อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ปิ๊งไอเดียปลูกผักปลอดสารพิษบนกระเบื้อง

ปัจจุบันการทำเกษตรไม่ใช่เรื่องยากอย่างเมื่อก่อน เพียงมีใจรักที่จะดูแลและใส่ใจในทุกรายละเอียดของการดูแลพืชและผลผลิต ถึงแม้จะมีพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร หรือไม่ค่อยมีเวลาดูแล แต่ก็สามารถสร้างผลผลิตได้เช่นกัน ศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 04.30 น.


    ปัจจุบันการทำเกษตรไม่ใช่เรื่องยากอย่างเมื่อก่อน เพียงมีใจรักที่จะดูแลและใส่ใจในทุกรายละเอียดของการดูแลพืชและผลผลิต ถึงแม้จะมีพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร หรือไม่ค่อยมีเวลาดูแล แต่ก็สามารถสร้างผลผลิตได้เช่นกัน นั่นหมายถึงว่าการทำเกษตรนั้น หัวใจสำคัญไม่ใช่พื้นที่ หรือเวลา แต่หมายถึง ขั้นตอนการปลูก การดูแล รวมถึงการเก็บผลผลิต ที่จะต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด และสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกษตรกรสามารถสร้างผลผลิตได้อย่างง่าย ๆ
    
     อีกหนึ่งเกษตรกรที่ทำการเกษตรในรูปแบบง่าย ๆ ด้วยต้นทุนที่ประหยัดและถือเป็นการประยุกต์นำสิ่งเหลือใช้มาใช้ร่วมกับการทำเกษตรในพื้นที่จำนวนจำกัดอย่างพิทักษ์ ชอบแต่ง หมอดินหมู่บ้านทุ่งหญ้าแดง ตำบลควนโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากการที่มีความชอบทานผัก และด้วยอยากให้ครอบครัวได้ทานผักปลอดสารพิษอย่างมั่นใจ จึงริเริ่มลงมือทำการปลูกผักปลอดสารพิษด้วยตนเอง โดยนำกระเบื้องที่เหลือใช้จากการสร้างรีสอร์ท ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของครอบครัว มาประยุกต์ใช้เป็นฐานรองสำหรับปลูกผัก
   
      ส่วนวิธีการปลูกผักก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำเมล็ดหว่านบนแปลงเพาะกล้าพักทิ้งไว้ 1 อาทิตย์ เมื่อเมล็ดงอก นำมาใส่ถาดหลุมแล้วพักทิ้งไว้อีก 1 อาทิตย์ หลังจากนำต้นกล้าที่เพาะในถาดหลุมมาปลูกในร่องกระเบื้องที่ใช้ปุ๋ยหมักสูตรสารเร่ง พด.2 มาผสมกับกากมะพร้าว และเศษเปลือกไข่ เพื่อทำเป็นดินที่ใช้ปลูกผัก การปลูกผักจะมีระยะห่าง 20x20 เซนติเมตร หลังจากนั้นก็ดูแลผักด้วยน้ำหมักชีวภาพสูตร พด.2 และสารไล่แมลง พด.7 สลับกัน โดยทั้งปุ๋ยหมักและน้ำหมักที่คุณพิทักษ์นำมาใช้ล้วนแล้วแต่เป็นสารอินทรีย์ทั้งสิ้น
      
      ทุกขั้นตอนการผลิตทั้งหมด มาจากคำแนะนำของเจ้าหน้าที่จากสถานีพัฒนา ที่ดินสตูล สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 12 ที่มาเป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำ กระทั่งผักปลอดสารพิษที่ปลูกไว้เพื่อทานในครอบครัว สามารถสร้างรายได้เสริม และทำให้เพื่อนเกษตรกรที่สนใจเข้ามาขอศึกษาขั้นตอนการปลูกรวมถึงวิธีการดูแลผักปลอดสารพิษ โดยพิทักษ์เองก็เต็มใจและพร้อมแบ่งปันข้อมูลดี ๆ ให้กับผู้ที่สนใจ
      
       และนี่ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ความหวังเล็ก ๆ สามารถสร้างความสำเร็จได้จริง ขอเพียงแค่เกษตรกรมีความมุ่งมั่น และตั้งใจที่จะทำการเกษตร ซึ่งหากไม่มีเจ้าหน้าที่จากสถานีพัฒนาที่ดินสตูล สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 12 คอยเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงและให้คำแนะนำกับเกษตรกร คุณพิทักษ์และเกษตรกรอีกหลายรายคงไม่ประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 135