อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564
ขอโทษครับ...
พุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 08.00 น.

ขอโทษครับ..."หมอ" เจาะปอดคุณผิดข้าง

ขณะที่กำลังจะฉีดยาได้มีพยาบาลตะโกนมาจากอีกฟากหนึ่งของหอผู้ป่วยด้วยน้ำเสียงตกใจว่า “หมอ คนไข้ต้องเจาะระบายข้างขวาไม่ใช่หรือ?”

ความจริงกับมายาคติ ..ว่าด้วยการฝากคลอดส่วนตัว
พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.

ความจริงกับมายาคติ ..ว่าด้วยการฝากคลอดส่วนตัว

เป็นที่รู้กันว่า ในรพ.รัฐการฝากคลอดเป็นการส่วนตัวกับสูติแพทย์ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาด การปฏิบัติเช่นนี้มีนัยว่า สูติแพทย์จะได้รับค่าตอบแทนเป็นพิเศษ[1] จึงเป็นแรงจูงใจให้สูติแพทย์มีแนวโน้มทำคลอดด้วยการผ่าตัดทางหน้าท้องเพราะประหยัดเวลาของแพทย์มากกว่าการคลอดปกติ 

พุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.

"ภาวะจิต"...ของนักเรียนแพทย์

“อนุพันธ์” ป่วยด้วยภาวะซึมเศร้า จนเคยพยายามทำร้ายตนเองมากกว่าหนึ่งครั้งแม้รักษาด้วยยา จนในที่สุดต้องรักษาด้วยการช็อกไฟฟ้า อนุพันธ์จึงใช้เวลาสิบปีกว่าจะสำเร็จแพทยศาสตร์บัณฑิตแทนที่จะเป็นหกปีตามปกติ

ก่อนฉีดวัคซีนโควิด
พุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.

ก่อนฉีดวัคซีนโควิด

คำถามเหล่านี้ เป็นคำแนะนำให้บุคลากรการแพทย์ผู้จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงหรือเตรียมการแก้ไขภาวะแพ้วัคซีนโควิด ชนิด mRNA ขั้นรุนแรงถึงชีวิต จากการประชุม 15 สถาบันทางการแพทย์สหรัฐ ตีพิมพ์ใน Journal of Allergy and Clinical Immunology: In Practice   

การเรียนรู้กับการประเมินผลแบบ360องศา
พุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น.

การเรียนรู้กับการประเมินผลแบบ360องศา

ถ้าคุณมีลูกศิษย์ (นศ.แพทย์ปีสาม) ยี่สิบเอ็ดคน ในฐานะที่ปรึกษาผู้ได้รับมอบหมายให้ทำงานร่วมกับพวกเขานานห้าสัปดาห์โดยต้องประเมินพฤติกรรมและเจตคติ คุณมีทางเลือกอะไรบ้าง  จะเลือกด้วยหลักเกณฑ์อะไร

พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.

"การวิจารณ์"..เป็นกลไกตามธรรมชาติ

การทดลองของบริษัท เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ให้อิสระที่จะกำหนดวันหยุดพักผ่อนได้ ปรากฏว่า ผลิตภาพของบริษัทดีขึ้น คนเก่งสมัครมาทำงานมากขึ้น

Reflection note
พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.

Reflection note

Reflection note เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยให้อาจารย์ได้รับรู้ว่าศิษย์ได้เรียนรู้ตามที่คาดหวังสักเพียงใด การใช้เครื่องมือนี้ให้ได้ผล จำเป็นที่ศิษย์จะต้องเข้าใจว่าตนถูกคาดหวังอะไรจากการใช้เครื่องมือนี้ สำหรับคนไทยที่ระบบการศึกษาไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการเขียนเรียงความ การแสดงตัวอย่าง

รักหมาต้องเก็บขี้หมา
พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.

รักหมาต้องเก็บขี้หมา

ขี้หมาเป็นพาหะแพร่เชื้อแบคทีเรีย หลายชนิด เช่น อีโคไล แซลมอนเนลล่า ไกอะเดีย อันเป็นเหตุของอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ไข้รากสาดน้อย   เด็กเล็ก คนชรา และผู้ที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอถ้าติดเชื้อ campylobacter จะป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ความทรงจำ
พุธที่ 6 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.

ความทรงจำ

ความเจ็บปวดเป็นกลไกเพื่อความอยู่รอด คนรักกันย่อมเจ็บปวดแทนกัน ขอบเขตของความรักเป็นตัวกำหนดขอบเขตของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ฮิตเลอร์รักคนเยอรมันเท่านั้น จึงเห็นยิวและชนชาติอื่นเป็นศัตรูหรือส่วนเกิน นายทาสก็คิดอย่างเดียวกันจึงพร้อมจะปฏิบัติต่อทาสผิดเเผกไปจากพวกของตน 

เอ็นดูเขา เอ็นเราขาด
พุธที่ 30 ธันวาคม 2563 เวลา 08.00 น.

เอ็นดูเขา เอ็นเราขาด

เคยมีคำกล่าวว่า เราอาจจำแนกคนในองค์กรหรือหน่วยงานใดๆ ได้เป็นสามประเภท เก่งงาน...เก่งคน....เก่งคิด โดยความเป็นจริงอาจแยกเด็ดขาดเช่นนั้นไม่ได้