อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564
อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 10.30 น.

"วิถีฟรีแลนซ์ช่วงติดล็อก!!" ต้องยึดคาถา "ปรับตัว-ทำาใจให้สู้!!"

“​​​​​​​ต้องใช้ชีวิตนิ่ง ๆ มาเกือบ 4 เดือน เพราะทุกอย่างหยุดสนิท” หลังจากที่ต้องเจอ “พิษโควิด-19” จนทำให้งานทั้งหมดถูกยกเลิก หรือเลื่อนออกไปในช่วงที่ไทยเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ภาพสะท้อนของ “ชีวิตคนมีอาชีพรับจ้างอิสระ” หรือที่มักเรียกกันติดปากว่า “ฟรีแลนซ์” ซึ่งก็มีอยู่ในหลายวงการ แต่ส่วนใหญ่ที่สังคมมักมีภาพจำกันนั้น หนีไม่พ้นคนในแวดวงโฆษณา วงการภาพยนตร์ รวมถึงธุรกิจอีเวนต์

อาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2563 เวลา 10.30 น.

"สู้!!"ล่าฝันการเรียน..กับ"โควิด"

หลายคนคิดว่า“นักเรียนนักศึกษาไทยในต่างแดน” ที่เรียนอยู่ “ชีวิตดี๊ดี” ครอบครัวมีฐานะดี...ก็ประมาณนั้น มี “นักเรียนนักศึกษาไทยในต่างแดน” ไม่น้อยมิได้สุขสบายอย่างที่คิด และ มาเผชิญกับไวรัสร้าย “โควิด-19”

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 10.30 น.

"ภาพชีวิต" ชีวิตจริงนอกภาพ "วิถีศิลปิน..ยุคสู้พิษโควิด"

ประเทศไทยผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มลงแล้ว...แต่ “พิษโควิด-19” ก็ยังคง “แผ่ซ่านในชีวิตคนไทย” โดยหนึ่งใน “กลุ่มชีวิต” ที่ได้รับผลกระทบก็คือบรรดา “ศิลปินอาชีพ” “รายได้หดหาย” แต่ก็มีศิลปินที่ไม่ยอมแพ้ กับวิกฤติครั้งนี้ เช่น “ประมวล ทุ่งปรือ” “ทีมวิถีชีวิต” มีเรื่องราวมาเสนอ         

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

"ฉากอาชีพ" กลางวิกฤติโควิด "ชีวิตคนแวดวงท่องเที่ยว"

เหมือนถูกน็อก!!!” เป็นนิยาม สั้น ๆ ที่  วิสูตร เพียรพัฒน์ นายกสมาคมผู้นำเที่ยวไทย (สผนท.) บอกกับเราถึง “วิกฤติชีวิต” ของ “คนในแวดวงธุรกิจนำเที่ยว” ภายหลังจากประเทศไทยและหลาย ๆ ประเทศตัดสินใจ “ล็อกดาวน์-ปิดเมือง” เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของ “โควิด-19”

อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

"ชีวิตอิงการ์ตูน??" คอสเพลย์คนดัง "ทาโกะจัง - สุพินพร อึงรัตนากร"

คอสเพลย์” หรือ “การแต่งกายเลียนแบบตัวการ์ตูน” ประเทศไทยก็มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวคอสเพลย์แบบนี้เช่นกัน “วิถีแห่งคอสเพลย์” ก็อาจจะยากที่จะทำความเข้าใจได้ ทั้งนี้ หน้า “วิถีชีวิต” อาทิตย์นี้เรามี “คอสเพลย์เกิร์ลชื่อดัง” เจ้าของฉายา “ทาโกะจัง” มาบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้

อาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

"ชีวิตเกษตร"ชุมชนหนองสนิท สุรินทร์ ปรับตัว"เพื่อฝ่าภัยโควิด"

ตั้งแต่เกิดโควิดก็กระทบเหมือนกัน แต่ชุมชนเรายังโชคดี ถ้าเทียบกับในเมือง เพราะแม้จะล็อกดาวน์นานแค่ไหน ชาวบ้านก็ไม่อดอยาก เพราะที่นี่เราผลิตข้าวปลาอาหารกันได้เอง” เสียงจาก ป้าทองม้วน พวงจันทร์ รองประธาน กลุ่มเกษตรอินทรีย์ตำบลหนองสนิท บอกเรา

อาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

"ตกหลุมไวรัส"ระทึกคนสายการบิน ไฟลต์แห่งชีวิต "ดิ้นสู้พิษโควิด"

กลุ่มอาชีพที่ “ได้รับผลกระทบหนัก” จาก “พิษโควิด-19” ก็คือ “กลุ่มอาชีพแวดวงสายการบิน” ที่ไม่เว้นแม้แต่ กัปตัน หรือบรรดา แอร์โฮสเตส และเหล่า สจ๊วต ที่ก็ต้องกลายเป็น “คนว่างงาน-รายได้วูบ” กันไม่น้อย หรือบางคนถึง ขั้นต้องกลายเป็น “คนตกงาน” “ทีมวิถีชีวิต” จะพาไปสนทนากับเธอและเขาเหล่านี้กัน

อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.30 น.

"ยังฟิต!!" แม้ติดเกาะเพราะโควิด "ชีวิตอยู่บ้าน..นางฟ้านักกีฬา"

เปลี่ยนแปลง “วิถีชีวิต” กันไม่น้อย...สำหรับ “ชีวิตไทยในยุคโควิด” เหล่า “นางฟ้านักกีฬา-เน็ตไอดอลสายสตรอง” ที่ต้องปรับเปลี่ยนชีวิตเหมือนกัน แม้ว่าจะต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ก็มีการ เตรียมพร้อม เพื่อให้ “ฟิต&เฟิร์ม” ตลอด “ทีมวิถีชีวิต” จะพาไปดู “วิถีชีวิตติดเกาะ โควิด” ของพวกเธอ       

ฉากชีวิต
อาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2563 เวลา 10.30 น.

ฉากชีวิต "ทีมกำจัดขยะโควิด-19" ภารกิจสำคัญ "สู้สงครามไวรัส"

ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเสี่ยง เราก็ยังอยากทำ ภารกิจนี้ก็สำคัญเช่นกันในสงครามโควิดครั้งนี้” เสียงจากหนึ่งใน “ทีมจัดเก็บขยะโควิด-19 กทม.” บอกกับเราหลังเสร็จภารกิจ สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านักรบแนวหน้า บุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรสาธารณสุข “ทีมวิถีชีวิต” พาท่านไปเจาะลึกของคนกลุ่มนี้                        

อาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2563 เวลา 10.30 น.

"อาม่าแอคทีฟ"กับวิถีอันน่าพินิจ กับยุคโควิดยิ่งน่าคิด.."รักสุขภาพ"

ตอนอายุ 60 กว่า ๆ เราเดินไม่ได้ แถมจะขยับตัวทีก็เจ็บปวดทรมานมาก คิดว่า...เราใกล้จะไปแล้วเหรอ?? แต่...ไม่ได้สิ!! ยังไปไม่ได้...ยังมีอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ยังไม่ได้ทำ” ...คำบอกเล่าของหญิงวัย 72 ปี ที่ได้บอกเล่าถึง “จุดพลิกผัน” ที่ทำให้เกิด “แรงฮึด” เผื่อเป็นแรงบันดาลใจให้หลาย ๆ คนสู้ภัยโควิด...