อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ย้อนรอย'กราดยิง'สนั่น!! เหตุนองเลือด'คนอเมริกัน'

สัปดาห์นี้ขอพาไปย้อนรอยเหตุ “กราดยิง” สนั่นในอเมริกา ต้องนองเลือดไปหลายร้อยศพให้ดูกันเป็นอุทาหรณ์ว่าเพราะสาเหตุใดแล้วแก้ได้หรือไม่?? ศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น.


เมื่อเร็วๆ นี้มีเหตุ “กราดยิง” ในงานคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่เมืองลาสเวกัสของอเมริกาจนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 59 คน “หมวยเล็ก” ดูเหตุการณ์ในคลิปแล้วก็รู้สึกเสียใจกับคนอเมริกันด้วยจริงๆ ค่ะ ตอนเกิดเหตุนี่ก็น่ากลัวมาก ไม่รู้กระสุนปลิวลงมาจากไหนแต่ถูกคนด้านล่างเสียชีวิตตายไป 59 คน ตอนนี้ตำรวจก็รู้ตัวคนร้ายแล้วแต่ยังไม่พบแรงจูงใจในการก่อเหตุ เพราะคนร้ายเป็นคนฐานะดี ไม่เคยมีประวัติก่ออาชญากรรมและไม่เคยข้องเกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้าย

แม้ว่า กลุ่มไอเอส จะออกมาบอกว่าคนร้ายเนี่ยเพิ่งจะเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่มได้เพียงไม่นานก็ตาม เหตุการณ์นี้ถือเป็น “การสังหารหมู่โดยมือปืนที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกันเลยทีเดียว” แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่คดีแรกที่เพิ่งเกิดขึ้น เรามาย้อนรอบดูเหตุการณ์คล้ายคลึงกันในประวัติศาสตร์อเมริกากันค่ะ จะว่าไปในไม่ถึง 10 ปีที่ผ่านมามีคนอเมริกันตาย เพราะเหตุคล้ายกันนี้เยอะเลยเหตุการณ์แรก คือ “กราดยิงที่ไนต์คลับในเมืองออร์แลนด์โด” มิ.ย.2559 จำนวนผู้เสียชีวิต 49 คน

โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย.2559 คนร้าย คือ นายโอมาร์ มาทีน บุกเดี่ยวเข้าไปในไนต์คลับสำหรับกลุ่มคนรักร่วมเพศ ก่อนเปิดฉากยิงสังหารอย่างไม่เลือกหน้า นอกจากผู้เสียชีวิต 49 ราย มีผู้บาดเจ็บอีก 53 ราย และยังมีคนอยู่ในไนต์คลับราวร้อยคนที่ถูกกักเป็นตัวประกัน ก่อนที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจะดวลปืนกับ นายมาทีน จนวิสามัญฯ เขาได้ หลังจากนั้น กลุ่มก่อการร้ายไอเอส ก็ออกมาอ้างความรับผิดชอบในเวลาต่อมา“กราดยิงใกล้กับสำนักงานบริการสังคม” ธ.ค.2558 จำนวนผู้เสียชีวิต 14 ศพ

คนร้าย คือ นายไซอิด ริซวาน ฟารุค วัย 28 ปี เกิดในสหรัฐและภรรยาของเขา คือ นางทัชฟีนมาลิค วัย 29 ปี กราดยิงใกล้กับสำนักงานบริการสังคมของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในเมืองซาน เบอร์นาร์ดิโน มีผู้เสียชีวิต 14 ศพ และได้รับบาดเจ็บ 14 คน พวกเขาเป็นหัวรุนแรงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากมาจากการกระทำของ กลุ่มก่อการร้ายไอเอส“สังหารหมู่ที่โรงเรียนประถมแซนดี้ ฮุค” ธ.ค.2555 จำนวนผู้เสียชีวิต 27 ศพ

ฆาตกร คือ “อดัม แลนซา” ชายหนุ่มวัย 20 ปี กราดยิงภายในโรงเรียนประถมศึกษาแซนดี้ ฮุค ที่เมืองนิวทาวน์ ในรัฐคอนเนตทิคัต จนมีผู้เสียชีวิต 27 ศพ เป็นเด็กนักเรียน ชั้นป.1 จำนวน 20 ศพ ครู 6 ศพ และแม่ของเขาเองที่ถูกลูกชายยิงตายที่บ้าน นายอดัม ชิงฆ่าตัวตายก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุม“กราดยิงที่ฐานทัพฟอร์ด ฮู้ด” พ.ย.2552 จำนวนผู้เสียชีวิต 13 ศพ

พันตรี นายแพทย์ ไนดาล ฮาซัน จิตแพทย์ทหารประจำฐานทัพฟอร์ด ฮู้ด ในเมืองคิลลีน รัฐเทกซัส ก่อเหตุกราดยิงทหารและประชาชนบริเวณหน้าฐานทัพ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 30 คน หลังก่อเหตุเขาถูกเจ้าหน้าที่ยิงได้รับบาดเจ็บต้องเป็นอัมพาตตั้งแต่ตะโพกลงไป เขาเผยสาเหตุของการลงมือว่าเพื่อปกป้อง และล้างแค้นให้กับกลุ่มนักรบหัวรุนแรงในอัฟกานิสถาน ต่อมาศาลตัดสินให้เขารับโทษประหารชีวิต ซึ่งเป็นไปตาม “ความต้องการ” ของเจ้าตัว“สังหารหมู่ที่เวอร์จิเนียเทค” เม.ย.2550 จำนวนผู้เสียชีวิต 32 ศพ

คนก่อเหตุ คือ นายโช ซึง-ฮุย วัย 23 ปี นักศึกษาชาวเกาหลีใต้ของสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย หรือ “เวอร์จิเนียเทค” กราดยิงทั้งหมด 2 รอบ บริเวณอาคารเรียน 2 แห่งภายในระยะเวลาห่างกันเพียงไม่กี่ชั่วโมง สังหารผู้คนไป 32 ศพ และบาดเจ็บอีก 23 คน ก่อนที่มือปืนจะยิงตัวตาย ตำรวจเผยข้อมูลว่า เขามีอาการทางจิต“กราดยิงที่ร้านอาหารลูบี” ต.ค.2534 จำนวนผู้เสียชีวิต 23 คน

นายจอร์จ เฮนนาร์ด ชายว่างงานวัย 35 ปี ขับรถกระบะพุ่งชนหน้าต่างกระจกของ “ร้านอาหารลูบี” ในเมืองคิลลีน รัฐเทกซัส เมื่อช่วงกลางวันของวันที่ 16 ต.ค. 2534 แล้วใช้อาวุธปืนไล่ยิงสังหารทั้งพนักงานและลูกค้าซึ่งกำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่ในร้านเสียชีวิตคาที่ 23 ศพ และบาดเจ็บอีก 27 คน ก่อนจะหลบหนีการปิดล้อมจับของตำรวจเข้าไปในห้องน้ำของร้าน แล้วยิงปลิดชีพตัวเองเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ผู้รอดชีวิตหลายรายกล่าวว่า เฮนนาร์ด น่าจะมีความรู้สึกในเชิง “ดูถูกและรังเกียจ” เพศหญิงอย่างรุนแรง เห็นได้จากจำนวนผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดที่เป็นผู้หญิง ซึ่งถูกยิงเข้าที่กลางศีรษะในระยะเผาขนอย่างเลือดเย็น“กราดยิงที่ร้านแมคโดนัลด์” ก.ค.2527 จำนวนผู้เสียชีวิต 21 คน

คนร้าย คือ “เจมส์ ฮูเบอร์ตี” คุณพ่อลูกสองวัย 41 ปี ที่ก่อนหน้าที่จะก่อเหตุได้บอกภรรยาว่า ตนมีปัญหาทางจิตนะ จากนั้นก็โทรไปคลินิกจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา แต่คนรับโทรศัพท์ดันจดข้อมูลเขาผิด สุดท้ายเลยไม่ได้รับการติดต่อกลับ วันรุ่งขึ้นเขาก็พาลูกสาวไปเที่ยวชมสวนสัตว์ปกติ แต่พอมาอีกวันก็ก่อเหตุกราดยิงคนในร้านอาหารแมคโดนัลด์ สาขาในเมืองซานฟรานซิสโก จนมีผู้เสียชีวิต 21 ราย บาดเจ็บ 19 ราย โดยก่อนจะไปฆ่าเหยื่อเขาบอกภรรยาว่า “วันนี้จะไปล่ามนุษย์นะ”“กราดยิงที่ไปรษณีย์เอ็ดมอนด์” ส.ค.2529 จำนวนผู้เสียชีวิต 14 คน

ผู้ก่อเหตุ คือ “แพทริค เชอร์ริลล์” เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์เขตเอ็ดมอนด์ ในรัฐโอคลาโฮมา หลังถูกเจ้านาย 2 คนตักเตือนติดๆ กันจนโกรธและทนไม่ได้ก่อเหตุกราดยิงในที่ทำงานจนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย บาดเจ็บ 6 รายที่ “หมวยเล็ก” ยกมานี่ยังไม่หมดนะคะ แม้ กรณีกราดยิง จะเกิดขึ้นเป็น 10 รอบในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา แต่อเมริกาก็ยังออกกฎหมายควบคุมปืนไม่สำเร็จสักที ตอน “โอบามา” เป็นประธานาธิบดีนี่ก็รุกไล่เรื่องนี้อย่างจริงจังก็ยังทำไม่ได้ เพราะพวกล็อบบี้ยิสต์ที่ไม่ให้มีการควบคุมปืนมีอำนาจมากในการเมืองและชาวอเมริกันเอง เอาจริงๆ พวกเขาก็อยากจะพกปืนกันน่ะแหละ คนบางส่วนเห็นว่า...การที่คนจำนวนมากพกปืนจะสามารถป้องกันตนเองได้!!
...........................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”


ข้อมูลจาก Dailymail
ขอบคุณภาพจาก : Wikimedia , NBCNEWS , CNN , nytimes , crimemagazine , historyandheadlines , ucentralmedia


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 653