อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562
ทรูโดกระตุกหนวดมังกร สั่นสะเทือนทั้งแคนาดา
อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 12.38 น.

ทรูโดกระตุกหนวดมังกร สั่นสะเทือนทั้งแคนาดา

“ฆ่าได้แต่หยามไม่ได้” น่าจะเป็นวลีที่ใช้อธิบายบรรยากาศของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแคนาดาได้เหมาะสมที่สุด ณ เวลานี้ เพราะชัดเจนว่ารัฐบาลของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เป็นฝ่ายเดินเกมรุกเพื่อรักษาผลประโยชน์ของจีน

กำแพงเพื่อความมั่นคง? วังวนความป่วนจากทรัมป์
อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 09.30 น.

กำแพงเพื่อความมั่นคง? วังวนความป่วนจากทรัมป์

ห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาวถือเป็นสถานที่ซึ่งประธานา ธิบดีสหรัฐใช้แถลงต่อประชาชนเกี่ยวกับ “สถานการณ์ฉุกเฉิน” หรือ “ภาวะวิกฤติ” ที่มีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทั้งภายในและระหว่างประเทศ

เมื่อบราซิลเดินทางขวา ด้วยลีลา
อาทิตย์ที่ 6 มกราคม 2562 เวลา 09.30 น.

เมื่อบราซิลเดินทางขวา ด้วยลีลา"โบลโซนาโร"

ครั้งหนึ่งเขาเคยถูกเพื่อนนักการเมืองด้วยกันรุมวิจารณ์ด้วยจุดยืนทางการเมืองที่ขวาจัดสุดโต่งเกินไป และการพูดจาแบบขวานผ่าซากหลายต่อหลายครั้ง ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศ นั่นคือการที่บุคคลซึ่งหลายฝ่ายมองเป็นม้านอกสายตา

สึนามิที่ซุนดาแดนอิเหนา โลกโศกเศร้าส่งท้ายปี
อาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม 2561 เวลา 09.30 น.

สึนามิที่ซุนดาแดนอิเหนา โลกโศกเศร้าส่งท้ายปี

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่เผชิญกับภัยธรรมชาติบ่อยครั้งที่สุดในโลก ตำแหน่งที่ตั้งอยู่บนแนวรอยต่อของเปลือกโลกที่เรียกว่า “วงแหวนแห่งไฟ” หรือ “วงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก” ประเทศแห่งนี้ยังคงเกิดแผ่นดินไหวตามมาอีกนับครั้งไม่ถ้วน และโดยเฉลี่ยต้องเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทุก 1-2 ปี

ครบรอบ4ทศวรรษ จีนยืนหยัดการปฏิรูป
อาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2561 เวลา 09.30 น.

ครบรอบ4ทศวรรษ จีนยืนหยัดการปฏิรูป

นโยบาย “ก่ายเก๋อไคฟ่าง” คือแผนยุทธศาสตร์ “การเปิดประเทศและการปฏิรูป” ซึ่งได้สร้าง “จุดเปลี่ยนครั้งประวัติศาสตร์” ให้กับจีนจนถึงปัจจุบัน

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 เวลา 09.30 น.

"ยุทธการหัวเว่ย" สงครามเย็นยุค5จี

“หัวเว่ย เทคโนโลยี” เป็นบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ด้านการสื่อสารโทรคมนาคมสัญชาติจีน แม้หัวเว่ยยืนกรานปฏิเสธข้อครหาดังกล่าว แต่โลกตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอาศัยประเด็นนี้เป็น “เหตุผล” ในการพยายาม “กีดกัน” หัวเว่ย ออกจากตลาดมาตลอดเช่นกัน

อาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 เวลา 09.30 น.

"ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง" กับฝรั่งเศสในมือมาครง

“ความเหลื่อมล้ำ” เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในภาวการณ์ที่เป็นปัญหาโลกแตกของมนุษย์ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ท่ามกลางสภาพสังคมและเศรษฐกิจทุนนิยมในปัจจุบัน สถานการณ์ในฝรั่งเศสไม่แตกต่างจากหลายประเทศบนโล

เรื่อง
อาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 เวลา 09.30 น.

เรื่อง"ร้อน"แต่"ไม่แรง" เกมอำนาจรัสเซีย-ยูเครน

ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับยูเครนเป็นประเด็นที่ “ละเอียดอ่อน” นับตั้งแต่ทั้งสองระเทศยังเป็นส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียต โดยกองทัพโซเวียต-รัสเซียเป็นฝ่ายบุกเข้ายึดครองยูเครนเมื่อเกือบ 100 ปีที่แล้ว

ทุจริตประธานนิสสัน สะเทือนลั่นโลกยานยนต์
อาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.30 น.

ทุจริตประธานนิสสัน สะเทือนลั่นโลกยานยนต์

บเป็นความเคลื่อนไหวที่สั่นสะเทือนวงการยานยนต์โลกครั้งใหญ่ ไม่ใช่การล้มละลายของบริษัทแห่งใด หรือการเกิดเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ แต่คือการที่อัยการญี่ปุ่นบุกจับกุมนายคาร์ลอส กอส์น ประธานบริหารของนิสสัน มอเตอร์ หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่ถือเป็น “บิ๊กทรี” ของญี่ปุ่น

อาเซียนซัมมิต ชิงไหวพริบมหาอำนาจ
อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.30 น.

อาเซียนซัมมิต ชิงไหวพริบมหาอำนาจ

เดือน พ.ย.ของทุกปีถือเป็นช่วงเวลาของการประชุมใหญ่2 รายการระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก นั่นคือการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน )