อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มิถุนายน 2562

แค่เปลี่ยนป้ายก็ได้ป่าในเมือง เราอยู่กันแบบหลอกลวง?

สวนป่าในเมืองก็หลอกกัน แค่เปลี่ยนป้ายของหน่วยงานเดิม ไม่ทำอะไรเพิ่ม ก็ได้สวนป่ากลางกรุงใหม่แล้ว แบบนี้มีให้เห็นที่เดียวนั่นคือ “ประเทศไทย” อยากรู้ต้องติดตาม พุธที่ 6 มิถุนายน 2561 เวลา 09.00 น.


คอลัมน์ “พุ่มไม้ใบบังฯ” เคยยกย่องชื่นชมแนวคิดและนโยบายใน “การเพิ่มพื้นที่ป่า” โดยจัดทำโครงการป่าในเมืองหรือ สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” โดยการสร้างป่าขึ้นในเมือง หรือพื้นที่ที่ประชาชนอยู่กันอย่างหนาแน่นของรัฐบาลชุดนี้ โดย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)เป็นเจ้าภาพหลัก ซึ่งมีต้นแบบอยู่แล้วในหลายประเทศ

สวนป่าในเมือง” มีประโยชน์หลายต่อ นอกจากเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เมืองได้ชุ่มชื่นรื่นรมย์สวยงามแล้ว ยังช่วยลดความร้อน ลดมลพิษ และภัยธรรมชาติต่างๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับประชาชนอีกด้วย ได้เพิ่มที่ออกกำลัง เพิ่มที่พักผ่อนหย่อนใจ และหลายที่ได้กลายเป็นมรดกโลกด้วยซ้ำไป



นโยบายดังกล่าว ทุกฝ่ายคาดหมายว่ารัฐบาลนี้ จะได้นำเอาที่ของส่วนราชการ ที่สาธารณะ ที่รกร้างว่างเปล่า ที่วัดวาอาราม และที่ของเอกชน เหมือนต่างประเทศ มาทำเป็นสวนป่าในเมือง เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาล และตอบสนองความต้องการของประชาชนที่โหยหาและต้องการใกล้ชิดติดแนบธรรมชาติ นอกจากนั้นยังตอบสนองนโยบายการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศอยู่ในขณะนี้

การดำเนินการได้เริ่มไปได้ในระยะหนึ่ง กระทรวง ทส. ก็ได้เริ่มทยอยเปิดโครงการ “ป่าในเมือง” หลายที่ ส่วนมากก็เชิญ รมต.ทส. หรือปลัดกระทรวง ทส. ไปเปิด เช่นที่

1.วนอุทยานภูเขาไฟเขากระโดง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ วันเปิด 18 ธันวาคม 2560
2.สวนพฤกษศาสตร์ ดงฟ้าห่วน อำเภอเมือง จังหวัดอุบล เปิด 10 มีนาคม 2561
3.สวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เปิด 25 เมษายน 2561
4.สวนพฤกษศาสตร์พุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี เปิด 5 พฤษภาคม 2561



และยังมีอีกหลายที่ แต่เมื่อได้ลงไปศึกษาในรายละเอียด พบว่าไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย ไม่เหมือนกับต่างประเทศ เพราะ “สวนป่า” ส่วนใหญ่ไม่อยู่ในเมือง ห่างไกลชุมชน ที่สำคัญไม่ได้ปลูกต้นไม้ขึ้นมาใหม่เลย ใช้พื้นที่ของหน่วยป่าไม้เก่าที่มีอยู่เดิม ทั้งที่เป็นวนอุทยาน สวนพฤกษศาสตร์ ทำแค่เปลี่ยนป้าย เพิ่มกิจกรรมเข้าไปเล็กน้อย แล้วเชิญผู้ใหญ่ไปเปิด ไม่เหมือนกับ “สวนป่าต้นแบบ” เลย ไม่ว่าจะเป็น...

- สวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ก ในเขตแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
- สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ ที่ได้รับรางวัลมรดกโลก
- สวนพฤกษศาสตร์แพดัว ประเทศอิตาลี
- Royal Botanic Gardens ในเขตคีว (Kew) ประเทศอังกฤษ

ทุกสวนป่าที่ยกตัวอย่างข้างต้น ได้ดำเนินการจากพื้นที่ที่ไม่มีต้นไม้ ปรับปรุงและปลูกต้นไม้จนสวยงาม ใส่ใจดูแลจนมีความหลากหลายเหมือนป่าธรรมชาติ จนสร้างชื่อเสียงให้ประเทศนั้นๆ

หรือว่าวันนี้....ประเทศไทยของเราจะต้องอยู่กันแบบหลอกกันทุกเรื่องเลยหรืออย่างไร??

- สวนป่า ก็หลอกกัน เพราะส่วนใหญ่มีแต่ชื่อ ไม่มีป่าไม่มีต้นไม้ เบิกเงินและรายงานเป็นอย่างเดียว ปลูกไม่เป็น บำรุงไม่เป็น แต่หลอกว่ามีอยู่ครบถ้วน

- การยึดคืนฝืนป่า ทำตัวเลขหลอกว่ายึดได้มากมาย แต่ของจริงแล้วส่วนใหญ่ผู้บุกรุกยังยึดครอง ทำมาหากินอยู่เช่นเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สะท้อนให้เห็นจากการที่ไม่สามารถเข้าไปฟื้นฟูได้

- รายได้ของกรมอุทยานฯ ตัวเลขยังหลอก ยังส่งไม่ครบ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงวิธีจัดเก็บ และเร็วๆ นี้คาดว่าจะมีบางหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบ และดำเนินการ อาจพบที่อุทยานฯ ก็มีเงินทอน ไม่ใช่มีแค่เงินทอนวัด

- สวนป่าในเมืองก็หลอก แค่เปลี่ยนป้ายของหน่วยงานเดิม ไม่มีทำอะไรเพิ่ม ก็ได้สวนป่ากลางกรุงแล้ว แบบนี้มีให้เห็นที่เดียว คือที่ “ประเทศไทย” ที่อื่นในโลกคงไม่มีให้เห็น



วันนี้จึงถึงเวลาที่ คสช. รัฐบาล รวมถึง กระทรวง ทส. ต้องแสดงความรู้เท่าทันออกมา ด้วยการลงโทษเอาผิด และให้บทเรียนแก่พวกหลอกลวงเหล่านี้อย่างเด็ดขาด อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวลอยู่ที่เดิม เพราะจะสร้างความเสียหาย และทำลายความน่าเชื่อถือ แก่ คสช. รัฐบาล และ กระทรวง ทส.

อย่าชะล่าใจ!! เพราะหน่วยงานของรัฐแค่กรมเดียว อาจทำรัฐบาลล้มทั้งคณะได้ เพราะรัฐบาลอยู่ได้เพราะ “ความศรัทธา น่าเชื่อถือ” เท่านั้น...
…...............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


ขอบคุณภาพจาก : bloggang 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

บอกต่อ : 1.40K