อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564
บทเรียนปัจจัยเสี่ยงโควิดแพร่ แม้ฉีดวัคซีนป้องกันโรค
เสาร์ที่ 27 มีนาคม 2564 เวลา 09.49 น.

บทเรียนปัจจัยเสี่ยงโควิดแพร่ แม้ฉีดวัคซีนป้องกันโรค

เป็นเรื่องที่น่าจับตาเพราะถ้าตามทฤษฎี เมื่อรับวัคซีนแล้วจะต้องลดอัตราการป่วยรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ แต่จากสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ และอัตราเสียชีวิตในหลายๆ ประเทศไม่ได้ลง

ตีแผ่
เสาร์ที่ 20 มีนาคม 2564 เวลา 13.09 น.

ตีแผ่ "ปัญหาตลาด" จุดเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด

ตลาดลงทะเบียนเข้ารับการประเมินในแพลตฟอร์ม “Thai Stop covid” มีเพียง 1,300 แห่ง คิดเป็น 75% เหลืออีก 25% ที่ต้องเน้นย้ำท้องถิ่นลงไปตรวจสอบ และนำเข้าสู่ระบบการประเมิน ส่วนในจำนวน 1,300 แห่งนั้นพบว่าผ่านการประเมิน ประมาณ 2 ใน 3 และ 1 ใน 3 ที่ไม่ผ่านการประเมิน

หมอผิวหนังบอกสูตรสู้ กระแดด หน้าร้อน
เสาร์ที่ 13 มีนาคม 2564 เวลา 14.24 น.

หมอผิวหนังบอกสูตรสู้ กระแดด หน้าร้อน

ปฏิกิริยาจากแสงคลื่นช่วงแสงอัลตราไวโอเลตและช่วงแสงความร้อน ส่งผลทำให้เซลล์เม็ดสีเมลานินที่อยู่ในชั้นผิวหนังชั้นบนเกิดการขยายตัวมีขนาดใหญ่มากขึ้นและมีสีเข้มขึ้น  ซึ่งจะส่งผลให้รอยโรคมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้ม ขอบชัดลักษณะเป็นวงรี บางครั้งมีรูปร่างและสีเข้มเหมือนตับ

เปิดข้อมูล
เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 14.03 น.

เปิดข้อมูล "โควิด-19" ทำลายระบบ "ไต"

เชื้อไวรัสชนิดนี้จะจับกับตัวรับ ACE2 receptor ซึ่งพบได้มากที่ไต ทางเดินหายใจ สำไส้ และหัวใจ โดยเมื่อเชื้อเข้าไปจะทำให้ตัวรับนี้ลดลง เกิดพายุ ไซโตไคน์ หรือการอักเสบที่อวัยวะต่างๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงไตลดลง

ข่าวดี ไทยผุดห้องตรวจโรคหายาก4 รพ.ใหญ่
เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17.58 น.

ข่าวดี ไทยผุดห้องตรวจโรคหายาก4 รพ.ใหญ่

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงสนับสนุนและผลักดันให้มีการตั้งห้องปฏิบัติการใช้สำหรับทดสอบโปรตีนคอมพลิเมนต์ในประเทศไทย ในรพ.ของรัฐ 4 แห่ง ได้แก่ รพ.ศิริราช รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.รามาธิบดี และสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี รับส่งต่อคนไข้จากทั่วประเทศไทยมาตรวจคัดกรองโรคและตรวจเลือดโดยผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ  

ไขข้อข้องใจ เด็กเล็ก
เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.18 น.

ไขข้อข้องใจ เด็กเล็ก "จัดฟัน" ได้จริงหรือ  

การแก้ไขตั้งแต่เด็ก ก็เพื่อป้องกันความรุนแรงที่จะมากขึ้นเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เช่น กรณีฟันบนคร่อมฟันข้างล่าง หรือฟันล่างคร่อมฟันบน กรณีแบบนี้จะขัดขวางการเติบโตของขากรรไกรบน การแก้ปัญหาควรทำก่อนที่เด็กจะเข้าสู่วัยรุ่น และเมื่อล็อกตรงนี้แล้ว ขากรรไกรบนและขากรรไกรล่างจะสามารถเติบโตในรูปแบบปกติได้

หวั่น ก.ม.เปิดช่องทำ
เสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.46 น.

หวั่น ก.ม.เปิดช่องทำ"ไทย..ศูนย์กลางทำแท้ง"

มีรายงานเหตุผลของการทำแท้งว่าคนตัดสินใจทำเพราะไม่ชอบเพศของทารก บ้างก็อ้างเหตุผลเด็กเกิดปีชง เรียกว่ามีสารพัดเหตุผล ซึ่งถ้าให้ทำแท้งได้โดยไม่มีเหตุผล ไม่ผ่านการพูดคุยหาทางออกก่อน อาจส่งผลให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการแพทย์ทำแท้ง ต่อจากเรื่องอุ้มบุญ

เสาร์ที่ 30 มกราคม 2564 เวลา 13.00 น.

"กาชาด" วางมาตรการเข้ม บริจาคเลือดยุคโควิด  

โควิด -19 ทำให้ผู้บริจาคโลหิตลดลง 50%ส่งผลให้ “รพ.ทั่วประเทศขาดแคลนเลือด และจำเป็นต้องเลื่อนการผ่าตัด  เลื่อนการรักษา” โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเลือดที่จำเป็นต้องได้รับเลือดเป็นประจำสม่ำเสมอ

เปิดข้อมูล
เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 10.59 น.

เปิดข้อมูล "รัฐ"จัดหา-กระจายวัคซีน ใครได้ ใครเสีย

ตามหลักการในภาวะเช่นนี้ ทั่วโลก รัฐเป็นผู้บริหารจัดการและวางแผนฉีดวัคซีนให้กลุ่มประชากรตามความจำเป็น รัฐเป็นผู้กระจายเอง เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำในประเทศ และองค์การอนามัยโลกคอยดูด้วยเพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำในระดับโลก ถ้าให้เอกชนหรือใครที่คิดว่ามีเงินไปจัดหาและฉีดเองก็จะยิ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และเกิดการเรียงลำดับผิด จากที่ควรฉีดตามลำดับ 1,2,3 ก็กลายเป็นว่าฉีด 3,2,1

เคล็ดลับปรับไลฟ์สไตล์ ลดเสี่ยง 
เสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 11.40 น.

เคล็ดลับปรับไลฟ์สไตล์ ลดเสี่ยง "โรคหลอดเลือดสมอง"

อาการ“ฉับพลัน” ที่พบบ่อย ได้แก่ “พูดลำบาก” คือ การพูดผิดปกติ  ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด พูดไม่ออก หรือพูดไม่รู้เรื่อง “ปากตก” มุมปากข้างใดข้างหนึ่งตกลง ปากเบี้ยว มุมปากสองข้างไม่เท่ากัน และ “ยกไม่ขึ้น” คือ แขนขาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรง ยกไม่ขึ้น