พบแหล่งน้ำจืดมหาศาลใต้มหาสมุทร

ทีมนักวิจัยชาวออสเตรเลียพบแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ฝังอยู่ใต้พื้นดินของมหาสมุทรหลายจุด นับเป็นการค้นพบแหล่งน้ำที่อาจใช้เป็นแหล่งน้ำสำรอง สำหรับชาวโลกอีกหลายชั่วอายุคนในอนาคตได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่5 ธ.ค.ว่านายวินเซ็นต์ โพสต์หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออสเตรเลียส์ฟลายเดอร์ส์ เปิดเผยว่าทางทีมได้ค้นพบแหล่งน้ำจืดจนาดใหญ่ซึ่งมีปริมาตรราว500,000 ลูกบาศก์กิโลเมตรหลายแหล่งฝังตัวอยู่ในพื้นใต้มหาสมุทรบริเวณไหล่ทวีปของออสเตรเลียจีน อเมริกาเหนือ และแอฟริกาใต้โดยปริมาตรที่ค้นพบนั้นมีมากกว่าน้ำบาดาลที่มนุษย์ขุดเจาะขึ้นมาใช้ตั้งแต่ปี2443 จนถึงปัจจุบันหลายร้อยเท่า ทั้งนี้ ปริมาตรดังกล่าวอาจใช้เป็นแหล่งน้ำสำรองสำหรับชาวโลกอีกหลายชั่วอายุคนได้

การค้นพบครั้งนี้จะตีพิมพ์รายละเอียดลงในวารสารการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ชื่อดัง“เนเจอร์” ฉบับล่าสุดนายโพสต์ยังกล่าวอีกว่าการค้นพบแหล่งน้ำจืดนี้เป็นผลพลอยได้ที่ในตอนแรกทางทีมตั้งใจจะสำรวจหาแหล่งน้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติ

การพบแหล่งน้ำจืดใต้พื้นดินของมหาสมุทรนี้อาจช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในอนาคตได้เนื่องจากหน่วยงานด้านวิจัยปัญหาน้ำของสหประชาชาติเคยจัดทำรายงานไว้ว่าภายในปี 2573 ประชากรโลกกว่าร้อยละ47 จะประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอีกทั้งน้ำใต้มหาสมุทรนี้หากนำมาใช้ได้จะดีกว่าการกลั่นน้ำทะเลให้เป็นน้ำจืดซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายแพงกว่า

ความคิดเห็น