อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564
ถอนตัวโอลิมปิก
อังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ถอนตัวโอลิมปิก

เกาหลีเหนืออ้างว่า เพราะการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก เลยทำให้เป็นประเทศแรกของโลก ที่ขอถอนตัวออกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ในช่วงเดือนก.ค.นี้ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้วเกาหลีเหนือ ถือว่าค่อนข้างที่จะอ่อนไหวอย่างมาก กับโรคโควิด-19 และรู้ดีว่าหากมีการระบาดใหญ่ในประเทศแล้วไซร้ ระบบสาธารณสุขที่ย่ำแย่อยู่แล้ว จะยิ่งพังไปมากกว่านี้

สงครามเงา
จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

สงครามเงา

จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุชัดว่า ใครโจมตีเรือใครก่อน ในส่วนของอิหร่าน ลำแรกที่ถูกโจมตีเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน ในเดือน พ.ค. 2562 ตอนแรกอิหร่านปิดข่าวเงียบ แต่พอนานเข้า โดนโจมตีหลายครั้งก็เริ่มยอมรับ โดยครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ เรือบรรทุกสินค้าอิหร่านถูกยิงด้วยจรวด ขณะแล่นอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

ข้อขัดแย้งวัคซีนพาสปอร์ต
ศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ข้อขัดแย้งวัคซีนพาสปอร์ต

วัคซีนพาสปอร์ตกำลังได้รับการพัฒนา เพื่อตรวจสอบสถานะการฉีดวัคซีนโควิด-19 และทำให้คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว สามารถเดินทางได้อย่างเสรีขึ้น ช็อปปิ้งตามร้านค้า หรือรับประทานอาหารนอกบ้านได้ กำลังกลายเป็นข้อขัดแย้งล่าสุดในการเมืองสหรัฐอเมริกา เพราะพรรครีพับลิกันกลับมองว่า วัคซีนพาสปอร์ตที่ว่าได้รุกล้ำ หรือจะเรียกว่าก้าวล่วงอย่างมากก็ว่าได้ เข้าไปในเสรีภาพส่วนบุคคล และทางเลือกส่วนตัวด้านสาธารณสุข

ราชวงศ์ยามาโตะ
พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ราชวงศ์ยามาโตะ

แต่นาฬิกากำลังเร่งราชวงศ์ ซึ่งตอนนี้เหลือรัชทายาทที่เป็นผู้ชายเพียงแค่ 3 พระองค์ ขณะที่ผู้หญิงซึ่งตามกฎไม่สามารถขึ้นครองราชย์ได้ ต่างเสกสมรสกับหนุ่มสามัญชน และสละฐานันดรศักดิ์ เกือบหมดทุกพระองค์แล้ว

บินได้แล้ว
พุธที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

บินได้แล้ว

เพิ่มกิจกรรมเดินทางด้วยเครื่องบินเข้าไปอีกครั้ง สำหรับคนอเมริกันซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ตามคำแนะนำล่าสุดของหน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา

ทลายวงล้อม
อังคารที่ 6 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ทลายวงล้อม

เมียนมามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อจีน ทั้งทางด้านยุทธศาสตร์ความมั่นคง และเศรษฐกิจ เป็นเส้นทางผ่านออกสู่มหาสมุทรอินเดีย ซึ่งรัฐบาลจีนได้สร้างทางรถไฟ ถนน และท่อส่งก๊าซ-น้ำมัน จากฝั่งทะเลเมียนมาไปยังมณฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้ทุ่นค่าใช้จ่ายอย่างมหาศาล เนื่องจากเรือขนส่งสินค้า โดยเฉพาะน้ำมันและก๊าซ ไม่ต้องแล่นอ้อมผ่านช่องแคบมะละกา ผ่านทะเลจีนใต้ ไปขึ้นฝั่งหลายเมืองท่า ทางภาคตะวันออกของจีน

ปัจจัยภายนอก
จันทร์ที่ 5 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ปัจจัยภายนอก

กว่าสองเดือนแล้วกับการรัฐประหารในประเทศเมียนมา โดยพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด นำกองทัพก่อรัฐประหาร และจับกุมนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาล ที่มาจากการเลือกตั้ง หาว่ามีการทุจริตและโกงเลือกตั้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของกองทัพเมียนมาก็ใช้กำลังรุนแรงเข้าสลายการชุมนุม ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ออกมาเคลื่อนไหวประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ต้องสังเวยชีวิตด้วยคมกระสุนไปแล้วกว่า 500 ศพ

ได้กับเสีย
ศุกร์ที่ 2 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ได้กับเสีย

ข้อมูลจากกลุ่ม Global Forest Watch ซึ่งใช้เครือข่ายดาวเทียม เฝ้าติดตามการตัดไม้ทำลายป่าทั่วโลก อินโดนีเซียเป็น 1 ใน 3 ประเทศ ที่สูญเสียป่าฝนมากที่สุด ในปี 2562

ภัยธรรมชาติ
พฤหัสบดีที่ 1 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ภัยธรรมชาติ

รายงานผลการประเมินใหม่ ผลกระทบต่อมวลมนุษยชาติ จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ระบุว่า ในระยะ 20 ปีล่าสุด ชาวโลกเสียชีวิตเกือบ 480,000 คน จากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่เกี่ยวโยงกับสภาวะสุดขั้วของลมฟ้าอากาศ (Extreme weather)