รายงานพิเศษ

เกาะติดชัตดาวน์กรุงเทพฯ 22 ม.ค. 57

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะติดสถานการณ์การชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ของกปปส. 22 ม.ค. 57 กับวันแรกที่รัฐบาลบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะติดสถานการณ์การชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ของกปปส. 22 ม.ค. 57 กับวันแรกที่รัฐบาลบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

19.13น. สุเทพ แจงพรุ่งนี้เดิน10โมงจากเวทีอโศก

ที่เวทีปทุมวัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส ปราศรัยว่า แม้ครม.ประกาศใช้พรก.ฉุกเฉิน แต่ กปปส. ยังเดินหน้าปิดหน่วยงานราชการต่อไป โดยพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) เวลา 10.00น.จะเดินขบวนร่วมกับมวลชนที่เวทีแยกอโศกโดยเดินจากถนนอโศก เข้าถนนชิดลม ถนนสารสิน และถนนวิทยุ ประมาณ 5-6 กิโลเมตร เพื่อเชิญชวนคนที่อยู่ย่านนี้เข้าร่วมต่อสู้กับพวกเรา

“แต่ละเวทีเค้าวางแผนการเดินกันหมดแล้ว ซึ่งผมจะไปเดินร่วมด้วย เดินทุกวัน เดินท้า พรก.ฉุกเฉิน”

18.01น. สุเทพ ขึ้นเวทีลุมพินี ลั่นพรก.ฉุกเฉินห้ามอะไรก็จะทำอย่างนั้น แต่วันนี้ยังไม่มีปรักาศกำหนด

ที่เวทีลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส ปราศรัยว่า จะมาปราศรัยที่เวทีนี้ทุกวัน โดยวันนี้กปปส. รวมตัวกันไปที่สำนักงานปลัดกระทรวงที่เมืองทองธานี พอมวลชนไปถึงยิ่งลักษณ์หนีไปเลย จากนั้นไปกระทรวงแรงงาน เพราะร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ได้รับอำนาจจากยิ่งลักษณ์ให้ดูพรก.ฉุกเฉิน ทำให้เฉลิมติดอยู่ในกระทรวงแรงงาน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับ พรก.ฉุกเฉิน ต้องมีประกาศกำหนด ถ้ารัฐบาลออกประกาศกำหนดห้ามอะไรก็จะทำตรงข้าม เพราะเราอารยะขัดขืน

17.02น. สาทิตย์ เย้ย รัฐบาลประกาศ พรก.ฉุกเฉินครึ่งใบ ไร้ประกาศกำหนด

ที่เวทีลุมพินี นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ปราศรัยบนเวที ว่า ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน เรียกว่าเป็นประกาศครึ่งใบ เนื่องด้วยไม่มีทหารเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งการประกาศ พรก.ฉุกเฉิน วานนี้ไม่ได้ประกาศผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ แต่ประกาศผ่านวิทยุชุมนุม แสดงให้เห็นว่าไม่มีใครเห็นด้วย ที่สำคัญเวลาจะประกาศพรก.ฉุกเฉิน ต้องมีประกาศกำหนดออกมาด้วย เช่น ห้ามออกจากบ้านเวลานั้นเวลานี้ หรือห้ามเข้าถนนเส้นนั้นเส้นนี้ การที่ไม่มีประกาศกำหนดเพราะไม่มีเหตุการณ์ฉุกเฉิน จนนาทีนี้ยังไม่มีประกาศกำหนดออกมาเลย

“การต่อสู้ของมวลมหาประชาชนกว่า 80 วัน ตอนนี้เดินมาถึงจุดพลิกผันแล้ว เพราะการประกาศ พรก.ฉุกเฉิน แสดงให้เห็นว่าทหารยืนอยู่ข้างประชาชน เขาไม่เอารัฐบาล”

16.10 น. ศรส.ชี้มีผู้บิดเบือนเนื้อหาพรก.ฉุกเฉิน ยันปชช.ยังร่วมชุมนุมได้

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และน.อ. อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารนเทศและการ สื่อสาร (ไอซีที) ร่วมกันแถลงในนามศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ใจความว่า สหรัฐอเมริกาส่งหนังสือถึงทางการไทย สนับสนุนการใช้หลักนิติธรรม และขอประณามผู้ที่ก่อเหตุรุนแรง พร้อมเรียกร้องให้นำผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้ได้

กรณีการประกาศใช้พรก.ฉุกเฉิน ซึ่งมีระยะเวลา 60 วัน รัฐบาลยังพร้อมเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง เพื่อแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ไม่หวังดี ปลุกระดมให้ประชาชนเข้าใจว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีความน่ากลัว จึงขอเรียนให้ทราบแนวทางการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนี้ 1.ประชาชนยังสามารถดำรงชีวิตได้เช่นเดิม ทั้ง การเดินทาง ไปทำงาน หรือเข้าร่วมชุมนุมภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ 2.ให้ความร่วมมือกับจนท.ในกรณีต่างๆ เช่น การตรวจค้นที่จุดตั้งด่านของเจ้าหน้าที่ และ 3.ให้หลีกเลี่ยงการมั่วสุม ชุมนุม ที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อน สุดท้าย รัฐบาลขอยืนยันว่าไม่มีเจตนาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อประโยชน์ของรัฐบาลฝ่ายเดียว แต่เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยตามหน้าที่ และป้องปรามผู้ประสงค์ร้าย

16.00 น. สุเทพจ่อขึ้นเวทีลุมพินี-ปทุมวัน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (22ม.ค.) นายสุเทพ เลขาธิการกปปส. เตรียมขึ้นปราศรัยที่เวทีลุมพินี เวลา 17.00 น. จากนั้นจะไปขึ้นเวทีปทุมวัน ปราศรัยอีกในเวลา 19.00 น. นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า กปปส.มีการเปิดเผยเว็บไซต์ปฏิรูปประเทศไทย ตามแนวคิดของกปปส. ใช้ชื่อ www.reformthai.com

11.30 น. กปปส.อนุสาวรีย์รื่นเริง จัดแฮปปี้ลันช์

ที่เวทีการชุมนุม กปปส.บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวว่า ในวันนี้ถือว่าครบรอบ 10 วัน หลังจากที่กลุ่ม กปปส. เริ่มมาตรการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ทางแกนนำจึงได้จัดกิจกรรมแฮปปี้ลันช์ (happy lunch)โดยมีกิจกรรมเพื่อสร้างความบันเทิงต่างๆ เช่น การแสดงจากศิลปินวงต่างๆ การประกวดร้องเพลง และประกวดแต่งกายแฟนซี นอกจากนี้ยังได้เตรียมอาหารเพื่อเลี้ยงมวลชนอย่างเต็มที่ ทั้งอาหารไทย เหนือ อีสาน และอาหารสำหรับมุสลิม เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม ภายหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเริ่มวันนี้ โดยกิจกรรมแฮปปี้ลันช์ เริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป เพื่อให้มวลชนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งในวันนี้จะไม่มีการเคลื่อนขบวนไปไหน

10.40 น. คปท.บุกปลดป้ายสตช. ชี้ตำรวจไม่ได้ทำเพื่อประชาชน

นายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำกลุ่มคปท. นำผู้ชุมนุมตั้งขบวนที่แยกนางเลิ้ง เพื่อเคลื่อนไปยังวิทยุการบิน ซอยสวนพลู ย่านสาทร โดยใช้เส้นทาง ถนนเพชรบุรี ราชเทวี พระราม1 กระทั่งขบวนเคลื่อนมาถึงแยกปทุมวัน จุดชุมนุมของกปปส. นายนิติธร ให้ผู้ชุมนุมจัดขบวนใหม่ และเคลื่อนไปหยุดปราศรัยหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมเรียกร้องให้พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว ผบ.ตร.ออกมารายงานตัวภายใน 1 ชั่วโมง มิเช่นนั้นจะยกระดับการชุมนุม จากนั้นไม่ถึง 15 นาที นายนิติธร สั่งให้ผู้ชุมนุมช่วยกันปลดป้ายของสตช. เริ่มจากคำว่า แห่งชาติ โดยระบุว่า ตำรวจไม่ได้ทำเพื่อประชาชน ขณะที่แกนนำยังคงปราศรัยกดดันหน้าสตช.ต่อ

กลุ่มคปท.ปักหลักชุมนุมจนถึงเวลา 12.30 น. จึงเคลื่อนขบวนออกจากหน้าสตช. โดยก่อนกลับ แกนนำสั่งให้ผู้ชุมนุมช่วยกันเปิดประตูรั้วสตช. แต่ไม่มีการบุกเข้าไปด้านใน เนื่องจากต้องการเพียงแค่แสดงสัญลักษณ์

10.00 น. กปปส.บุก สนง.ปลัดกห. นายกฯ เผ่นออกด้านหลัง

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายสกลธี ภัททิยกุล และนายชุมพล จุลใส แกนนำกปปส.นำผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปปิดล้อมสำนักสำนักงานปลัดกลาโหม เมืองทองธานี เนื่องจากทราบว่าจะมีการจัดแถลงข่าวเรื่องจำนำข้าว การเคลื่อนขบวนดังกล่าว ส่งผลให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมทั้งรัฐมนตรีอีกหลายคน ต้องเดินทางออกทางด้านหลังอาคาร โดยรายงานข่าวแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีบางส่วน ได้เดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ขณะที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ผอ.ศรส.) ยังไม่ได้เดินทางมาถึง ขณะที่การประชุม ศรส.ที่เดิมจะมีขึ้นในช่วงบ่ายวันนี้ (22 ม.ค.) ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อกำหนดโครงสร้าง บทบาทและหน้าที่การทำงานของ ศรส.ก็ได้ถูกยกเลิกไป

สุเทพลาป่วย 1 วัน ไม่เดินเรียกแขก

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกลุ่มกปปส. ปราศรัยวานนี้ (21 ม.ค.) ใจความว่า เนื่องจากปัญหาสุขภาพของตน ในวันที่ 22 ม.ค. จึงจะขอหยุดพักผ่อน 1 วัน แล้วจะออกเดินอีกครั้งในวันที่ 23 ม.ค. ส่วนกรณีรัฐบาลออกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เราไม่ปฏิบัติตาม เราจะฝ่าฝืน หากศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ตั้งอยู่ที่ใด เราจะไปตัดน้ำตัดไฟที่นั่น และหากรู้ว่าศรส. ตั้งอยู่ที่ใดจะเดินนำไปตั้งเวทีที่นั่นด้วยตัวเอง

สำหรับภารกิจแต่ละเวที ในวันนี้ นายสุเทพ ระบุไว้ว่า จะยังมีการเดินหน้าปิดหน่วยงานราชการเช่นเดิม ทั้งยังให้กปปส.ต่างจังหวัดเดินหน้าปิดที่ว่าการ/ศาลากลาง/อำเภอให้หมด

ความคิดเห็น

ดูเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด