อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
เมนูแนะนำ
เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

เมนูแนะนำ "ปลาเล็กปลาน้อย" ประโยชน์เยอะ

“กินข้าวหรือยัง” เป็นคำทักทายของคนไทย อาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็แนะนำคนไทยหันมารับประทาน “ปลาเล็กปลาน้อย” แทนการรับประทาน “เมนูหูฉลาม” ที่ทั่วโลกกำลังรณรงค์ให้งดรับประทาน

ผิวเปลี่ยนสี แห้ง คัน บอกโรคอันตราย
เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น.

ผิวเปลี่ยนสี แห้ง คัน บอกโรคอันตราย

ความเปลี่ยนแปลงของผิวหนังบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆน้อย ๆ หมายถึงการส่งสัญญาณให้เจ้าของรีบพบแพทย์ก่อนจะสาย ดังนั้น รศ.พญ.ภาวิณี ฤกษ์นิมิต จากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย นำเอาเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ความผิดปกติของผิวหนังมาบอก

เทคนิคเลือกรองเท้า เสริมพัฒนาการเด็ก
เสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

เทคนิคเลือกรองเท้า เสริมพัฒนาการเด็ก

การมีสุขภาพเท้าที่ดี เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมให้เกิดการก้าวย่างได้อย่างมั่นใจ ดังนั้น  นพ.กฤษฎิ์ พฤกษะวัน แพทย์ศัลยศาสตร์กระดูกและข้อ จึงให้คำแนะนำในการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับช่วงวัย

ฤกษ์ดีที่เสี่ยง กับโอกาสที่เสียไปตั้งแต่เกิด
เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

ฤกษ์ดีที่เสี่ยง กับโอกาสที่เสียไปตั้งแต่เกิด

“คลอดเอง หรือผ่าคลอดได้ไหม”  เป็นคำถามสุดฮิต ที่ “หมอหวิว” พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ ประจำโรงพยาบาลพิจิตร ได้ยินอยู่เสมอ แน่นอนว่าคำตอบที่ให้กลับไป ในฐานะหมอทำคลอด คือ “คลอดเอง” ดีที่สุด ทั้งต่อสุขภาพกาย และสุขภาพใจ

หมอเตือนสติ
เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

หมอเตือนสติ "กัญชา" กับการรักษา "เอดส์"

เรื่องของ “กัญชา” สามารถนำมารักษาโรคได้หลายอย่าง เช่น โรคพาร์กินสัน, โรคลมชัก เรื่อยมาจนรักษามะเร็ง รวมถึงรักษาคนไข้เอดส์ เพียงหยดน้ำมันกัญชาแล้วจะดีวันดีคืนสร้างความฮือฮาว่า “กัญชา รักษาเอดส์ได้” จริงหรือไม่

ไขข้อข้องใจ
เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

ไขข้อข้องใจ "แมลงกินเนื้อ" มีจริงหรือ

กรณีดาราชื่อดังอย่าง “บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์” ต้องเข้ารับการรักษา “โรคเนื้อเน่า”  หลังกลับจากไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นมา และให้ข้อมูลว่าเป็นเพราะถูก “แมลงกินเนื้อ” กัด...นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีดาราไทยประสบเหตุการณ์แบบเดียวกัน

เปิดใจครอบครัวผู้ป่วยโรคหายาก กับสิทธิการรักษาที่ยังไม่ครอบคลุม
เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

เปิดใจครอบครัวผู้ป่วยโรคหายาก กับสิทธิการรักษาที่ยังไม่ครอบคลุม

“หลังรู้ว่าน้องป่วยเป็นโรคหายาก เหมือนภูเขาทับอก เพราะเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ และไม่ครอบคลุมในระบบบัตรทอง แต่คุณปู่ของน้ำหลังรู้เรื่องก็ตรอมใจอยู่หลายปี ก่อนจะเสียชีวิตลง แต่ก็สั่งเสียกับย่าให้ดูแลหลานให้ดี ๆ”

เช็ก 5 โรคฮิตหน้าหนาว เที่ยวปลอดภัยไม่ป่วย
เสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

เช็ก 5 โรคฮิตหน้าหนาว เที่ยวปลอดภัยไม่ป่วย

ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว แต่ “ฤดูหนาว” เป็นช่วงที่เชื้อโรค แพร่กระจายได้ง่าย กรมควบคุมโรค ประกาศชื่อโรคที่มากับหน้าหนาว 1.โรคหัด 2.โรคไข้หวัดใหญ่ 3.โรคปอดอักเสบ 4.โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อไวรัส และ 5.โรคมือ เท้า ปาก

สธ.เปิดผลกระทบสุขภาพ สู้ แบนสารเคมีภาคเกษตร
เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

สธ.เปิดผลกระทบสุขภาพ สู้ แบนสารเคมีภาคเกษตร

สังคมไทยเถียงกันอย่างหนักเรื่องการแบน หรือไม่แบน สารเคมีอันตรายในภาคเกษตร 3 ตัว คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส โดย กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันมาทุกสมัยว่าขอให้มีการยกเลิก มีการศึกษาพบมีผลกระทบกับสุขภาพประชัดเจน

เปิดระบบ
เสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

เปิดระบบ "canna trag" ตรวจติดตามกัญชาทางการแพทย์

ในการเดินหน้า “กัญชาทางการแพทย์” ยังคงต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด ด้วยว่า สถานะของมันยังไม่หลุดพ้นจากการเป็นยาเสพติด ดังนั้น การปลูก การพัฒนาจึงต้องเข้มงวดสุด ๆ