่กลัวกองบรรณาธิการสุดที่รักจะด่าบุพการีเอาได้ จึงทำได้เพียงคิดในใจแล้วพูดออกไปจริงๆ ว่า “นักข่าวเยอะครับ เบียดมากเลย มุมผมดีสุดแล้ว เลือดตาแทบกระเด็น” พูดไปกองบก.ก็เลยเข้าใจ

แต่ลึกๆ ในใจ จริงๆ แล้วผมอยากจะบอกว่าที่ถ่ายมาน้อยนั้น เป็นฝีมือของ “ไอ้คุณวิชัย” ต่างหาก!! แต่ก็ไม่ได้บอกไป ดังนั้นจึงเอาวีรกรรมของ “วิชัย” มาแฉรับสารภาพผ่านทาง “หนอนโรงพัก” เสียเลย

หวังว่า... วิชัย” จะไม่ว่าไม่โกรธ ขอให้คิดเพียงว่าเพราะผมรักวิชัยมากต่างหากเลยเขียนถึง ถ้าไม่รักไม่เขียนถึงหรอกนะ....คุณวิชัย...อิอิ
….........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31