อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ความเสี่ยงมือถือ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นิตยสาร The Nation (ของสหรัฐ) ลงบทความตีแผ่ข้อมูลบางอย่างที่ทำให้ทุกคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือต้องตั้งสติคิดให้ดีว่าตกลงมันปลอดภัยจริงหรือเปล่า และ Internet of Things (ซึ่งจะผลิตรังสียิ่งมากขึ้นกว่าเดิมภายใต้ระบบ 5G) จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นหรือสั้นลง        พุธที่ 18 เมษายน 2561 เวลา 02.21 น.


         เมื่อเร็ว ๆ นี้ นิตยสาร The Nation (ของสหรัฐ) ลงบทความตีแผ่ข้อมูลบางอย่างที่ทำให้ทุกคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือต้องตั้งสติคิดให้ดีว่าตกลงมันปลอดภัยจริงหรือเปล่า และ Internet of Things (ซึ่งจะผลิตรังสียิ่งมากขึ้นกว่าเดิมภายใต้ระบบ 5G) จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นหรือสั้นลง
      
         ข้อมูลที่น่าเป็นห่วงอย่างหนึ่งคือการที่นักวิทยาศาสตร์ผู้ได้รับการว่าจ้างจากอุตสาหกรรมให้พิสูจน์ความปลอดภัยของเทคโนโลยีไร้สายกลับเป็นผู้เตือนเสียเองว่ามันมีความเสี่ยง
       
        George Carlo สร้างชื่อเสียงจากการปกป้องบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Dow Corning กับ Philip Morris โดยประเมินงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้ข้อสรุปว่าผลิตภัณฑ์เคมีและบุหรี่ของบริษัทเหล่านั้น   ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชนหากไม่ใช้มากเกินไป
        
        แต่ในกรณีเทคโนโลยีไร้สาย Carlo ได้พลิกความคาดหมายโดยบอกผู้นำอุตสาหกรรมไร้สายใน closed-door meeting = การประชุมที่ปิดต่อคนภายนอก ว่าผลการวิจัยกว่า 50 ฉบับได้ raised serious questions = ตั้งคำถามจริงจัง เกี่ยวกับความปลอดภัยของโทรศัพท์มือถือ
      
        ผลวิจัยเหล่านั้นได้พบว่ามี correlation = ความสัมพันธ์เกี่ยวข้อง (โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเหตุเป็นผล) ระหว่างคนที่แนบโทรศัพท์มือถือกับศีรษะกับคนที่เป็นเนื้องอกในศีรษะชนิดหนึ่ง และ Carlo แนะนำว่าควรแจ้งเตือนให้ผู้ใช้โทรศัพท์ทราบถึงความเสี่ยงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ
  
         แต่คำเตือนของ Carlo ไม่เป็นผล ตอนนั้นทุกคนกำลังแตกตื่นเรื่อง Y2K จึงไม่มีใครขุดคุ้ยการที่ Tom Wheeler ประธานสมาคมโทรคมนาคมและอินเตอร์เน็ตไร้สายที่เป็นผู้ว่าจ้างโครงการวิจัยได้ดำเนินการทำลายความน่าเชื่อถือของ Carlo และผลงานวิจัยเหล่านั้นอย่างยับเยิน
        
     หลังจากนั้น Wheeler ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นประธาน Federal Communications Commission หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐที่กำกับควบคุมกฎระเบียบว่าด้วยการสื่อสารทั้งหมด แต่ก็ยังมีนักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ ทดลองพิสูจน์เรื่องเดียวกันต่อไป จนเมื่อปี 2554 องค์การอนามัยโลกจัดให้รังสีจากโทรศัพท์มือถืออาจเป็นปัจจัยก่อมะเร็ง

       แต่ใครจะไปใส่ใจกับคำเตือนนี้ล่ะครับในเมื่อทุกคนรู้ว่าสมัยนี้อะไร  ก็อาจก่อมะเร็งได้ทั้งนั้น
        
       จากประสบการณ์ อุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่แม้จะได้รับการเตือนจากนักวิทยาศาสตร์ของตนว่าผลิตภัณฑ์ที่ตนขาย (เช่น บุหรี่หรือน้ำมัน) ไม่ปลอดภัยต่อชีวิตมนุษย์หรือความอยู่รอดของโลก แต่ผู้บริหารก็ชอบที่จะให้ผู้บริโภคคิดว่าหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ หรือกล่าวหาผู้ต่อต้านว่าเป็นพวก fear-mongers = พวกขายความกลัว ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วมีหลักฐานท่วมท้นว่าสินค้าอันตรายจริง เห็นได้จากการที่ไม่มีบริษัทประกันเจ้าไหนขายกรมธรรม์ที่ครอบคลุมรังสีจากโทรศัพท์มือถือ
       
        เราในฐานะผู้บริโภคถ้าต้องใช้โทรศัพท์มือถือก็อย่าเอามันมาแนบหูแล้วกันครับ.

                           บ๊อบ บุญหด
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 813