ใต้ฟ้ากรุงเทพฯ

ใต้ฟ้ากรุงเทพฯ วันที่ 23 มกราคม 2557

ใต้ฟ้ากรุงเทพฯ ประจำวันที่  23 มกราคม 2557......ก่อนหน้านี้รัฐบาลก็ประกาศพ.ร.บ.ความมั่นคงควบคุมสถานการณ์ให้เกิดความเรียบร้อยในพื้นที่กรุงเทพฯ มาวานนี้ก็มีประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉินขึ้นมาอีก

        

 ใต้ฟ้ากรุงเทพฯ ประจำวันที่  23 มกราคม  2557......ก่อนหน้านี้รัฐบาลก็ประกาศพ.ร.บ.ความมั่นคงควบคุมสถานการณ์ให้เกิดความเรียบร้อยในพื้นที่กรุงเทพฯ มาวานนี้ก็มีประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉินขึ้นมาอีก หลายคนก็สงสัยว่ามันต่างกันอย่างไร ... ถ้าสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้อำนาจมากกว่า พ.ร.บ.  ความมั่นคง ที่ให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติสามารถปิดล้อม-ตรวจค้น-จับกุม และไม่อนุญาตให้มีการชุมนุม รวมทั้งสามารถจับกุมได้โดยไม่ต้องมีหมายจับ แถมประชาชนฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ไม่ได้ เท่ากับให้ง่ายต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ...ว่ากันว่าถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ จะไม่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก. นี้......ดังนั้นจึงหมายความว่ารัฐบาลเห็นว่ามีความจำเป็น อาจเป็นเพราะเห็นว่า วันที่ 26 ม.ค.นี้จะเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า ส.ส. เกรงว่าการเลือกตั้งจะมีปัญหาเพราะถือว่านั่นก็คือส่วนหนึ่งของการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ.ที่ รัฐบาล   เพียรพยายามจะให้มีขึ้นให้ได้......สำหรับประชาชนคนทั่วไปอาจไม่รู้สึกตื่นเต้นเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าจะมีประกาศอะไรออกมาการชุมนุมเคลื่อนไหวก็ยังมีต่อเนื่องอยู่ ที่ตื่นตระหนกก็คงเป็นต่างชาติ ที่จะสั่งห้ามท่องเที่ยวในไทย

......วานนี้สภา กทม.ก็มีการอภิปรายญัตติเร่งรัดให้ กทม. แต่งตั้งข้าราชการแทนตำแหน่งที่ว่างอยู่ ถึง 1,429 ตำแหน่งจาก 77 หน่วยงาน ที่ล่าช้ามานานจากปัญหาการฟ้องเรียกร้องความเป็นธรรมในการแต่งตั้งปีที่ผ่านมา จนเป็นที่มาของการพิจารณาเกณฑ์การแต่งตั้งให้รัดกุมขึ้น...ซึ่งแม้ทั้ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. และปลัด กทม. นินนาท ชลิตานนท์ จะรับปากว่าจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด แต่ก็ไม่มีห้วงเวลา ที่ชัดเจนว่าจะเมื่อไหร่คงต้องคอยกันต่อไป......เนื้อหาการอภิปรายในสภา สรุปได้แค่นี้แต่ที่มีสีสันสุดคงเป็นวาทะของท่าน ส.ก.พ่อลูก สุทธิชัย และพิรกร วีรกุลสุนทร ที่ดุเด็ดเผ็ดมันทั้งใช้คำเปรียบเปรย ด่าทอ ให้ของลับ เรียกว่าคนฟังเกาหูไปตาม ๆ กัน ... ระวังคนจะนึกถึงภาพลักษณ์ของท่าน ส.ก. พ่อลูกเป็นแบบนี้นะคร้าบ ท่าน......ผลกระทบจากการ “ชัตดาวน์ กรุงเทพฯ” มีการปิดถนนหลายสาย ทำรถติดเส้นทางเลี่ยงจุดที่ผ่านไม่ได้ กระทบไปถึงรอยต่อปริมณฑล นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม ...เป็นงานหนักของจราจรในการคลี่คลายปัญหากันวันต่อวัน แบบว่าม็อบจบเมื่อไหร่ทุกอย่างจะดีขึ้น...... ข่าวว่าหลังจบจากม็อบตำรวจเตรียมลุยยกรถในถนนห้ามจอดต่อ เน้นย่านเยาวราช,  พลับพลาไชย เป็นคิวต่อไป......สำหรับใครที่จะไปเลือกตั้งล่วงหน้าในกรุงเทพฯ วันอาทิตย์นี้ก็อย่าลืมว่า ในเขตดินแดงนั้นต้องไปลงคะแนนที่สำนักงานเขตดินแดงและเขตบางกะปิก็ลงคะแนนที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ แทนสถานที่เดิม ...อย่าลืมจนไปลงคะแนนผิดที่เดี๋ยวจะเสียเวลา......สำหรับการรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ก.เขตจตุจักร และ ดอนเมือง ยังไม่มีผู้มาสมัครเพิ่ม ซึ่งเขตจตุจักรยังมีแค่ 2 คนจากประชาธิปัตย์และเพื่อไทย ส่วนเขตดอนเมืองยังมีแค่เพื่อไทย ยังเหลืออีก 2 วัน ก็ไม่รู้ ปชป.จะเคาะให้ใคร......เวลา 19.00 น. สวด พระอภิธรรมศพ นางอรุณ โชติช่วง ที่วัดกลางวรวิหาร อ.เมืองสมุทรปราการ ถึงวันที่  24 ม.ค. ฌาปนกิจเวลา          16.00 น. วันที่ 25 ม.ค....

ความคิดเห็น

ดูเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด