อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ความหวังกับประสบการณ์

“มารศรี แฟนฉันขอแต่งงานด้วยอ้ะ แต่ฉันไม่แน่ใจว่าจะตอบยังไงดี” พฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2561 เวลา 02.21 น.


         “มารศรี แฟนฉันขอแต่งงานด้วยอ้ะ แต่ฉันไม่แน่ใจว่าจะตอบยังไงดี”
        
         “คำตอบก็ชัดอยู่แล้วนี่ ถ้าเธอไม่แน่ใจก็อย่าเพิ่งถลำตัว เคยได้ยินไหมภาษิตที่ว่า Fools rush in where angels fear to tread. น่ะ แปลว่า คนโง่มักผลีผลามเข้าไปในที่ ๆ แม้แต่เทพก็ไม่กล้าย่างกราย”
        
         “แต่ก็เห็นเทพแต่งงานกันไปตั้งเยอะแยะไม่ใช่เหรอ”
      
         “อย่างนี้แล้วกัน Oscar Wilde เคยกล่าวไว้ว่า Marriage is the triumph of imagination over intelligence. = การแต่งงานคือชัยชนะของจินตนาการเหนือสติปัญญา คนที่ยังไม่เคยแต่งก็วาดภาพสารพัดว่ามันจะดีอย่างนี้อย่างนั้น แม้ว่าสมองเราจะเตือนว่าดีหรือ สถิติการหย่าร้างที่อเมริกามันราวครึ่งต่อครึ่งเชียวนะ หมายความว่าเธอมีโอกาสพอ ๆ กับโยนหัวก้อยที่จะต้องหย่าร้าง สติปัญญาเตือนเธอแต่เธอไม่ฟังมันเพราะจินตนาการของเธอมันโบยบินผกผินไปนอกหน้าต่างแล้ว และเธอก็มองไม่เห็นตอนที่มันโดนเด็กยิงด้วยหนังสติ๊กร่วงหล่นลงมาตาย”
        
          “แหม อุปมาซะเห็นภาพ แล้ว Oscar Wilde นี่เป็นใคร ฉันควรเชื่อมากน้อยแค่ไหน”
      
          “ก็เป็นนักเขียนชาวไอริชชื่อดังก้องโลก เจ้าของผลงานละครอย่าง The Importance of Being Earnest และที่เคยบอกเจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐที่ถามว่ามีอะไรจะสำแดงไหมว่า I have nothing to declare but my genius. = ผมไม่มีอะไรที่จะสำแดงนอกจากอัจฉริยภาพของผม”
        
           “ฟังดูกวนประสาทจัง ถ้าฉันเป็นศุลกากรคงแกล้งจับแก้ผ้าตรวจให้เข็ด”
      
            “แต่ฉันชอบนะคนแบบนี้ เสียดายเกิดไม่ทัน สำหรับคนที่เคยแต่งงานแล้วเขาก็ยังมีคำเตือนว่า Second marriage is the triumph of hope over experience. = การแต่งงานครั้งที่สองเป็นชัยชนะของความหวังเหนือประสบการณ์ คือที่ผ่านมาก็น่าจะชัดพอแล้วว่ามันบอบช้ำแค่ไหน แต่ก็ยังไม่เข็ดอยากจะลองแก้ตัวใหม่อีก หวังว่าครั้งนี้คงจะดีกว่าเดิม”
        
            “อ๋อ ก็เหมือนพวกอยากเลือกตั้งล่ะสิ จากประสบการณ์ก็เห็นทนโท่อยู่ว่าการเลือกตั้งเปิดทางให้นักการเมืองเลว ๆ เข้ามาเยอะแค่ไหน แต่ก็ยังอุตส่าห์มีความหวังว่าคราวนี้จะดีขึ้น”
        
           “ไม่เหมือนกันหรอกจ้ะ เพราะนักการเมืองอีกไม่เกินสี่ปีเธอก็มีโอกาสเลือกใหม่ได้ นักการเมืองรุ่นใหม่ๆ ก็จะค่อย ๆ ปรับตัวเพื่อจะได้ electable = สมควรที่จะเลือกตั้งได้ พวกไดโนเสาร์ก็จะค่อย ๆ สูญพันธุ์ไปถ้าไม่มีการกดปุ่ม reset อยู่เรื่อย นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ต้องโปร่งใสตรวจสอบได้ เช็กบิลได้ แต่ก็เป็นไปได้ว่าประชาชนอาจตั้งใจเลือกไดโนเสาร์อย่างโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อนั้นก็เป็นการชักเย่อกันระหว่างกลไกต่าง ๆ ที่คอยคานอำนาจกันและกันในระบบ ซึ่งตรงนี้แหละเป็นหัวใจของระบบที่เข้มแข็ง ดังนั้นฉันว่าความอยากเลือกตั้งไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยความหวังเท่านั้นแต่ยังมีความตั้งใจที่จะทำอะไรใหม่ ๆ เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยด้วย”.

                                บ๊อบ บุญหด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 798