อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

ปรากฏการณ์'ถ้ำนางนอน' สังคมไทย-ทั่วโลกไม่ทิ้งกัน!

มองปรากฏการณ์ทีมฟุตบอลหมูป่าหายใน “ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน” ทำให้รู้ว่าสังคมไทยและทั่วโลกไม่เคยทิ้งกัน มีเรื่องราวสุดซึ้งอะไรบ้างไปติดตามกัน พุธที่ 4 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.00 น.


จากเหตุการณ์ทีมฟุตบอล “หมูป่าอะคาเดมี” พร้อมโค้ช จำนวน 13 คนสูญหายใน “ถ้ำนางนอน” ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย หน่วยงานของกรมอุทยานฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 มีการแจ้งความ และติดตามช่วยเหลือมาโดยลำดับ จนกระทั่งพบทั้ง 13 คนอย่างปลอดภัยจากปรากฏการณ์ที่ “ถ้ำนางนอน” นี้สามารถสะท้อนสภาพสังคมไทยได้เป็นอย่างดี เช่น...

1.สถาบันพระมหากษัตริย์ ยังทรงห่วงใยพสกนิกรเสมอ เห็นได้จากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยและถ่ายทอดพระราชดำรัสมาให้กำลังใจพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็ก และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมพระราชทานครัวมาดูแลคณะทำงานทั้งหมด และพระราชทานสิ่งของเครื่องใช้ในการทำงาน ตลอดจนรับสั่งให้ฝ่ายราชการทำงานด้วยความเข้มแข็ง สรุปได้ว่าในยามที่สังคมไทยมีวิกฤติ สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เคียงข้างเสมอ

2.หน่วยงานทหาร ยังเป็นความหวังและเป็นกำลังหลักในการแก้วิกฤติที่เกิดขึ้นในสังคมไทยอยู่เสมอ ในปรากฏการณ์นี้ไม่ว่าจะเป็นหน่วยซีล ของกองทัพเรือ ซึ่งเป็นหน่วยแรกที่เข้ามา อย่างเป็นความหวังของทุกคน เพราะผ่านการฝึกฝนระดับมนุษย์เหล็ก มีรูปแบบการทำงานที่เกาะติดพื้นที่ตลอดเวลา มีเป้าหมายการทำงานที่ชัดเจน ไม่มีการให้ข่าวไม่ว่าจะเป็นสื่อสารมวลชนแขนงใด ควรปรบมือยกย่องในการทุ่มเททำงานและความมีระเบียบวินัยเป็นอย่างยิ่ง และมีหน่วยทหารอื่นประจำทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ใหญ่อยู่บัญชาการตลอดเวลา3.กระทรวงมหาดไทย ก็ยังเป็นทัพหน้าในการแก้ไขปัญหาวิกฤติของสังคมไทยเช่นกัน เริ่มตั้งแต่รัฐมนตรี ปลัดกระทรวง อธิบดีหลายกรม โดยเฉพาะ “ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย” ที่ยืนเป็นหลักอย่างมั่นคง หนักแน่น มีภาวะผู้นำสูง และไม่ทิ้งไม่หนีไม่หายไปไหน ตลอดเวลาตั้งแต่วันแรกและสามารถโน้มน้าวรวบรวมให้หน่วยอื่นเข้ามาร่วมทำงาน ทุ่มเทรับผิดชอบต่อภารกิจ มีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหา มีกระบวนการตัดสินใจที่ดี มหาดไทยยังคงเป็นหน่วยงานที่สำคัญสุดในการแก้ปัญหาในพื้นที่หรือหน้างาน

4.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังเป็นหน่วยงานที่มีทั้งภาพบวกและลบอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงพื้นที่ช่วยค้นหาช่วยเหลือด้วยตัวเอง ซึ่งเก็บเกี่ยวคะแนนได้เป็นจำนวนมาก เช่น ภาพที่ปรากฏให้เห็นการลุยโคลนบุกป่าลาดตระเวนด้วยตัวเอง แต่ก็ถูกตำรวจบางท่านทำให้ความนิยมหลุดหายไปมากด้วยเช่นกัน ทำให้เห็นว่ายังมีความพยายามแย่งชิงบทบาทกันอยู่ไม่น้อยในวงการตำรวจ แต่อย่างไรก็ตามตำรวจผู้น้อยก็ยังคงทำงานหนัก ทั้งนี้ได้สะท้อนความเป็นจริงของตำรวจไทยในขณะนี้ว่า มีสภาพความเป็นจริงอย่างไร??5.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เป็นหน่วยงานที่ควรได้รับการสนับสนุนให้มีความพร้อมมากกว่านี้ในหลายเรื่อง เช่น ความฉับไวทันเหตุการณ์ในการเปิดปิดสถานที่ท่องเที่ยว มีมาตรการในการควบคุมนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวดกว่าที่เป็นอยู่ และเพิ่มศักยภาพให้สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเมื่อเกิดมีปัญหาให้ได้ทันท่วงที ควรสนับสนุนเครื่องมือ และพัฒนาระบบให้พร้อมกว่านี้ โดยให้สามารถทำงานให้เร็วกว่าทุกหน่วยเพราะอยู่ใกล้สุด และเป็นหลักในการแก้ปัญหา จะได้ไม่ไปช้าและทำงานตามหลังหน่วยงานอื่น

ควรให้มีระบบสั่งการที่ทันเหตุการณ์ โดยไม่ปล่อยให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทำงานต้องมีผู้ใหญ่ระดับกรมมาบัญชาการตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มต้น จะได้ไม่สูญเสียบทบาทการนำไปในระยะต้น ผู้หลักผู้ใหญ่ต้องไม่มาแบบเช้าเย็นกลับ ต้องไม่มาแบบสัมภาษณ์ออกทีวีเสร็จก็กลับเลย ผู้ใหญ่ในกรมควรต้องสลับกันผูกเปลนอนกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ แต่หลังจาก รมต.ทส. ได้มาลงพื้นที่ ทุกอย่างก็ดีขึ้น ทำงานมีระบบมากยิ่งขึ้น และบทบาทเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ

สะท้อนภาพให้เห็นได้หลายอย่าง โดยเฉพาะ “วัฒนธรรมองค์กร” ที่ต้องปรับใหม่ ให้ทำงานเพื่อภาระกิจ ไม่ใช่ทำเพื่อเจ้านาย ควรปรับปรุงเครื่องไม้เครื่องมือให้พร้อม และมีหลักการทำงานโดยมีเป้าหมายเป็นสำคัญ แล้วภาพข่าวจะถูกเสนอไปเอง ไม่ต้องวิ่งดักหน้าดักหลังกล้องโทรทัศน์

6.สะท้อนว่าสังคมไทยยังมีความช่วยเหลือจุนเจือกัน ในยามวิกฤติจะไม่ทอดทิ้งกัน มีการได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนมนุษย์ ไม่ว่าด้านไหนก็พยายามมีมาช่วย คือช่วยเครื่องมือ ช่วยแรง ช่วยหุงหาอาหาร และเครื่องดื่ม ตลอดจนซักผ้า นอกจากนี้ยังได้รับการช่วยเหลือการค้นหาจากคนไทย และต่างประเทศมากมาย เช่น จากอังกฤษ ลาว พม่า ญี่ปุ่น อเมริกา ออสเตรเลีย สวีเดน จีน ฝรั่งเศส

ตลอดจนมีการยื่นมือมาช่วยและแสดงความห่วงใยจากองค์กรที่คาดไม่ถึง เช่น ทีมฟุตบอลเมืองทองธานี หรือทีมยักษ์ใหญ่อย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเตด ทีมลิเวอร์พูล ทีมสเปอร์ และอีกหลายทีมจากทั่วโลก ปรากฏการณ์เช่นนี้สะท้อนให้เห็นว่า...คนไทยและทั่วโลกไม่ทิ้งกันในยามมีวิกฤติ

7.สะท้อนว่าประเทศไทยยังมีสำนักความเชื่อที่หลากหลาย โดยมาช่วยกันทำพิธีกรรมตามความเชื่อ เพื่อที่จะช่วยเหลือกันตามความเชื่อต่างๆ ตลอดจนยังมีการบนบานศาลกล่าว ยังมีไสยศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็เหมือนเช่นสังคมไทยที่มีอยู่ในขณะนี้ และมีอยู่มาอย่างยาวนานมาแล้ว

บนวิกฤติที่ปากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย จึงสามารถสะท้อนสังคมไทยได้เป็นอย่างดี และเป็นบทเรียนให้ทุกคนทุกฝ่ายมาคิดแก้ปัญหาร่วมกันในวันนี้ และร่วมคิดอ่านการพัฒนาไปในวันหน้า และที่สำคัญที่สุดขอภาวนาให้เด็กทุกคนที่พบแล้วเดินทางออกจากถ้ำอย่างปลอดภัยครับ.
…...............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


ขอบคุณภาพจาก : thailandtourismdirectory, Thai NavySEAL, AFP, Reuters, @พอ วัชรดล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 164