อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 09.30 น.

"ฟินแลนด์"ก้าวไปข้างหน้า ด้วยคลังสมองคุณภาพ

การศึกษาที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อช่วยเสริมสร้างคุณภาพของประชากรทั้งในภาพรวม และพัฒนาศักยภาพของพลเมืองเป็นรายบุคคล ให้มีประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนประเทศตามความถนัดและความสามารถของตัวเองต่อไป

เขาหรือเธอที่หายไป?
อาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2562 เวลา 09.30 น.

เขาหรือเธอที่หายไป?

เขาคนนั้นคือ “คิม ยอง โชล” เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ซึ่งมีข่าวว่าถูกส่งไปเข้าค่ายแรงงานเพื่อเป็นการลงโทษฐานล้มเหลวในการเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐอเมริกา แต่ในที่สุดกำลังมีความสุขกับการชมการแสดงคอนเสิร์ตร่วมกับท่านผู้นำ “คิม จอง อึน” ส่วนเธอคนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน “คิม โย จอง” น้องสาวคนสวยของท่านผู้นำนั่นเอง

กรณีพิพาท
อาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562 เวลา 09.30 น.

กรณีพิพาท"ขยะ" หายนะสิ่งแวดล้อมโลก

คำถามเกี่ยวกับ “ความเท่าเทียม” หรือ “ความยุติธรรม” บนโลกใบนี้เป็นเรื่องนามธรรม ขึ้นอยู่กับมุมมองและประสบการณ์ส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่จีนประกาศยุติการนำเข้าขยะแทบทุกประเภท ซึ่งทางเลือกที่ง่ายและเร็วที่สุดคือการ “ลักลอบ” ส่งขยะไปยังประเทศที่ยังไม่มีกฎหมายรัดกุมในเรื่องนี้ หรือยังไม่มีศักยภาพในการจัดการกับเรื่องขยะได้อย่างเพียงพอ

แค่สงครามประสาท ยังไม่มีรุกฆาตในอ่าวเปอร์เซีย
อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

แค่สงครามประสาท ยังไม่มีรุกฆาตในอ่าวเปอร์เซีย

สำหรับนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวคนปัจจุบัน “อักษะแห่งความชั่วร้าย” ที่เป็น “ภัยคุกคามขั้นร้ายแรง” สำหรับสหรัฐ ของนักการทูตอาวุโสสายเหยี่ยว ณ เวลานี้

ศูนย์รวมดวงใจ ไทยเป็นหนึ่งเดียว
อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ศูนย์รวมดวงใจ ไทยเป็นหนึ่งเดียว

นอกเหนือจากการฟื้นฟูความเป็นเอกภาพภายในชาติ ไทยยังต้องเผชิญกับแรงเสียดทานทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการต่อสู้ระหว่างมหาอำนาจในทุกด้าน ที่ในภูมิภาคนี้ย่อมพยายามอาศัยไทยเป็น “เครื่องมือ” ในการแย่งชิงอำนาจกัน แต่นโยบายการทูตของไทยที่ยังคงมีชั้นเชิงและไม่เป็นสองรองใคร สามารถนำไทยให้รอดพ้นจากหลายเหตุการณ์ที่น่าจะเป็น “การท้าทาย” หรือ “บททดสอบ” จากบางประเทศหรือบุคคลบางกลุ่มมาได้

สืบราชสมบั ติญี่ปุ่น รุ่งอรุณแห่งรัชสมัย
อาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.

สืบราชสมบั ติญี่ปุ่น รุ่งอรุณแห่งรัชสมัย"เรวะ"

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จขึ้นสู่ราชบัลลังก์สืบทอดราชสมบัติต่อจากพระราชบิดา คือสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวงอากิฮิโต เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ที่ 126 แห่งราชวงศ์ยามาโตะ ซึ่งเป็นราชวงศ์เก่าแก่ที่สุดในโลก

วินาศกรรมศรีลังกา ซ้ำรอยวิกฤติเชื้อชาติ-ศาสนา?
อาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 เวลา 09.30 น.

วินาศกรรมศรีลังกา ซ้ำรอยวิกฤติเชื้อชาติ-ศาสนา?

โบสถ์ขนาดใหญ่ 3 แห่ง ในกรุงโคลัมโบเต็มไปด้วยศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาที่กำลังรวมตัวกันประกอบศาสนพิธีตามความเชื่อ กลับกลายเป็นช่วงเวลาของการเกิดวินาศกรรมที่ไม่มีใครคาดคิด

อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 เวลา 09.30 น.

"อาหรับสปริง2.0" ใครได้ ใครเสีย ใครกำหนด

“สตรองแมน” (Strongman) กำลังกลับมาเผชิญกับสถานการณ์คล้ายคลึงกับ “อาหรับสปริง” ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วอีกครั้ง นั่นคือการลุกฮือประท้วงของประชาชน

สงครามลิเบีย ยกสุดท้าย หรือขยายวง?
อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 09.30 น.

สงครามลิเบีย ยกสุดท้าย หรือขยายวง?

ลิเบียซึ่งเป็นประเทศที่แทบไร้ขื่อแปอยู่แล้ว นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ลุกฮือของประชาชนเมื่อปี 2554 จนนำไปสู่การพบกับ “จุดจบอันน่าสลด” ของพ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำสายแข็งซึ่งปกครองประเทศนานเกือบ 40 ปี กำลังเผชิญกับความเสี่ยงของการเกิดสงครามกลางเมืองครั้งใหม่

ซับซ้อน-ซ่อนเงื่อน ตุรกีกำหนดเกมอำนาจ?
อาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562 เวลา 09.30 น.

ซับซ้อน-ซ่อนเงื่อน ตุรกีกำหนดเกมอำนาจ?

ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลอังการาเป็นไปอย่างแปลกแยกมากกว่าในหลายเรื่องเมื่อเทียบกับรัสเซีย ตุรกียังคงไม่พอใจที่สหรัฐสนับสนุนกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด (วายพีจี) ในซีเรียอย่างออกนอกหน้า