อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562
เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 06.30 น.

"ศิลปะเพนท์ลาย" สร้างมูลค่า..จากงานฝีมือ

การเพนท์รูปลงบนชิ้นงานเป็นการนำงานศิลปะ วาดลวดลายลงบนสินค้า สร้างรายได้ให้กับเจ้าของ อย่าง “เล็ก-วรรณา ฉัตรานุภาพ” ที่นำศิลปะการวาดภาพและการเพนท์รูปใส่ลงบนวัสดุ

อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.

"บาร์บีคิวหมู-ไก่-เนื้อ" ปรับสไตล์ไทย..ขายดีเวอร์

อาหารว่างคาวหวานหลาย ๆ ประเภท สร้างอาชีพ และธุรกิจให้คนมากมาย ทั้ง ข้าวปั้น, ปั้นสิบ, ข้าวแช่, หมี่กรอบ รวมไปถึง “บาร์บีคิว” ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ                        

เสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 เวลา 06.30 น.

"หัวเข็มขัดสเตนเลส" สร้างรายได้จาก..งานฝีมือ

สินค้าที่ทำขึ้นจากงาน “ฝีมือ” ไม่ว่างานประเภทไหนก็ยังได้รับความนิยมและทำเงินได้ อย่างเช่นงาน “หัวเข็มขัดสเตนเลส” ของ “กมล หนังไธสง” หรือ “ช่างเอ็ม” ประดิษฐ์ทำหัวเข็มขัดจากสเตนเลสที่เป็นงานแฮนด์เมดเป็น “งานฝีมือ” “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานเสนอ

อาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.

"ข้าวคลุกกะปิ" เครื่องแน่น คู่แข่งน้อย

จุดเด่นของอาหารไทยอย่างหนึ่งคือรสชาติที่ครบทั้งรสและกลิ่นคือ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด และหอมยั่วน้ำลาย อาหารจานเดียวที่มีครบเครื่องครบรสแบบนี้ คือ “ข้าวคลุกกะปิ” เมนูโบราณที่ยุคปัจจุบันยังขายดิบขายดี ถูกจริตคนไทย “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ  

เสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 เวลา 06.30 น.

"โคมไฟขวดแก้ว" รีไซเคิล+ดีไซน์..ทำเงิน

“โคมไฟแฮนด์เมด” งานไอเดีย มีดีไซน์ทำออกมาสวยงาม เป็นสินค้าที่ใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” ได้ อย่าง “สิทธิศักดิ์ สมหวัง” ที่นำ “ขวดแก้ว” ที่ใช้แล้วมาใช้เป็นวัสดุสร้างสรรค์ทำโคมไฟ นำเทคนิคการเพนท์ลวดลายเข้ามาผสม เปลี่ยนขวดแก้วเก่าเป็นชิ้นโคมไฟ มีทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบแขวน ขายได้เป็นอย่างดี

อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.

"ขนมบ้าบิ่นสด" ขนมไทย ๆ ที่ขายไม่ธรรมดา

หากจะเอ่ยถึงขนมไทยนานาชนิดแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงขนมฝอยทอง, ทองหยิบ, ทองหยอด, เม็ดขนุน, ขนมชั้น ลูกชุบ, เรไร, จ่ามงกุฎ และขนมเปียกปูน ฯลฯ แต่มีขนมไทยชนิดหนึ่ง ชื่อออกจะแปลก ๆ ไม่น่าฟัง คือ “ขนมบ้าบิ่น” ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” จึงนำข้อมูลมาเสนอ

เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562 เวลา 06.30 น.

"หมวกปักลาย" เพิ่มมูลค่าจากงานฝีมือ

งานฝีมือการปักผ้าเป็นเทคนิคที่น่าสนใจ อย่าง “กวาง-อุไรวรรณ จันทะสิงห์” นำความรู้ความชำนาญในการปักผ้ารูปต่าง ๆ ลงบน “หมวก” เป็นงานศิลปะ เป็นไอเดียให้สินค้าธรรมดา ๆ เป็นสินค้าที่สวยโดดเด่นโดนใจลูกค้า...“ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาให้พิจารณา…

อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.

"ลูกหยีกวน" แปรรูปของฝากขายดีเว่อร์

“ลูกหยี” ของฝากที่ขึ้นชื่อของปักษ์ใต้ รับประทานได้เมื่อผลสุก รสหวานอมเปรี้ยวที่มากด้วยสรรพคุณทางยา รสชาติกลมกล่อมอร่อย เช่น ลูกหยีฉาบ, ลูกหยีสามรส และลูกหยีกวน “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลในเชิงอาชีพมาให้พิจารณา

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 06.30 น.

"เครื่องประดับไม้สัก" งานแฮนด์เมด..ตลาดยังดี

สินค้า “เครื่องประดับ” งานแฮนด์เมดเป็นสินค้ากลุ่มแฟชั่นที่มีตลาดเปิดกว้าง ผู้ที่ทำออกมานั้นมีไอเดีย สร้างสรรค์ งานให้โดดเด่น อย่าง “เครื่องประดับไม้สัก” ของ “นุ่น-พรนิภา บริบูรณ์” และ “อ๊อฟ-พรทิพย์  ตันทะเสน” แบบที่น่ารัก ทำเงินได้ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ

อาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.

"ข้าวยำปักษ์ใต้" อร่อยครบเครื่องได้สุขภาพ

เมนู “ข้าวยำปักษ์ใต้” อาหารเชิงวัฒนธรรมพื้นบ้านของคนใต้ที่สืบทอดกันมานาน คนทั่วไปต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีว่า เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน