อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

บอลแพ้คนไม่พ่าย ยิงกระหน่ำดับ 3 เจ็บ 2

สัปดาห์นี้อย่าให้ต้องพาดหัวข่าวบอลแพ้คนไม่พ่ายเลย “ฟุตบอลโลก 2018” นี้ดูบอลกันอย่างมีสติ อย่าให้จบลงด้วยการตายเหมือนในเรื่องเล่านี้...อยากรู้ต้องอ่าน!! พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 08.00 น.


ตอนตั้งวงกินเพื่อเตรียมตัวดู “ฟุตบอล” เอาโทรทัศน์มาไว้นอกห้องแถวสังกะสีนั้น พวกเขาต่างดื่มเหล้าอาบเบียร์กันอย่างสนุกสนานแล้ว พลันที่ฟุตบอลเริ่มเตะ ต่างก็เชียร์อย่างเอาเป็นเอาตาย ราวกับไปอยู่ในสนามด้วยตัวเองเสียงดังไปหลายบ้าน

...แต่ทุกคนก็ต้องยอมกดเก็บความไม่พอใจไว้ พวกนี้เป็น “คนหนุ่ม” ที่มีเรี่ยวแรงเกเร หากใครว่าอะไรนิดหน่อย ก็พร้อมจะหาเรื่องอย่างเป็นเอาตาย!!

ทุกคนต่างติดปลายนวมเดิมพันกันอย่างสนุกสนาน เงินจำนวนที่ได้มาก็เป็นเพียงเรื่องสนุก การดื่มกินเมามายสร้างเสียงดังในชุมชน เป็นเรื่องที่มันส์ยิ่งกว่า...เพราะสะท้อนให้พวกเขาได้แสดงตัวเองว่า “กูนี่ยิ่งใหญ่กว่าคนในชุมชนทั้งมวล”เมื่อบอลยิ่งแข่งไป ผลการแข่งขันก็เริ่มไม่เป็นใจ หลายคนเริ่มออกปากแซว บางคนเริ่มพูดออกมาทับถมคู่แข่ง เริ่มด่าทีมตัวเอง

“มันจะเลี้ยงบอลไปไหนวะ”
“จ่ายง่ายๆ ก็พลาด”
“โห...เสียบขนาดนี้ไม่ฟาวล์ได้ไงวะ ขาจะหักอยู่แล้ว”
“ทำไมไม่เปลี่ยนตัวไอ้นี่ออกวะ”
“จะเก็บทีเด็ดไว้เป็นสำรองทำไม เอาลงเลยสิ”

คำพูดสารพัดตามมาด้วยถ้อยคำสำรากรำคาญหู ยิ่งดึก เสียงก็ยิ่งดัง พวกเขาเริ่มหัวเสีย ไม่พอใจ “ฟุตบอล” นั้นลูกกลมๆ ซึ่งหมายความว่าสามารถกลิ้งไปไหนที่ใดก็ได้ดังใจอิสระเสรี เขาจึงบอกเล่าขานกันว่า...อะไรก็เกิดขึ้นได้ในกีฬาลูกกลมๆ และการพลิกล็อกแพ้พ่ายก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของกีฬาฟุตบอล

บอลจบลงไปแล้ว คนในวงหัวเสีย ทีมใหญ่พลิกพ่ายทีมเล็ก กำหมัดโกรธอย่างหงุดหงิด พนันที่ลงขันไปก็เสียอีก เหล้าสาดเข้าคอ เข้าปากอย่างต่อเนื่อง

“รวยแล้วกู!! พรุ่งนี้ แหม...ว่าแล้วบอลมันต้องออกทรงนี้” ใครสักคนในวงพูดอย่างอารมณ์ดีก่อนจุดบุหรี่สูบ

คนที่เสียตาแดงกร่ำเพราะฤทธิ์สุรา และฤทธิ์ความพ่ายแพ้ที่รับไม่ได้ ศัพท์ในพวกนักเลงอันธพาลเรียกง่ายๆ ว่า “บอลแพ้ คนไม่ยอมพ่ายด้วย”

ปากดีนักนะมึง แค่บอลนัดเดียวทำมาเป็นเก่ง หนี้กูที่ยืมไปเมื่อไหร่จะคืน” เขาพูดใส่คนที่ได้พนันบอลยิ้มร่าไปกับทีมเล็กซึ่งดันพลิกล็อกชนะ

“เฮ้ย!! บอลแพ้แล้วทำมาหงุดหงิด ก็บอกจะคืนเดือนหน้าไง”

“ก็มึงได้บอลแล้ว ก็จ่ายคืนมาสิวะ กูก็ต้องกินต้องใช้เหมือนกัน”

“ตี 5 แล้ว จะให้ไปเอาเงินทีไหน”

“หมายความว่ามึงจะไม่คืนหนี้กูใช่ไหม”

“กูบอกเดือนหน้า มึงเป็นอะไรวะ หงุดหงิดบอลแพ้แล้วก็มาลงกู ไอ้ควาย!!”

“มึงด่าใคร ควาย!!”

จากนั้นก็นำไปสู่การทะเลาะวิวาท ตอนที่ร้อยเวรเจ้าของคดี สายตรวจ ฝ่ายสืบสวน มูลนิธิและฝูงนักข่าวไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ปรากฏว่า “กลุ่มชายเสียงดังราว 5 คน ตอนนี้นอนตายกับพื้นอยู่ 3 คน อีก 2 คนนอนพะงาบๆ อยู่โรงพยาบาล”

สอบสวนเรื่องราวจากชาวบ้านที่ต้องทนฟังเสียงไอ้พวกนี้ได้ความว่า พอสิ้นเสียงไอ้ควายรอบ 2 เสร็จ ก็ตามมาด้วยเสียงปืนดังติดต่อกันหลายนัด เจ้าหน้าที่พบว่าเจ้าของหนี้ชักปืนยิงใส่ลูกหนี้ด้วยความไม่พอใจที่บอลแพ้ แต่กระสุนไปโดนเพื่อนเข้าหน้าอก ตายคาที่ 1 ยิงเข้าแขนขวาเพื่อนอีกคน ไปโรงพยาบาลอีก 1

ฝ่ายลูกหนี้โดดหนีแล้วชักปืนออกมายิงใส่เจ้าของหนี้ เข้าหัว 2 นัด ดับคาที่ไม่ต้องจ่ายหนี้กันอีกต่อไป แต่แล้วเพื่อนของเจ้าหนี้ก็ควักปืนยิงสวนใส่ลูกหนี้เข้าท้องไปนอนพะงาบๆ ที่โรงพยาบาล โดยระหว่างที่เจ็บนั้น ลูกหนี้ก็ยังมีแรงเหลือยิงใส่เพื่อนเจ้าหนี้เข้าหน้าอก ตัดขั้วหัวใจตายไปอีก 1

ช่างเป็นข่าวที่เหมาะจะลงหน้า 1 เสียยิ่งกระไร ช่องโทรทัศน์คงจะเล่นข่าวเรื่องนี้แทนเพื่อให้เห็นภาพอารมณ์แพ้ไม่ได้ในเกมส์กีฬาจนนำไปสู่
“การฆาตกรรม” มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจกว่าเอาคนทรงเจ้ามาเล่นข่าวยิ่งนัก

พาดหัวข่าวหน้า 1 คงจะสวยงามด้วยถ้อยคำว่า
“บอลแพ้คนไม่พ่ายเถียงกันยิงกระหน่ำดับ 3 เจ็บ 2” คงจะขำน่าดู เพราะเกมส์กีฬาโดยเฉพาะฟุตบอลนั้นมันก็มีทั้ง “ชนะ-เสมอ-แพ้” อยู่เป็นเรื่องปกติ นักฟุตบอลจบเกมส์ก็คือจบเกมส์เดินจับมืออย่างมีน้ำใจนักกีฬา ส่วนคนดูจบเกมส์ก็กลับบ้าน อาจจะมีอะไรค้างคาในหัวบ้าง แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป

มันจึงเป็นมหรสพของผู้มีอารยะเท่านั้น ที่จะต้องเรียนรู้ว่าบางครั้งผลก็ไม่เป็นใจดังที่เราหวัง แต่จะให้ทำไงได้ นี่แหละคือ “มนต์เสน่ห์ของกีฬา” ที่คนไร้อารยธรรมจะไม่มีวันได้เรียนรู้ดังนั้นบอลแพ้ก็แพ้ไป คนไม่ได้อยู่ร่วมในความพ่ายแพ้ด้วย ควรนำเป็นบทเรียนผ่านพ้นไป เพราะยังมีเกมส์ฟุตบอลอีกหลายนัด ที่เราจะต้องถ่างตาดูอยู่ ดังนั้น 4 ปีมีครั้งควรดูบอลด้วยสติ ลืมความทุกข์ยากในชีวิตแล้วมาชมความสามารถของยอดทีมระดับโลกที่พิสูจน์ให้เห็นว่า...

ความมีอารยะและความสุดยอดของแต่ละชาตินั้นเป็นอย่างไร??

ขอต้อนรับ
“ฟุตบอลโลก 2018” ที่รัสเซีย ดูบอลอย่างสนุกสนาน อย่าให้จบลงดังเรื่องราวของ “หนอนโรงพัก” ตอนนี้แล้วกัน...
…...........................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 187