อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

"ญี่ปุ่น"กับการสร้างสรรค์สังคมที่"ไม่มีอุปสรรค"

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศแถวหน้าของโลกในการพยายามออกแบบและปฏิรูปสังคมที่ “ปราศจากอุปสรรค” ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีความพยายามจัดระเบียบและปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมหลายอย่างสำหรับกลุ่มคนทุกรูปแบบในสังคม

อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

"ปริศนา"หรือ"ฆาตกรรม" มหาเศรษฐี"เจฟฟรีย์ เอปสไตน์"

หลายปีมาแล้วที่สำนักงานราชทัณฑ์ของรัฐบาลกลางสหรัฐต้องเผชิญกับความล้มเหลวของระบบไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขาดแคลนบุคลากรไปจนถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในทัณฑสถาน แต่หน่วยงานที่ใหญ่ที่สุดในกระทรวงยุติธรรมสหรัฐไม่อาจหลุดพ้นการถูกจับตามองของประชาชน

ยิ่งเดิน ทางออกยิ่งหลบ เกมเขาวงกต
อาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ยิ่งเดิน ทางออกยิ่งหลบ เกมเขาวงกต"ฮ่องกง"

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในเขตบริหารพิเศษของจีน คือความจริงที่ประชาคมโลกทราบดีและให้การยอมรับ แต่ด้วยสถานะดังกล่าวดูเหมือนจะกลายเป็นว่า “ความพิเศษ” หลังจุดชนวนติดแล้วจากการประท้วงครั้งใหญ่ที่ยืดเยื้อตั้งแต่เดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

อาเบะสร้างประวติศาสตร์ ญี่ปุ่นจะผงาดอีกครั้ง?
อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

อาเบะสร้างประวติศาสตร์ ญี่ปุ่นจะผงาดอีกครั้ง?

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ วัย 65 ปี สร้างประวัติศาสตร์ดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นยาวนานที่สุด ทำลายสถิติของอดีตนายกรัฐมนตรีทาโร คัตสึระ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งระหว่างปี 2444 ถึง 2456 แต่มีเว้นวรรคบ้างเช่นเดียวกับอาเบะ

จัดระเบียบลาตินอเมริกาหมดเวลาของฝ่ายซ้าย?
อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

จัดระเบียบลาตินอเมริกาหมดเวลาของฝ่ายซ้าย?

การพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีโบลิเวียของนายอีโว โมราเลส เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา “สร้างเซอร์ไพร้ส์” ไปทั่วทั้งภูมิภาคลาตินอเมริกาและยังเป็นประธานาธิบดีซึ่งครองอำนาจยาวนานที่สุดในภูมิภาคด้วย

มาเหมือนไม่อยากมา อเมริกาไม่ให้ราคาอาเซียน?
อาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

มาเหมือนไม่อยากมา อเมริกาไม่ให้ราคาอาเซียน?

การประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ครั้งที่ 35 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ดำเนินไปอย่างราบรื่นและผ่านพ้นไปด้วยดี พิธีส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนประจำปีหน้าให้แก่เวียดนามเป็นไปอย่างสมเกียรติ

สหรัฐเก็บบักห์ดาดี เปิดศึกชิงนํ้ามันซีเรีย
อาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

สหรัฐเก็บบักห์ดาดี เปิดศึกชิงนํ้ามันซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ต.ค. ว่า “ผู้ก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลก” คือนายอาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี ท่านกาหลิบหรือผู้นำสูงสุดของกลุ่มไอเอส “เสียชีวิตแล้ว” ระหว่างการเผชิญหน้ากับหน่วยรบพิเศษของสหรัฐ

เส้นทาง
อาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

เส้นทาง"โจโควี 2.0" ไม่ง่าย ท้าทาย ยืดหยุ่น?

รายชื่อคณะรัฐมนตรีในรัฐบาล “โจโควี 2.0” ในการดำรงตำแหน่งผู้นำอินโดนีเซียเป็นสมัยที่ 2 ของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ที่ชาวอินโดนีเซียเรียกกันติดปากว่า “โจโควี” พันธกิจสำคัญของรัฐบาลคือ จะมีการปฏิรูปให้สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น.

"ฮ่องกง"ไฟในยังไม่มอด คนนอกเร่งสุมไฟเพิ่ม

จากตำราพิชัยสงครามของซุนวู มีเนื้อหาในตอนหนึ่งกล่าวทำนองว่า ในบางยามการปะทะกับกองกำลังข้าศึก “ที่มีขนาดเล็ก” ก็ไม่จำเป็นต้องส่งกำลังเข้าไปตอบโต้ เพราะนอกจากจะเสียเวลาแล้วยังอาจส่งผลต่อเป้าหมายการใหญ่ในภายภาคหน้าด้วย

เมื่อมังกรอดทนถึงขีดสุด สู่บทสรุปม็อบฮ่องกง?
อาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น.

เมื่อมังกรอดทนถึงขีดสุด สู่บทสรุปม็อบฮ่องกง?

ตลอดระยะเวลานานกว่า 4 เดือนที่ผ่านมา การประท้วงต่อต้านคณะผู้บริหารในฮ่องกงและรัฐบาลปักกิ่งทวีความรุนแรงและมีกาแสดงออกที่ยั่วยุมากขึ้นอย่างชัดเจน มีการทำลายสัญลักษณ์ “ความเป็นชาติ”ของแผ่นดินใหญ่อย่างไม่หวั่นเกรง