วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​เจ้า​วัด​ลั่น​รู้​แล้ว​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์

​รัฐบาล​ปาก​กล้า​ขา​สั่น​ผวา​ “​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์” ​ด้าน​ “​เทพ​ไท​” ​ปาก​ดี​ทุก​วัน​จับ​ประเด็น​เล็ก​ประเด็น​น้อย​มา​ตอบ​โต้​ตลอด​ ​แถม​โชว์​ก้อน​เนื้อ​สมอง​คิด​แค่​ “​แม้ว​” ​ต้องการ​ช่วง​ชิง​พื้น​ที่​สื่อ​ ​ขณะ​ที่​ ​ด้าน​คน​รัก​ “​ทักษิณ​” ​เดิน​หน้า​จัด​งาน​แซยิด​ ​เจ้า​อาวาส​วัด​แก้ว​ฟ้า​แย้ม​รู้​แล้ว​ “​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์” ​คือ​อะไร​ ​รับ​ประกัน​งาน​นี้​ประหลาด​ใจ​กัน​ทั้ง​ประเทศ​ ​แต่​อุบ​เงียบ​ให้​เจ้า​ตัว​เฉลย​เอง​ใน​วัน​งาน​ ​ขณะ​ที่​ “​นาย​ใหญ่​”​แต่ง​เพลง​สะท้อน​ชีวิต​ตัว​เอง​ ​เตรียม​ร้อง​สด​ใน​งาน​วัน​เกิด​ ​ด้าน​ “​มหาดไทย​” ​จับ​ตา​เขม็ง​ 11 ​จังหวัด​จัด​งาน​  “​ลุง​จิ​้น” ​มอบ​ 5 ​นโยบาย​ปลัด​และ​นาย​อำเภอ​เน้น​ทำ​ความ​เข้า​ใจ​เรื่อง​การ​ถวาย​ฎีกา​ช่วย​ “​แม้ว​” ​แกน​นำ​เสื้อ​แดง​โว​สิ้น​เดือน​ได้​ 5 ​ล้าน​ราย​ชื่อ​ตาม​เป้า​ ​ขณะ​ที่​อดีต​นาย​พล​เรือ​แนะ​ “​มาร​์ค” ​ให้​เตือน​ลิ่ม​ล้อ​อย่า​ตาม​จอง​เวร​ “​แม้ว​” ​ให้​เชื่อ​ใน​กฎ​แห่ง​กรรม​ ​ด้าน​ “กษิต” ​หมด​ฟอร์ม​เจอ​คำ​ถาม​จี้​ลา​ออก​หลัง​เสร็จ​งาน​ประชุม​ ​รม​ต.​อาเซีย​น ​ต้อง​เผ่น​อ้าว​ขึ้น​รถ​หนี​

ศ​ปก​.​มท​.​จับ​ตาว​ัน​เกิด​“​แม้ว​”
   
​เมื่อ​วัน​ที่​ 23 ก.ค.​ที่​กระทรวง​มหาดไทย​ ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​หลัง​จาก​กลุ่ม​แนว​ร่วม​ประชา​  ​ธ​ิป​ไต​ย​ต่อ​ต้าน​เผด็จ​การ​แห่ง​ชาติ​ (นปช.) ​ได้​ประกาศ​จัด​งาน​วัน​ครบ​รอบ​วัน​เกิด​ 60 ​ปี​ ​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ชิน​วัตร​ ​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ​ทั่ว​ประเทศ​ ​ล่า​สุด​ศูนย์​ปฏิบัติ​การก​ระ​ทรวง​มหาดไทย​ (ศ​ปก​.​มท​.) ​ได้​ราย​งาน​ความ​เคลื่อน​ไหว​ของ​กลุ่ม​ นปช.​ใน​พื้น​ที่​ ​กทม​.​และ​ส่วน​ภูมิภาค​เข้า​มา​ว่า​ ​มี​การ​เคลื่อน​ไหว​ 11 ​จังหวัด​ ​ลักษณะ​การ​จัด​งาน​จะ​คล้าย​กัน​หรือ​ทำ​บุญ​เลี้ยง​พระ​และ​การ​ตั้ง​เวที​ปราศรัย​ ​ซึ่ง​บาง​จังหวัด​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​อาจ​โฟน​อิน​เข้า​มาท​ัก​ทายก​ั​บก​ลุ่ม​เสื้อ​แดง​ด้วย​
   
​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ต่อ​ว่า​ ​สำหรับ​ 11 ​จังหวัด​ที่​เตรียม​จัด​งาน​วัน​เกิด​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​นั้น​ ​ประกอบ​ด้วย​ ​กทม​. ​เชียง​ราย​ ​เชียง​ใหม่​ ​พะ​เยา​ ​อุดร​ธานี​ ​สกล​นคร​ ​หนอง​คาย​ ​ร้อย​เอ็ด​ ​นคร​  ​ราช​สีมา​ ​ขอน​แก่น​ ​และ​จันทบุรี​ ​โดย​แต่​ละ​พื้น​ที่​แกน​นำ​ใน​จังหวัด​จะ​เป็น​ผู้​กำหนด​งาน​ว่า​จะ​ดำเนิน​การ​อย่าง​ไร​บ้าง​ (​อ่าน​ราย​ละเอียด​ใน​ “​กับแกล้ม​การ​เมือง​”)

“​มท​.1”​เชื่อ​ไม่​มี​มือ​ที่​ 3 ​แทรก​
   
​นาย​ชวร​ั​ตน​์ ​ชาญ​วี​รก​ูล ​รม​ว.​มหาดไทย​ ​กล่าว​ถึง​การ​จัด​งาน​วัน​เกิด​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ที่​มี​การ​ประกาศ​ว่า​จะ​มี​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์​ว่า​ ​ใน​ระบอบ​ประชาธิปไตย​ทุก​คน​มี​สิทธิ​จัด​งาน​วัน​เกิด​ ​การ​    ​ดู​แลก​าร​ชุมนุม​ ​ตน​ไม่​ทราบ​ว่า​เรื่อง​เซอร์​ไพร​้ส์​เป็น​อะไร​ ​อาจ​แจก​ทุน​การ​ศึกษา​ ​เชื่อ​ว่า​คง​ไม่​มี​มือ​ที่​ 3 ​มาส​ร้าง​สถาน​การณ์​ ​กระทรวง​ยัง​ไม่​ได้​รับ​ราย​งาน​เกี่ยว​กับ​การก​่อ​เหตุ​อะไร​ใน​วัน​ดัง​กล่าว​ ​และ​ไม่​ต้อง​กำชับ​ให้​ดู​แล​เป็น​พิเศษ​ ​เพราะ​รู้​หน้าที่​กัน​อยู่​แล้ว​
   
​เมื่อ​ถาม​ว่า​ ​มี​การ​ราย​งาน​เรื่อง​สื่อ​ที่​ทำ​ให้​เกิด​ความ​แตก​แยก​ใน​สังคม​มายัง​กระทรวง​มหาดไทย​มาก​น้อย​แค่​ไหน​ ​นาย​ชวร​ั​ตน​์​กล่าว​ว่า​ ​ยัง​ไม่​มี​ ​แต่​เมื่อ​สื่อ​มวล​ชน​ทัก​เรื่อง​นี้​ขึ้น​มาก​็​ต้อง​ให้​ความ​สน​ใจ​เป็น​พิเศษ​ ​รวม​ถึง​ทำ​ความ​เข้า​ใจ​กับ​ประชา​ชน​เรื่อง​การ​ยื่น​ขอ​ถวาย​ฎีกา​ ​เพราะ​เป็น​ห่วง​ว่า​ประชา​ชน​จะ​ถูก​บิด​เบือน​ข้อมูล​ ​จึง​ให้​ผู้​มี​หน้าที่​ปก​ครอง​ดู​แล​อย่าง​ใกล้​ชิด​

“​เทพ​ไท​”​ปาก​เก่ง​ไม่​เลิก​

   
​นาย​เทพ​ไท​ ​เสน​พงศ์​ ​โฆษก​ประจำ​ตัว​หัว​หน้า​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​กล่าว​ถึง​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์ ​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ว่า​ ​เป็น​แค่​การ​เรียก​เรต​ติ​้ง​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ภาย​ใน​ประเทศ​เพื่อ​ปลุก​กระแส​รักษา​พื้น​ที่​สื่อ​ ​เป็น​แผนก​าร​ตลาด​แบบ​ตื้น​ ๆ ​ถ้า​อยาก​ให้​โลก​ตะลึง​ต้อง​ทำ​อัตวินิบาตกรรม​เหมือน​กับ​อดีต​ประธานาธิบดี​เกาหลี​ใต้​
   
“​การ​ใช้​วัด​แก้ว​ฟ้า​เป็น​สถาน​ที่​จัด​งาน​ ​จะ​สร้าง​ความ​เดือด​ร้อน​ให้​กับ​พุทธ​บริษัท​และ​พระ​สงฆ์​ของ​วัด​ ​ทาง​ที่​ดี​เพื่อ​ให้​สอด​คล้อง​กัน​ขอ​    ​แนะ​นำ​ให้​ใช้​วัด​สังเวช​จัด​งาน​ ​เพื่อ​ที่​จะ​ได้​ปลง​ใน​พฤติกรรม​ของ​ตัว​เอง​ ​และ​การ​ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​   ​วิเคราะห์​ว่า​จะ​มี​การ​เปลี่ยน​แปลง​ทาง​การ​เมือง​ครั้ง​ใหญ่​ใน​ช่วง​เดือน​ ​ธ​.ค.​เป็น​ความ​เพ้อ​ฝัน​” ​นาย​เทพ​ไท​กล่าว​
   
​ด้าน​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​รัฐมนตรี​ ​กล่าว​สั้น​ ๆ ​ถึง​การ​จัด​งาน​วัน​คล้าย​วัน​เกิด​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ว่า​ ​วัน​ที่​ 26 ก.ค. ​ตน​ไป​เตะ​ฟุต​บอล​

​กทม​.​แซยิด​“​แม้ว​”​ที่​อา​ร์​ซี​เอ​

   
​นาย​ชิน​วัฒน์ ​หาบ​ุญ​พาด​ ​แกน​นำ​กลุ่ม​ นปช.​กล่าว​ว่า​ ​การ​จัด​งาน​แซยิด​ให้​กับ​ พ.ต.ท.  ​ทักษิณ​กำหนด​จัด​ 2 ​เวที​ ​คือ​ ​ที่​ภัต​ตา​คารม​ั​งก​ร​หลวง​ ​ถนน​บาง​นา​-​ตรา​ด ​ส่วน​อีก​เวที​จัด​ขึ้น​ด้าน​ข้าง​อา​ร์​ซี​เอ​ ​ซอย​วัด​อุทัย​ธารา​ม ​ถนน​พระราม​ 9 ​ขณะ​นี้​เตรียม​งาน​ไป​แล้ว​ 100% ไฮไลต์​ของ​งาน​จะ​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​วิด​ี​โอ​ลิง​ก์​ใน​เวลา​ 18.00-19.00 น. ​และ​ถ่าย​ทอด​ผ่าน​สถานี​โทร​ทัศน์​พี​เพ​ิล   ​แช​ลน​อล
   
“​รัฐบาล​สบาย​ใจ​ได้​ว่าง​าน​แซยิด​วัน​ที่​ 26 ก.ค. ​เป็น​วัน​มงคล​ ​จะ​ไม่​มี​การ​เคลื่อน​ทัพ​ของ​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​เพื่อ​ขับ​ไล่​รัฐบาล​ ​ข่าว​ที่​ออก​   ​มา​เป็น​เรื่อง​ที่​รัฐบาล​พูด​เอง​ว่า​จะ​เป็น​วัน​รวม​พล​เผด็จ​ศึก​ทำ​สงคราม​กลาง​เมือง​ ​วัน​นั้น​คน​เสื้อ​แดง​บอก​แล้ว​ว่า​จะ​นิมนต์​พระ​ ​และ​จัด​งาน​รื่น​เริง​สนุก​สนาน​เท่า​นั้น​ ​เมื่อ​เลิก​งาน​ต่าง​คน​ก็​ต่าง​แยก​ย้าย​กัน​กลับ​” ​นาย​ชิน​วัฒน์​กล่าว​

​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์​ให้​รอด​ู​วัน​งาน​
   
​นาย​จตุ​พร​ ​พรหม​พันธุ์​ ​แกน​นำ​ นปช.  ​กล่าว​ถึง​การ​จัด​งาน​วัน​เกิด​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​จะ​ทำ​บุญ​ที่​วัด​พร้อม​กัน​ทั่ว​ประเทศ​ ​ส่วน​พิธี​หงาย​บาตร​ที่​วัด​แก้ว​ฟ้า​ ต.​บาง​ขนุน​ อ.​บาง​กรวย​ จ.​นนทบุรี​ ​เป็น​การ​ทำ​บุญ​ตาม​ปกติ​ ​ไม่​ใช่​พิธี​แก้​กรรมการ​คว่ำ​บาตร​ของ​หลวง​ตาม​หาบ​ัว ​วัด​ป่า​บ้าน​ตาด​ จ.​อุดร​ธานี​
   
​นาย​จตุ​พร​กล่าว​ถึง​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ที่​จะ​เปิด​ใน​วัน​เกิด​ 26 ก.ค.​ว่า​ ​เรื่อง​นี้​ยัง​ไม่​มี​ใคร​รู้​ ​นอก​จาก​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​เพียง​คน​เดียว​ ​จึง​อยาก​ให้​ทุก​คน​รอก​าร​ประกาศ​จาก​ท่าน​เอง​ ​แต่​คง​ไม่​ถึง​ขนาด​ประกาศ​วัน​กลับ​ประเทศ​ ​แต่​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์​น่า​จะ​ร่วม​กับ​กระแส​ของ​จำนวน​ประชา​ชน​ที่​ร่วม​ลง​ชื่อ​จำนวน​มาก​ใน​การ​ถวาย​ฎีกา​ขอ​พระ​ราช​ทาน​อภัย​โทษ​ ​ซึ่ง​คน​เสื้อ​แดง​จะ​ประกาศ​จำนวน​ใน​การ​ชุมนุม​วัน​ที่​ 31 ก.ค.  ​ทราบ​ว่า​ตอน​นี้​เกิน​ 1 ​ล้าน​ราย​ชื่อ​แล้ว​ ​คาด​ว่าว​ั​นที​่ 31 ก.ค. ​ยอด​รวม​จะ​ทะลุ​ 5 ​ล้าน​ราย​ชื่อ​ตาม​เป้า​ที่​ตั้ง​ไว้​ ​และ​จะ​เป็น​ตัว​กระตุ้น​ให้​กระบวน​การ​ต่าง​ ๆ ​เร่ง​นำ​ตัว​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​กลับ​ประเทศไทย​

​รับ​ประกัน​ประหลาด​ใจ​แน่​

   
​ด้าน​พระ​ครู​ปลัด​ไพศาล​ ​กิตติ​ภัท​โท​ ​เจ้า​อาวาส​วัด​แก้ว​ฟ้า​ ​กล่าว​ว่า​ ​ได้​เห็น​บิ​๊ก​เซอร์​ไพร​้ส์ ​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​แล้ว​ ​เป็น​สิ่ง​ที่​ท่าน​ได้​ทำ​ขึ้น​ด้วย​ตัว​เอง​ ​เชื่อ​ว่า​เมื่อ​ทุก​คน​ได้​เห็น​แล้ว​จะ​ต้อง​มี​ความ​แปลก​ใจ​ ​ประหลาด​ใจ​ ​และ​ตะลึง​ใน​สิ่ง​ที่​พ.ต.ท.​ทักษิณ​ได้​ทำ​ขึ้น​ ​ซึ่ง​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​กำชับ​ให้​เปิด​เผย​ใน​วัน​ที่​ 26 ก.ค. ​เพื่อ​สร้าง​เซอร์​ไพร​้ส์​กับ​ประชา​ชน​ทั้ง​ประเทศ​ ​เพราะ​แม้​แต่​ญาติ​พี่​น้อง​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ก็​ไม่​น่า​จะ​มี​ใคร​รู้​เรื่อง​นี้​
   
“​สำหรับ​พิธี​ทาง​สงฆ์​ที่​สำคัญ​คือ​พิธี​สวด​หงาย​บาตร​ ​เป็น​พิธี​โบราณ​ที่​พระ​พุทธ​เจ้า​เคย​ใช้​ใน​สมัย​พุทธ​กาล​ที่​ได้​ประกาศ​ให้​พระ​ภิกษุ​ทั้ง​    ​หลาย​คว่ำ​บาตร​ ​หรือ​ที่​ภาษา​อังกฤษ​เรียก​ว่า​แซง​ชั่น ​คือ​ไม่​รับ​บาตร​ไม่​พูด​คุย​กับ​เจ้า​วัฑฒ​ลิ​จ​ฉวี​ ​ที่​กล่าว​ร้าย​พระ​อริ​ย​สงฆ์​ว่า​เป็น​ชู้​กับ​เมีย​ ​แต่​เมื่อ​ถูก​ภิกษุ​สงฆ์​คว่ำ​บาตร​จน​ทำ​ให้​ต้อง​พ้น​จาก​การ​เป็น​องค์​รัช​ทายาท​ ​ทำ​ให้​เจ้า​วัฑฒ​ลิ​จ​ฉวี​สำนึก​ผิด​ ​พระ​พุทธ​เจ้า​จึง​ประกาศก​ับ​คณะ​สงฆ์​ว่า​ให้​หงาย​บาตร​ ​คบ​ค้า​สมาคม​พูด​คุย​กับ​เจ้า​วัฑฒ​ลิ​จ​ฉวี​จน​ได้​ตำแหน่ง​รัช​ทายาท​คืน​” ​เจ้า​อาวาส​วัด​แก้ว​ฟ้า​ ​กล่าว​

“​แม้ว​”​แต่ง​เพลง​สะท้อน​ชีวิต​อาภัพ​
   
​ด้าน​นาย​ประชา​ ​ประสพ​ดี​ ส.ส.​สมุทร​  ​ปราการ​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​กล่าว​ว่า​ ​เท่า​ที่​ทราบ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ได้​แต่ง​เพลง​เกี่ยว​กับ​ชีวิต​ของ​ตัว​เอง​หลัง​ถูก​รัฐประหาร​ใน​ปี​ 49 ​ว่า​ลำบาก​และ​ถูก​กระทำ​อย่าง​ไร​บ้าง​ ​โดย​เฉพาะ​สิ่ง​ที่​ทำ​กับ​ลูก​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​บท​เพลง​ดัง​กล่าว​ พ.ต.ท.  ​ทักษิณ​จะ​ร้อง​ด้วย​ตัว​เอง​ ​และ​มี​การ​ถ่าย​ทอด​สด​ไป​ยัง​วัด​แก้ว​ฟ้า​ ​ก่อน​ที่​จะ​ลิง​ก์​สัญญาณ​ผ่าน​เว็บ​ไซ​ต์ ​วิทยุ​ชุม​ชน​ ​และ​เคเบิล​ทีวี​ ​ใน​เครือ​ข่าย​ของ​คน​เสื้อ​แดง​ด้วย​ 
   
​นาย​ณัฐ​วุฒิ​ ​ใส​ย​เกื้อ​ ​แกน​นำ​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ ​กล่าว​ถึง​กรณี​หน่วย​งาน​ความ​มั่น​คง​ราย​งาน​ข้อมูล​ว่า​มี​การ​ว่า​จ้าง​ขน​คน​ไป​ร่วม​ลง​ชื่อ​ถวาย​ฎีกา​ฯ​ใน​หลาย​จังหวัด​ว่า​ ​ไม่​เป็น​ความ​จริง​ ​ทาง​กลุ่ม​ไม่​ได้​ดำเนิน​การ​ใด​ ๆ ​ตาม​ที่​เป็น​ข่าว​ ​ตน​อยาก​ให้​รัฐบาล​และ​หน่วย​ข่าว​แสดง​ข้อมูล​หลัก​ฐาน​ออก​มา​ ​หาก​คนที​่​รับ​ผิด​ชอบ​เป็น​ลูก​ผู้​ชาย​พอ​ ​หาก​มี​การ​ใส่​ร้าย​ก็​จะ​มี​การ​ดำเนิน​การ​ตาม​กฎหมาย​ ​ไม่​ทราบ​ว่า​หน่วย​ข่าว​ความ​มั่น​คง​ลง​พื้น​ที่​ไป​หา​ข่าว​หรือ​ไป​กุ​ข่าว​เพื่อ​ใส่​ร้าย​ประชา​ชนก​ัน​แน่​

พท.​ยัน​ไม่​มี​ไสย​ศาสตร์​

   
​นาย​พี​รพ​ัน​ธ​ุ์ ​พาล​ุ​สุข​ ส.ส.​ยโส​ธร​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​กล่าว​ถึง​การ​จัด​งาน​แซยิด​ครบ​รอบ​ 60 ​ปี​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ว่า​ ​ใน​ จ.​ยโส​ธร​ ​จะ​ทำ​บุญ​ที่​วัด​มหาธาตุ​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ประเพณี​ทั่ว​ไป​ ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ถาม​ว่า​ ​จะ​มี​พิธี​อะไร​เป็น​พิเศษ​ ​คล้าย​กับ​การ​ทำ​พิธี​ “​หงาย​บาตร​” ​ของ​กลุ่ม​เสื้อ​แดง​หรือ​ไม่​ ​นาย​พี​รพ​ัน​ธ​ุ์​ตอบ​ว่า​ ​การ​จัด​งาน​ทำ​บุญ​ที่​วัด​มหาธาตุ​จะ​ไม่​มี​เรื่อง​ของ​ไสย​ศาสตร์​เข้า​มา​เกี่ยว​ข้อง​
   
​นาย​พี​รพ​ัน​ธ​ุ์​ยัง​กล่าว​ถึง​กรณี​ที่​พรรค​ยื่น​เรื่อง​ให้​ ป.ป.ช.​ตรวจ​สอบ​นาย​อภิสิทธิ์​รับ​งา​ช้าง​จาก​นาย​โสภณ​ ​ซา​รัมย์​ ​รม​ว.​คมนาคม​ ​มี​ราคา​เกิน​ 3,000 ​บาท​ตาม​ที่​กฎหมาย​กำหนด​ว่า​ ​กฎหมาย​ระบุ​ว่า​ห้าม​รับ​ของ​มี​มูล​ค่า​เกิน​ 3,000 ​บาท​ ​ตน​มอง​เห็น​สิ่ง​ที่​ไม่​ถูก​ต้อง​คือ​นายก​ฯ​ไป​รับ​ของ​ที่​ทั่ว​โลก​อนุรักษ์​ ​การ​ไป​รับ​งา​ช้าง​เท่า​กับ​เป็น​การ​ส่ง​เสริม​ให้​มี​การ​ทรมาน​สัตว์​ ​วัน​นี้​ทั่ว​โลก​ก็​รณ​รงค์​ไม่​ให้​ใส่​เสื้อ​ที่​ทำ​มา​จาก​ขน​สัตว์​

“​มาร​์ค”​ยัน​ต้อง​บังคับ​ใช้​ ก.ม.

   
​อีก​ด้าน​หนึ่ง​ที่​ศูนย์​การ​ประชุม​สหประชาชาติ​ ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​รัฐมนตรี​ ​ปาฐกถา​พิเศษ​เปิด​เรื่อง​ “Thailand’s Investment Environment : Looking Forward” ​ตอน​   ​หนึ่ง​ว่า​ ​รัฐบาล​จะ​ไม่​ท้อ​ถอย​และ​จะ​ไม่​ยอม​ให้​การ​เมือง​มา​เป็น​อุปสรรค​ใน​การ​เดิน​หน้า​แก้ว​ิ​กฤต​ิ ​เศรษฐกิจ​ ​และ​จะ​ดู​แล​ประชา​ชน​ส่วน​ใหญ่​ให้​ได้​  ​รับ​ความ​เป็น​ธรรม​ ​การ​บริหาร​ 6 ​เดือน​ที่​ผ่าน​มา​ได้​เห็น​การ​เปลี่ยน​แปลง​ใน​เชิง​บวก​หลาย​ประการ​
   
​จาก​นั้น​ที่​หอ​ประชุม​กอง​ทัพ​เรือ​ ​นาย​   ​อภิสิทธิ์​ได้​ไป​กล่าว​ปาฐกถา​พิเศษ​ใน​หัว​ข้อ​ “​วิกฤติ​เศรษฐกิจ​ทาง​เลือก​ ​ทาง​รอด​ ​อนาคต​ประเทศไทย​” ​ว่า​ ​ช่วง​ 6-7 ​เดือน​ที่​ผ่าน​มา​แม้​สถาน​  ​การณ์​จะ​ดี​ขึ้น​ ​แต่​รัฐบาล​จะ​ไม่​สำเร็จ​ถ้า​สังคม​ไม่​ให้​ความ​ร่วม​มือ​ 2 ​ปัญหา​ที่​ต้อง​ขอ​ความ​ร่วม​    ​มือ​คือ​ ​การ​ทุจริต​คอ​ร์รัปชั่น ​และ​การ​บังคับ​ใช้​กฎหมาย​ 2 ​ปัญหา​นี้​เป็น​ตัว​ท้า​ทาย​สำคัญ​ที่​จะ​ชี้​ประเทศ​และ​เศรษฐกิจ​ไทย​ใน​อนาคต​

​อดีต​ทหาร​เรือ​แนะ​อย่า​จอง​เวร​
   
“​ผม​เป็น​นัก​ประชาธิปไตย​ยอม​รับ​การ​เคลื่อน​ไหว​ตาม​สิทธิ​เสรี​ภาพ​ของ​รัฐ​ธรรม​นูญ ​ไม่​คิด​แทรก​แซง​ผู้​ที่​คิด​ต่าง​ใน​ทาง​การ​เมือง​ ​แต่​ต้อง​   ​อยู่​ใน​ขอบข่าย​ที่​ดี​และ​จะ​ยึด​แนว​ทาง​นี้​ต่อ​ไป​ ​แต่​เมื่อ​ใด​ที่​มี​การ​ล้ำ​เส้น​ต้อง​มี​การ​บังคับ​ใช้​กฎหมาย​ ​อย่าง​เด็ด​ขาด​ ​ทราบ​ดี​ว่า​เรื่อง​นี้​เป็น​เรื่อง​ยาก​และ​ละเอียด​อ่อน​ ​แต่​ไม่​มี​ทาง​เลือก​อื่น​นอก​จาก​ทำ​ให้​กติกา​อำนาจ​รัฐ​กลับ​มา​มี​ความ​ศักดิ์​สิทธิ์​” ​นายก​รัฐมนตรี​กล่าว​
   
​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​จาก​นั้น​ได้​เปิด​โอกาส​ให้​ผู้​เข้า​สัมมนา​ซัก​ถาม​ ​ปรากฏ​ว่า​ ​พล​.ร.อ.​ดิลก​ ​ภัทร​โกศล​ ​อดีต​เลขานุการ​กอง​ทัพ​เรือ​ ​ได้​ลุก​ขึ้น​วิพากษ์วิจารณ์​ว่า​ ​ตน​ผ่าน​การ​ปฏิวัติ​มา​หลาย​ยุค​หลาย​สมัย​ ​แต่​ไม่​มี​สมัย​ใด​ที่​ไทย​แตก​แยก​มาก​เหมือน​ตอน​นี้​ ​ทั้ง​หมด​มา​จาก​การ​อาฆาต​จอง​เวร​ ​ตน​เชื่อ​ว่าน​า​ยก​ฯ​ไม่​อาฆาต​จอง​เวร​ใคร​ ​แต่​ขอ​ให้​ไป​ปราม​ลูก​น้อง​ที่​เป็น​พวก​นายก​ฯ​ว่า​ ​อย่า​ไป​ตาม​จอง​เวร​ให้​มาก​ ​อย่าง​เรื่อง​การ​ไป​ยึด​พาส​ปอ​ร์​ตม​ัน​เกิน​ไป​ที่​คน​ไทย​จะ​ทำ​ ​ขอ​ให้​เชื่อม​ั่น​ใน​กฎ​แห่ง​กรรม​ ​ทั้ง​นี้​นาย​อภิสิทธิ์​ได้​ตอบ​สั้น​ ๆ ​ว่า​ ​ตน​ไม่​จอง​เวร​ใคร​ ​และ​จะ​พยายาม​ดู​แลก​า​รท​ำ​งาน​ไม่​มี​เรื่อง​การ​ไป​ล้าง​แค้น​จอง​เวร​ ​แต่​เรา​มี​หน้าที่​ทำ​ตาม​กฎหมาย​ให้​เสมอ​ภาค​กัน​ทุก​คน​

“​ลุง​จิ​้น”​กำชับ​5​นโยบาย​ ข​รก​.
   
​วัน​เดียว​กัน​ที่​โรง​แรม​รามา​การ​์​เด​้นส์ ​กรมการ​ปก​ครอง​ได้​จัด​ประชุม​สัมมนา​เชิง​ปฏิบัติ​การ​ปลัด​จังหวัด​และ​นาย​อำเภอ​ทั่ว​ประเทศ​ ​ภาย​ใต้​หัว​ข้อ​ “​นำ​ความ​เชื่อม​ั่น​สู่​ประเทศไทย​ ​ร่วม​แรง​ร่วม​ใจ​พัฒนา​” ​โดย​นาย​ชวร​ั​ตน​์ ​ชาญ​วี​รก​ูล ​รม​ว.​มหาดไทย​ ​เป็น​ประธาน​ใน​พิธี​และ​กล่าว​มอบ​นโยบาย​ตอน​หนึ่ง​ว่า​ ​ตน​มีน​โย​บาย​ 5 ​ข้อ​ ​คือ​ 1.​ปก​ป้อง​สถาบัน​สำคัญ​ของ​ชาติ​ ​หาก​มี​ผู้​กระทำ​ผิด​ให้​ดำเนิน​การ​ตาม​กฎหมาย​อย่าง​เคร่งครัด​ ​หรือ​บาง​ประเด็น​ที่​มี​การ​จุด​กระแส​ใน​ทาง​ที่​ผิด​เช่น​ ​การ​ขอ​ถวาย​ฎีกา​ ​ผู้​ว่า​ราช​การ​จังหวัด​ต้อง​ชี้​แจง​ประชา​ชน​ว่า​ ​การก​ระ​ทำ​นั้น​ขัด​แย้ง​กับ​จารีต​ประเพณี​ ​และ​มี​ความ​ผิด​ตาม​ประมวล​กฎหมาย​ ​วิธี​พิจารณา​ความ​คดี​อาญา​
   
​นาย​ชวร​ั​ตน​์​กล่าว​ต่อ​ว่า​ 2.​ให้​ขยาย​ผล​จาก​โครงการ​ตาม​แนว​ทาง​พระ​ราช​ดำริ​ ​และ​ผสม​ผสาน​กับ​แนว​ทาง​เศรษฐกิจ​พอ​เพียง​ ​ให้​ข้า​ราช​การ​เป็น​แบบ​อย่าง​ใน​การ​ปฏิบัติ​ที่​ดี​ 3.​แก้​ไข​   ​ปัญหา​ยา​เสพ​ติด​ ​ขอ​ให้​มี​การ​เน้น​ตรวจ​สอบ​สถาน​บันเทิง​อย่าง​เคร่งครัด​ 4.​ให้​นาย​อำเภอ​เจ้า​หน้าที่​ป้อง​กัน​และ​บรรเทา​สาธารณภัย​ ​ดู​แล​แก้​ไข​ปัญหา​ภัย​ธรรม​ชาติ​อย่าง​เคร่งครัด​ ​และ​ 5.​การ​บริการ​ประชา​ชน​ ​ต้อง​ยึด​ประชา​ชน​เป็น​ศูนย์​กลาง​ ​บำบัด​ทุกข์​บำรุง​สุข​

​เน้น​แก้​แตก​แยก​ทาง​ความ​คิด​
   
​ด้าน​นาย​บุญ​จง​ ​วงศ์​ไตร​รัตน์​ ​รม​ช.  ​มหาดไทย​ ​กล่าว​เสริม​ว่า​ ​สังคม​ยัง​มี​ความ​แตก​แยก​ทาง​ความ​คิด​ ​ตอน​นี้​รัฐมนตรี​ไป​พื้น​ที่​ใด​ก็​ถูก​ไล่​ ​ซึ่ง​พื้น​ที่​ใด​ยัง​ต่อ​ต้าน​รัฐบาล​ปลัด​จังหวัด​นาย​อำเภอ​ต้อง​รู้​ดี​ ​ถ้า​ปัญหา​เหล่า​นี้​คน​มหาดไทย​ทำไม​่​ได้​อย่า​หวัง​ว่า​คน​กระทรวง​อื่น​จะ​ทำ​ได้​ ​ความ​แตก​แยก​ทาง​การ​เมือง​เกิด​ขึ้น​ได้​ ​แต่​การ​แสดง​ ​ออก​ต้อง​อยู่​ใน​กติกา​จึง​ต้อง​ช่วย​กัน​แก้​ภาร​กิจ​นี้​ ​ตน​ไม่​ได้​บอก​ว่า​ต้อง​กำจัด​พี่​น้อง​เหล่า​นั้น​ ​แต่​บอก​ว่า​คน​มหาดไทย​ต้อง​ทำ​ให้​คน​เหล่า​นี้​อยู่​ร่วม​กับ​คนที​่​มี​ความ​เห็น​ต่าง​กันได​้
   
​นาย​ถาวร​ ​เสน​เนียม​ ​รม​ช.​มหาดไทย​ ​กล่าว​ว่า​ ​นโยบาย​เร่ง​ด่วน​ของ​รัฐบาล​คือ​การ​แก้​ไข​ปัญหา​ความ​ไม่​สงบ​ใน​พื้น​ที่​ชาย​แดน​ภาค​ใต้​ ​ตน​ได้​สัมมนา​กับ​กำนัน​-​ผู้​ใหญ่​ 5 ​จังหวัด​ชาย​แดน​ภาค​ใต้​ได้​รับ​ราย​งาน​ว่า​ฝ่าย​ปก​ครอง​ทำงาน​มา​ถูก​ทาง​แล้ว​ ​จึง​ขอ​ให้​ปลัด​จังหวัด​ ​นาย​อำเภอ​ทำ​ความ​เข้า​ใจ​กับ​ประชา​ชน​ ​แม้​ไม่​อยู่​ใน​พื้น​ที่​ 5 ​จังหวัด​ชาย​แดน​ภาค​ใต้​

“​สุเมธ​”​ติง​ทุก​คน​ต้อง​เสมอ​ภาค​
   
​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​จาก​นั้น​นาย​สุเมธ​ ​ตันติ​เวช​กุล​ ​เลขาธิการ​มูลนิธิ​ชัย​พัฒนา​ ​บรรยาย​   ​ใน​หัว​ข้อ​ “​แนว​ทาง​การ​ดำเนิน​งาน​ตาม​โครงการ​   ​อัน​เนื่อง​มา​จาก​พระ​ราช​ดำริ​” ​ว่า​ ​สิ่ง​ที่​กระทบ​ต่อ​ความ​มั่น​คง​ของ​ชาติ​คือ​ธรรม​ชาติ​ที่​สูญ​เสีย​ไป​จน​คน​ใน​ชนบท​ไม่​มี​ที่​ทำ​กิน​ ​ประกอบ​กับ​ขาด​ความ​รู้​ไม่​สามารถ​ปรับ​ตัว​ให้​ทัน​ต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลง​อย่าง​รวด​เร็ว​ของ​กระแส​โลกา​ภิ​วัต​น์ ​และ​ไม่​ได้​รับ​การ​คุ้ม​ครอง​จาก​หลัก​ประกัน​ความ​มั่น​คง​ของ​สังคม​
   
“​รัฐ​ธรรม​นูญ​ดี​ทุก​ฉบับ​ ​สำคัญ​ที่​ว่า​เรา​นำ​ไป​ปฏิบัติ​อย่าง​แท้​จริง​หรือ​เปล่า​ ​เมื่อ​ไม่​นำ​มา​ปฏิบัติ​แล้ว​บอก​ว่า​ไม่​ดี​ ​ต่อ​ให้​แก้​อีก​ 5-10 ​ครั้ง​ก็​ไม่​มี​อะไร​เกิด​ขึ้น​ ​แต่​หาก​นำ​ไป​ปฏิบัติ​แล้ว​ทุก​คน​จะ​ต้อง​มี​ความ​เสมอ​ภาค​กัน​แล้ว​นำ​ไป​สู่​ความ​คุ้ม​ครอง​ทาง​สังคม​” ​นาย​สุเมธ​กล่าว​และ​ว่า​ ​นอก​จาก​นี้​ความ​เหลื่อม​ล้ำ​ระหว่าง​ของ​คน​จน​คน​รวย​ยัง​มี​มาก​ ​สิ่ง​เหล่า​นี้​จะ​ทำ​ให้​เกิด​ความ​ขัด​แย้ง​ทาง​ด้าน​การ​เมือง​ ​และ​ทาง​สังคม​ตาม​มา​ ​จน​เป็น​ปัญหา​ความ​ขัด​แย้ง​ที่​มี​อยู่​ใน​ปัจจุบัน​

​แก้​ยาก​จน​ก่อน​ไม่​มี​แผ่น​ดิน​
   
​นาย​สุเมธ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ความ​เสื่อม​ถอย​ของ​วัฒนธรรม​กระทบ​ถึง​ความ​สามัคคี​ของ​คน​ใน​ชาติ​ ​วัน​นี้​ระบบ​บริโภค​นิยม​ทำ​ให้​เกิด​ความ​ ​หลง​ ​โลภ​ ​โง่​ ​โกง​ ​กัด​ ​ทำ​ให้​ทะเลาะ​กัน​ทุก​วง​การ​ ​ขณะ​เดียว​กัน​เสถียร​ภาพ​ทาง​การ​เมือง​ก็​เป็น​ปัญหา​เช่น​กัน​ ​จึง​อยาก​ให้​ข้า​ราช​การ​ประคอง​ตัว​ให้​ดี​ ​ต้อง​รู้​ทัน​โลก​ใน​ระบบ​ทุน​นิยม​ ​แผ่น​ดิน​บ้าน​เมือง​ถ้า​เรา​ไม่​รักษา​ก็​จบ​ ​ถ้า​เรา​ไม่​มี​แผ่น​ดิน​เหยียบ​แล้ว​เรา​   ​จะ​อยู่​อย่าง​ไร​ ​จะ​ไป​อยู่​แผ่น​ดิน​อื่น​ใน​ฐานะ​ผู้​ลี้​ภัย​หรือ​ ​ดัง​นั้น​เรา​ต้อง​ช่วย​กัน​รักษา​บ้าน​เมือง​เอา​ไว้​ให้​ได้​ ​ต้อง​กำจัด​ความ​ยาก​จน​ออก​ไป​ให้​ได้​ ​เพราะ​ถ้า​ยัง​ยาก​จน​อยู่​ก็​อย่า​พูด​ถึง​ประชาธิปไตย​

​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​ช่วง​หนึ่ง​ที่​นาย​สุเมธ​บรรยาย​อยู่​นั้น​ ​เริ่ม​มี​ผู้​รับ​ฟัง​ได้​พูด​คุย​ส่ง​เสียง​ขึ้น​ภาย​ใน​ห้อง​ประชุม​ ​ทำ​ให้​นาย​สุเมธ​ต้อง​กล่าว​ขึ้น​มา​ว่า​ “​ถ้า​ยัง​คุย​อยู่​ผม​จะ​หยุด​บรรยาย​ ​ไม่​อย่าง​นั้น​จะ​นำ​ไม้​เรียว​มาตี​” ​ทำ​ให้​ผู้​เข้า​ร่วม​ประชุม​เงียบ​ลง​และ​ฟัง​การ​บรรยาย​ต่อ​

“กษิต”​ใจ​ไม่​ถึง​หนี​คำ​ถาม​จี้​ลา​ออก​
   
​ที่​โรง​แรม​เชอ​ราต​ัน ​แก​รนด​์ ​ลาก​ู​นา​ ​ภูเก็ต​ ​นายก​ษิต ​ภิรมย์​ ​รม​ว.​การ​ต่าง​ประเทศ​ ​ให้​สัมภาษณ์​ภาย​หลัง​การ​ประชุม​ระหว่าง​สหรัฐ​อเมริกา​กับ​กลุ่ม​ประเทศ​ลุ่ม​แม่น​้ำ​โขง​ตอน​ล่าง​ ​ถึง​สถาน​การณ์​การ​เมือง​ว่า​ ​รัฐบาล​ชุด​นี้​เป็น​รัฐบาล​ที่​ยอด​เยี่ยม​มาก​ ​มีน​า​ยก​รัฐมนตรี​ที่​ดี​ที่​สุด​ ​เมื่อ​ถาม​ถึง​การ​แสดง​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ทาง​การ​เมือง​ด้วย​การ​ลา​ออก​จาก​ตำแหน่ง​ ​รม​ว.​การ​ต่าง​ประเทศ​ ​ภาย​หลัง​เสร็จ​สิ้น​ภาร​กิจ​จัดการ​ประชุม​รัฐมนตรี​ต่าง​ประเทศ​อาเซีย​น ​นายก​ษิต​ชู​นิ้ว​ชี้​โบก​ไป​มา​ไม่​พูด​อะไร​ ​ก่อน​ที่​จะ​หนี​ขึ้น​รถ​ยนต์​เดิน​ทาง​ออก​ไป​     ​จาก​โรง​แรม​อย่าง​รวด​เร็ว​
   
​นาย​ประพันธ์​ ​นัย​โกวิท​ ​กก​ต.​ด้าน​บริหาร​การ​เลือก​ตั้ง​ ​กล่าว​ถึง​กรณี​การ​พิจารณา​ถือ​ครอง​หุ้น​ของ​ ส.ส.​อีก​ 44 ​คน​ว่า​ ​เรื่อง​ดัง​กล่าว​ต้อง​รอ​เข้า​พิจารณา​การ​ประชุม​ ​กก​ต.​ใน​สัปดาห์​หน้า​ ​และ​ใน​การ​พิจารณา​เรื่อง​นี้​จะ​มีน​า​ยว​ิ​สุทธิ​์ ​โพธิ์​แท่น​ ​กก​ต.​คน​ใหม่​เข้า​ร่วม​พิจารณา​ด้วย​
   
​ผู้​สื่อ​ข่าว​ถาม​ว่า​ ​กรณี​ที่​นาง​สด​ศรี​ ​สัต​ย​ธรรม​ ​กก​ต.​ด้าน​กิจ​การ​พรรค​การ​เมือง​ ​ระบุ​ว่า​       ​มี​ ส.ว.​วิ่ง​ล็​อบ​บี้​ ​กก​ต. ​นาย​ประพันธ์​กล่าว​ว่า​ ​ตน​ไม่​ทราบ​ ​แต่​ใน​ส่วน​ของ​ตน​ไม่​มี​ ส.ว.​คน​ใด​ติด​ต่อ​เข้า​มา​ ​และ​ใน​ส่วน​ของ​ ส.ส.​ก็​ไม่​ต้อง​มา​ล็​อบ​บี้​ ​เพราะ​ได้​ยุติ​ข้อ​กฎหมาย​ไป​แล้ว​เหลือ​เพียง​แต่​ข้อ​เท็จ​จริง​

ป.ป.ช.​รับ​สอบ​นายก​ฯ​รับ​งา​ช้าง​
   
​นาย​วิชา​ ​มหา​คุณ​ ​กรรมการ​ ป.ป.ช. ​กล่าว​ถึง​การ​ที่​นาย​พร้อม​พงศ์​ ​นพ​ฤทธิ์​ ​โฆษก​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ยื่น​เรื่อง​ให้​ ป.ป.ช.​ตรวจ​สอบ​นาย​อภิสิทธิ์​รับ​งา​ช้าง​จาก​นาย​โสภณ​ ​ซา​รัมย์​ ​รม​ว.    ​คมนาคม​ ​ระหว่าง​ลง​พื้น​ที่​ จ.​บุรี​รัมย์​ ​ซึ่ง​มี​มูล​ค่า​เกิน​ 3,000 ​บาท​ว่า​ ​ที่​ประชุม​มอบ​ให้​เจ้า​หน้าที่​ไป​ตรวจ​สอบ​ว่า​ ​การ​รับ​งา​ช้าง​ดัง​กล่าว​เข้า​ข่าย​การก​ระ​ทำ​ผิด​ ​ว่า​ด้วย​หลัก​เกณฑ์​การ​รับ​ทรัพย์​สิน​ ​หรือ​ไม่​ ​แล้ว​ให้​ราย​งาน​กลับ​มา​ให้​ที่​ประชุม​ ป.ป.ช. ​ชุด​ใหญ่​
   
​นาย​วัฒนา​ ​เวท​ย​ประ​สิทธิ​ ผอ.​กอง​คุ้ม​ครอง​พันธุ์​สัตว์​ป่า​และ​พืช​ป่า​ตาม​อนุสัญญา​ไซ​เต​ส ​กรม​อุทยาน​แห่ง​ชาติ​ ​สัตว์​ป่า​และ​พันธุ์​พืช​ ​กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรม​ชาติ​ฯ ​ให้​สัมภาษณ์​กรณี​ดัง​กล่าว​ว่า​ ​งา​ช้าง​ถือ​เป็น​ซาก​สัตว์​ป่า​ที่​จะ​ต้อง​มี​การ​แจ้ง​ครอบ​ครอง​ ​ตาม​ขั้น​ตอน​แล้ว​ต้อง​ตรวจ​สอบ​ให้​ชัดเจน​ก่อน​ ​ตอน​นี้​ยัง​ตอบ​อะไร​ไม่​ได้​เพราะ​ยัง​ไม่​ได้​เห็น​งา​ช้าง​ดัง​กล่าว​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ใน​กรณี​ของ​งา​ช้าง​ที่​มี​การ​ซื้อ​ขาย​กัน​อยู่​ใน​ท้อง​ตลาด​มี​อยู่​ 2 ​ชนิด​ ​คือ​ ​งา​ช้าง​ที่​มี​ที่​มา​อย่าง​ถูก​ต้อง​สามารถ​ขาย​ได้​ ​และ​งา​ช้าง​ที่​ไม่​มี​ที่​มา​ถือ​ว่า​ผิดก​ฎ​หมาย​

​กุนซือ​ขัน​นอต​นายก​ฯ​เร่ง​ทำงาน​   
   

​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​รัฐมนตรี​ ​ให้​สัมภาษณ์​อีก​ครั้ง​ถึง​ความ​คืบ​หน้า​แนว​ทาง​การ​แก้​ไข​รัฐ​ธรรม​นูญ​ว่า​ ​ได้​ให้​ทุก​พรรค​ไป​พิจารณา​วิธี​การ​ขั้น​ตอน​ ​เพราะ​ข้อ​เสนอ​ของ​คณะ​กรรมการ​สมาน​ฉันท์​ฯ​มี​ 3 ​ระยะ​ ​และ​ตน​ได้​พูด​คุย​กับ​นาย​ประสพ​สุข​ ​บุญ​เดช​ ​ประธาน​วุฒิ​สภา​ ​ซึ่ง​ก็​มี​ความ​เห็น​ค่อน​ไป​ใน​ทาง​เรื่อง​ของ​ ส.ส.ร.​ก็​ต้อง​มี​การ​หารือ​กัน​อีก​ครั้ง​ ​และ​ตน​จะ​ไป​ดู​ว่า​จะ​ทำ​อย่าง​ไร​ให้​ทุก​เรื่อง​เดิน​ได้​โดย​ที่​ไม่​ไป​สร้าง​ปม​ความ​ขัด​แย้ง​ใหม่​ขึ้น​มา​ ​ตน​พูด​มา​ตั้ง​แต่​ต้น​แล้ว​ตั้ง​แต่​รัฐ​ธรรม​นูญ​ฉบับ​นี้​ผ่าน​ประชา​มติ​ว่า​จะ​ต้อง​มี​การ​แก้​ไข​
   
​แหล่ง​ข่าว​เปิด​เผย​ถึง​การ​หารือ​ระหว่าง​นาย​อภิสิทธิ์​กับ​ทีม​ที่​ปรึกษา​ว่า​ ​ได้​วิเคราะห์​ว่าน​า​ยก​ฯ​ควร​จะ​ทำงาน​ให้​เข้ม​ข้น​ขึ้น​ ​ทีม​ที่​ปรึกษา​ได้​ติง​นายก​ฯ​ว่า​ใช้​เวลา​ไป​กับ​การ​ออก​งาน​ใน​เขต​พื้น​ที่​ ​กทม​.​มาก​เกิน​ไป​ ​ซึ่ง​นายก​ฯ​ชี้​แจง​ว่า​ ​จะ​ให้​ทำ​อย่าง​ไร​ใน​เมื่อ​ไม่​สามารถ​ลง​พื้น​ที่​ใน​ต่าง​จังหวัด​ได้​ ​จึง​ต้อง​เลือก​พบ​ปะ​กับ​ประชา​ชน​ตาม​งาน​ต่าง​ ๆ ​หาก​ทุก​คน​เห็น​ว่า​ตน​ควร​จะ​ลง​พื้น​ที่​ใน​ต่าง​จังหวัด​ก็​ขอ​ให้​หา​ทาง​ให้​ตน​ลง​พื้น​ที่​ด้วย​

​ชัย​อนันต์​ชี้​คน​ดู​ถูก​นายก​ฯ
   
​นาย​ชัย​อนันต์​ ​สม​ุท​วณิช​ ​อดีต​ประธาน​ร่าง​รัฐ​ธรรม​นูญ ​กล่าว​ใน​การ​สัมมนา​เรื่อง​ “​วิกฤติ​ประเทศไทย​ ​แสง​สว่าง​ปลาย​อุโมงค์​ ​ของ​จริง​ ​หรือ​สิ่ง​ลวง​ตา​” ​ตอน​หนึ่ง​ว่า​ ​ตอน​นี้​ประเทศ​อยู่​ใน​ขุม​นรก​มี​แต่​ความ​มืด​มน​ ​การ​เมือง​เต็ม​ไป​ด้วย​ความ​ฉ้อ​ฉล​และ​แสวง​หา​ผล​ประโยชน์​ ​สิ่ง​ที่​จะ​แก้​ไข​ได้​คือ​การ​ใช้​กฎหมาย​อย่าง​หนัก​กับ​นัก​การ​เมือง​อย่า​ให้​หนี​รอด​ ​ทำ​อย่าง​ไร​ถึง​จะ​เอา​ตัว​มา​ขึ้น​ศาล​และ​ลง​โทษ​ ​ถ้า​ทำ​เป็น​ตัว​อย่าง​ 4-5 ​คน​ก็​จะ​เข็ด​
   
​อดีต​ประธาน​ร่าง​รัฐ​ธรรม​นูญ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​นอก​จาก​นี้​เรา​มี​ผู้​นำ​ที่​ไม่​ได้​ผ่าน​การ​ทดสอบ​เหมือน​กับ​ต่าง​ประเทศ​ ​ผู้​นำ​ของ​เรา​ถูก​โค่น​ล้ม​ดู​ถูก​ดู​แคลน​ ​ประชา​ชน​ที่​มี​การ​ศึกษา​สูง​ไม่​ค่อย​ศรัทธา​ ​และ​เมื่อ​ไม่​เป็น​ที่​ยอม​รับ​ของ​คน​ทั่ว​ไป​ ​ก็​มี​กระแส​นอก​การ​เมือง​เข้า​มา​เกี่ยว​ข้อง​.
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน