อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562
อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 10.30 น.

"จิตอาสากลุ่มหิ่งห้อย" ชีวิตน้อย ๆ มิใช่เพียง "ผู้รับ"

อยากให้เสร็จเร็ว ๆ หนูว่าคงสวยน่าดู” ...เสียงใสซื่อของเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่ “ศูนย์การเรียนรู้ตำรวจตระเวนชายแดน (ศกร.ตชด.) บ้านแม่มุใน” ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ บอกความรู้สึกเกี่ยวกับ “โรงเรียนใหม่” ของเธอ

อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 10.30 น.

"ชีวิต ณ ชุมชนผาหมอน" สานคำสอน "วิถีแห่งข้าว"

เอาะที เก่อตอที เอาะป่า เก่อตอปก่า...อยู่กับป่า รักษาป่า อยู่กับน้ำ รักษาน้ำ” ...เสียงจากชาวบ้าน “ชุมชนบ้านผาหมอน” บอกถึง “คำสอน” ที่ “ชาวปกาเกอะญอ” ยึดถือสืบทอดต่อกันมา

อาทิตย์ที่ 6 มกราคม 2562 เวลา 10.30 น.

"ตำรวจบ้าน...โฮมการ์ด" อีกกลุ่มคนจิตอาสา "ผู้เสียสละ"

“ตำรวจบ้าน” เปิดใจถึงความรู้สึกนี้ไว้กับ “ทีม วิถีชีวิต” ถึงแม้จะมีบางคนที่ไม่เข้าใจการทำงาน แต่คนจำนวนไม่น้อยก็เข้าใจความตั้งใจดีของคนกลุ่มนี้ ที่ต้องการ “สร้างความปลอดภัยให้สังคม”

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 น.

"วิถีแห่งชาวเศรปา" เนปาลบนถนนแห่งสันติภาพ

เนปาล” ต้อนรับเราด้วยอุณหภูมิ 14 องศาฯ ให้ได้ใส่เสื้อหนาวขนาดพอดีตัว จากชั้นบนโรงแรมเมือง กาฐมาณฑุ พอมองลอดออกไปนอกหน้าต่างเห็นบ้านเรือนลดหลั่นตามความสูง เมื่อกวาดสายตาไปโดยรอบ ก็สะดุดตากับองค์เจดีย์ขนาดใหญ่

อาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 น.

"เน็ต-ถิรมนัส" ภารกิจชีวิตของ "หนุ่มแม่ลาน้อย"

เงินทุนก้อนแรกได้มาจากการขายมอเตอร์ไซค์ของผมเองเพื่อเอามาลงทุนครับ” เสียงใสซื่อของ “เน็ต-ถิรมนัส วงศ์คีรี” เล่าถึงจุดเริ่มต้น “ความฝันบนคันดิน” ของเขาที่ อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

อาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 เวลา 10.35 น.

"เด็กฉะเชิงเทรา...มือตี" เจ๋งจนมีดีกรี "รางวัลอินเตอร์"

วงโยธวาทิตโรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เด็กไทยออกไปสร้างชื่อให้กับประเทศไทยในต่างประเทศ คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภท DRUM BATTLE “Drum Battle In Okayama Champion” ที่เมืองโอกายามา ประเทศญี่ปุ่น

อาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.30 น.

"วิถีชุมชน..เลอเวือะ" "เสน่ห์" แก่นแท้แห่ง "เฮงาะ"

เมื่อได้ยินเสียงนกเกลียงแกล แสดงว่าถึงฤดูทำไร่ ถ้านกปะจ๊อกร้อง ก็แสดงว่าฤดูปลูกข้าวมาถึงแล้ว” นี่ไม่ใช่นิทานก่อนนอน แต่เป็นเนื้อหาที่ซุกซ่อนอยู่ใน “ซอ” หรือ “บทกวีพื้นบ้านคนเลอเวือะ”

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.30 น.

"ชีวิตคนทะเล..เกาะสาหร่าย" คืนรอยยิ้มได้.. "วิถีกรณีศึกษา"

วิกฤติสัตว์น้ำลดลง เพราะการใช้ทรัพยากรเกินกำลังโดยไม่ได้ตระหนัก ส่งผลทำให้ทรัพยากรทะเลเสื่อมโทรมลงไปเรื่อย ๆ สุดท้ายเป็นชุมชนเองที่ได้รับผลกระทบ